Mẹo phân biệt nồi Inox 304, 201, 430 trên thị trường hiện nay

Nồi Inox đang dần thay thế các loại nồi gang, nhôm truyền thống vì những tính năng và đặc điểm nổi bật. Tuy nhiên kèm theo sự thay đổi đó là sự xuất hiện hàng loạt loại nồi Inox khác nhau trên thị trường. Điều này làm các chị các mẹ lại phải đau đầu phân vân mỗi khi đi mua. Hôm nay, Bếp BTN hướng dẫn các bạn những mẹo nhỏ phân biệt nồi Inox 304, 201, 430 giúp việc chọn nồi Inox tốt đơn giản hơn.

Trước khi đi đến những mẹo chọn nồi Inox chính hãng, trước tiên bạn cần phải biết những kiến thức cơ bản về Inox đã nhé.

Nồi inox là gì?

Về căn bản, Inox là dạng hợp kim của sắt, niken và crom( >10,5%). Đây là hợp kịp thép không gỉ nên nó có độ bền cao, chống bám dính, ít bị ăn mòn và biến màu. Vì thế Inox là chất liệu chủ yếu làm nồi, xoong, chảo vì chất lượng tốt và vẻ ngoài sáng đẹp. Tỉ lệ Niken trong Inox giúp Inox sáng hơn, chống gỉ tốt hơn.

Các sản phẩm nồi Inox đang chiếm lĩnh thị trường thay thế cho các loại nồi truyền thống bằng gang. Tuy nhiên, Inox cũng có khá nhiều loại. Tùy vào từng loại Inox mà chúng có giá thành và chất lượng hoàn toàn khác nhau. Nồi Inox 304 có giá thành cao hơn cả và xuất hiện nhiều loại hàng giả nhiều nhất.

Nồi Inox là gì - Mẹo phân biệt nồi Inox 304 - 201 -430
Nồi Inox là gì? Mẹo phân biệt nồi Inox 304 – 201 -430

Các loại nồi Inox trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có trên 10 loại Inox khác nhau. Trong đó có 3 loại inox phổ biến nhất gồm Inox 304, Inox 201 và Inox 430 dùng để sản xuất các dụng cụ nhà bếp.

  • Trong đó, Inox 304 có chất lượng tốt nhất. Với độ sáng bóng, chống gỉ tuyệt đối theo thời gian. Vì vậy, Inox 304 thường được chọn để làm các sản phẩm nồi cao cấp. Đồng nghĩa với đó là giá thành khá cao.
  • Inox 201 cũng gần giống Inox 304 tuy nhiên do tỉ lệ Niken thấp hơn khiến độ sáng, chống gỉ,.. đều kém hơn. Việc thay thế Mangan làm cho giá thành của các sản phẩm làm bằng Inox 201 rẻ hơn 304 khá nhiều.
  • Inox 430 có chất lượng kém hơn 2 loại Inox kia nhưng lại có khả năng bắt từ nên được sử dụng để làm nồi chảo dùng cho cả bếp từ.

Bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về từng loại Inox về ưu nhược điểm và đặc điểm riêng của từng loại thì đọc bài viết dưới đây.

Các nồi inox trên thị trường hiện nay thường là nồi 1 đáy (chỉ có lớp inox ở đáy nồi) và nồi 3-5 đáy (dày và nặng hơn).

Ưu nhược điểm của chảo nồi inox

Ưu điểm

  • Nồi inox đặc biệt là nồi Inox 304 không phản ứng với đồ chua, thức ăn có nhiều muối để lại qua ngày.
  • Nồi inox chịu đựng tốt với thức ăn có nhiều axit luôn sáng bóng và không hoen gỉ theo thời gian.
  • Đáy nồi 3-5 lớp tỏa nhiệt đều giúp giữ nhiệt tốt, tránh bị cháy khét, đen vàng đáy nồi nên thức ăn bạn nấu sẽ ngon hơn.
  • Khả năng chống bám dính rất tốt vì thế việc vệ sinh nồi inox cũng khá đơn giản và nhanh chóng.
  • Sử dụng được với hầu hết các loại bếp: bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ (chỉ cần đáy nồi có lớp inox 430).
  • Nồi sáng đẹp và giá cả vô cùng phải chăng.

