Dâu tằm là loại quả giá thành khá rẻ, mọc rất nhiều tại Việt Nam. Không chỉ có màu đỏ thẫm đẹp mắt khi chín, dâu tằm còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Vậy, hôm nay hãy cùng Bếp Trí Năng tham khảo ngay cách ngâm rượu dâu tằm đơn giản tại nhà. Nhằm mục đích hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Dâu tằm: 0,5 kg
- Đường trắng: 1,5kg
- Rượu trắng: 1L (35-38 độ)
Các bước thực hiện
Các bước để ngâm rượu dâu tằm cũng hết sức đơn giản, nó không tốn quá nhiều thời gian và sức lực của bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Sơ chế nguyên liệu
Dâu tằm đem đi rửa sạch, chú ý rửa nhẹ tay, tránh làm dâu tằm bị dập. Cho dâu ra rổ để cho ráo hết hẳn nước.
Ngâm rượu
Để tiến hành ngâm rượu, bạn cho dâu và đường theo tỷ lệ 1:1 vào bình thủy tinh theo trình tự 1 lớp dâu – 1 lớp đường. Và chú ý nên nhắm chừng trước để cuối cùng lớp đường ở trên cùng. Sau đó, bạn phủ lớp nilon lên miệng bình cho thật kín và đậy nắp chặt để tối thiểu trong 1 tháng.
Hoàn thiện
Sau 1 tháng ngâm, bạn đổ thêm rượu trắng vào bình rượu dâu. Tùy theo khẩu vị của người sử dụng, mà bạn có thể cho lượng rượu vào bình nhiều hoặc ít. Hay nếu mà muốn uống rượu nặng/nhẹ có thể mua rượu độ cồn cao/thấp tùy ý.
Thành phẩm
Sau 1 tháng ngâm cùng với rượu, bạn cần lọc tách xác quả dâu tằm và cho rượu vào một bình thủy tinh khác( bình ráo nước) để bảo quản. Khi hoàn tất bạn sẽ có được ly rượu dâu tằm sắc tím đẹp mắt, thơm, vị dịu ngọt, rất dễ uống.
Mẹo thực hiện thành công
– Nên dùng bình thủy tinh hoặc đất nung thì rượu ngâm sẽ ngon hơn là bình nhựa.
– Nên ngâm rượu ít nhất 1 tháng là có thể sử dụng ngay rồi.
– Nếu bạn không uống được rượu nặng thì không cần cho thêm rượu trắng vào. Dâu tằm và đường lên men cũng đã tạo ra chút cồn nhẹ rồi.
Lợi ích của rượu dâu tằm ngâm
Nếu bạn biết cách sử dụng đúng liều lượng, không lạm dụng thì nó sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho sức khỏe. Như đẹp da, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn và làm cho cơ thể khỏe mạnh, tươi tắn hơn.
Uống rượu dâu tằm bao nhiêu là tốt?
Rượu dâu tằm khi uống có vị ngọt, rất dễ uống. Vì vậy nhiều người thường uống quá nhiều dẫn đến bị say rượu và không thể kiểm soát được. Dễ dẫn đến say rượu, ngộ độc rượu, không tốt cho gan và sức khỏe.
Bạn lưu ýchỉ nên uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn (có thể dùng kèm với đá lạnh). Đặc biệt, không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng.
Bảo quản rượu dâu tằm bằng cách để rượu tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, khô ráo thoáng mát, nhiệt độ dưới 25 độ C.
Trên đó, bạn vừa tham khảo cách ngâm rượu dâu tằm và tác dụng của rượu dâu tằm. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn hơn nhé!