Nhược điểm

  • Trọng lượng nặng hơn nồi nhôm.
  • Khả năng dẫn nhiệt lâu hơn nồi nhôm. Tuy nhiên với những cải tiến đáy nồi của các nhà sản xuất nhược điểm này đã gần như khắc phục hoàn toàn.
  • Nồi inox tỏa nhiệt lượng không đều, thường hay sốc nhiệt. Vì thế khi dùng nồi Inox 1 đáy thì chỉ nên dùng việc nấu có nước hạn chế chiên, xào dễ cháy. Còn như chiên, xào, nấu nướng, kho… thì nên dùng nồi inox có 3 đáy trở lên.

Do từng chất liệu làm nồi Inox mà chúng có giá cả hoàn toàn khác nhau. Nhất là Inox 304 có giá khá cao nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại nồi Inox 304 giả. Vậy cách phân biệt như nào?

Các sản phẩm đều làm bằng Inox 304 cao cấp >>

Cách phân biệt nồi inox thật, giả trên thị trường

Để phân biệt xem nồi inox mình mua thật hay giả bạn có thể sử dụng 3 cách sau đây:

  • Độ sáng của nồi inox

Có thể phân biệt inox “xịn” và inox mạ dựa vào độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox chuẩn có màu sáng nhờ nhợ.

  • Dùng nam châm kiểm tra

Có thể kiểm tra đơn giản chất liệu Inox làm nồi chảo bằng nam châm. Nếu nam châm hút chứng tỏ nồi Inox có pha khá nhiều tạp chất. Còn nồi Inox “xịn” thì nam châm sẽ không hút.

  • Độ vang của nồi

Bạn cũng có thể gõ vào đáy nồi để kiểm tra độ vang của nồi. Thường thì nồi inox dày, chất liệu tốt sẽ không có âm vang khi gõ.

Cách chọn sản phẩm inox tốt

  • Dùng nam châm thử, loại nào hút mạnh là Inox bị pha sắt nhiều, chất lượng kém, rất nhanh bị gỉ.
  • Mua hàng có tem, nhãn của nhà sản xuất. Thông tin sản phẩm rõ ràng chi tiết và có phiếu bảo hành sản phẩm.
  • Nồi chảo Inox dùng cho nấu ăn nên chọn loại 304. Inox dùng cho các sản phẩm khác không cần đun nấu chọn loại 430 để tiết kiệm chi phí.

Mẹo bảo quản và sử dụng nồi inox

  • Khi mua nồi inox, bạn phải rửa lại nồi inox thật sạch. Sau đó đổ nước cho thêm ít nước cốt chanh hoặc giấm vào nồi đun sôi.
  • Nếu có các sản phẩm như thìa, muôi, dĩa,.. thì bạn bỏ chúng vào nồi đun chung luôn.
  • Để tránh nồi không bị đen thì bạn lau sạch bếp trước khi đặt nồi lên. Ngoài ra bạn không nên để thức ăn nấu cùng với dầu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Trên đây là những kiến thức cơ bản và cách phân biệt nồi Inox 304, 201, 430. Bếp BTN hi vọng với những mẹo nhỏ này các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn lựa sản phẩm gia dụng cho nhà mình. Chúng tôi chỉ có lời khuyên khi mua nồi Inox bạn nên đến những địa chỉ uy tín mua các sản phẩm có tem bảo hành chính hãng của các hãng nổi tiếng như Sunhouse, Goldsun, Happycook,…. Như vậy bạn sẽ an tâm hơn rất nhiều. Chúc các bạn là những nhà nội trợ tinh tường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.