Nồi phở điện là loại nồi dùng nhiệt độ để đun sôi nước bằng nhiệt độ từ điện sản xuất ra. Ưu điểm của các loại nồi này là sử dụng điện, sach sẽ dễ vệ sinh. Loại nồi này dần dẫn đang thay thế các loại nồi củi, than hay gas truyền thống. Với công dụng riêng cũng như giá thành khác nhau nồi phở điện được chia thành 2 loại chính: Nồi nấu phở thanh nhiệt và nồi nấu phở bằng điện mâm nhiệt. Nhiều người khi mua nồi phở phân vân không biết chọn loại nào cho phù hợp với túi tiền và độ bền được tốt nhất. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữ nồi nấu phở thanh nhiệt và mâm nhiệt để có thể chọn được loại ưng ý nhất nhé.
Nồi nấu phở thanh nhiệt là gì?
Nồi phở thanh nhiệt là loại nồi dùng dây mai so truyền thống để chuyển hóa thành nhiệt lượng từ điện lượng.
Sử dụng thanh nhiệt, mai so hay còng nhiệt là loại nồi truyền thống trở thành nồi đun nước đã xuất hiện từ lâu. Thanh nhiệt có rất nhiều loại cũng như có công suất khác nhau thường được sử dụng trong các thiết bị khác nhau như: bình nóng lạnh, ấm đun nước loại cũ…
Đặc điểm giống nhau của 2 loại nồi
Cả 2 loại đều có một chức năng chính là: Nhiệt lượng được chuyển hóa từ điện năng nhằm đun sôi nước. Còn về việc đún sôi nhanh hay chậm và tốn điện hay không hoàn toàn phụ thuộc vào công suất và số lượng mâm nhiệt hay thanh nhiệt của nồi. Độ tốn điện của nồi còn dựa vào xuất xứ của mâm nhiệt và thanh nhiệt.
Sự khác biệt lớn nhất giữa nồi nấu phở thanh nhiệt và mâm nhiệt đơn giản là 1 loại dùng mâm nhiệt để đun nóng và 1 loại dùng loại thanh nhiệt. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn sự khác biệt của 2 loại nồi nấu phở thanh nhiệt và mâm nhiệt nhé.
Thanh nhiệt và mâm nhiệt dùng cho nồi phở loại nào tốt hơn?
Độ bền của 2 loại mâm nhiệt và thanh nhiệt khá cao trung bình sử dụng được trên 3 năm. Tuy nhiên chúng ta nên thay thế mâm nhiệt hoặc thanh nhiệt mới sau khoảng 2 đến 2,5 năm để sử dụng nồi phở được tối ưu nhất và tiết kiệm điện năng hoạt động. Cùng mình tìm hiểu điểm khác của 2 loại nồi để đưa ra lựa chọn tốt nhất với bạn nhé
Với loại sử dụng mâm nhiệt
- Ưu điểm của loại nồi phở mâm nhiệt là mâm nhiệt được mạ sáng bóng và được làm hoàn toàn bằng inox 304 cho độ bền và độ tỏa nhiệt đạt mức gần như tuyệt đối.
- Được nắp liền nhau tạo thành một mặt phẳng cho độ tiếp xúc được nhiều cho sự truyền nhiệt được diễn ra dễ dàng hơn so với thanh nhiệt. Vì vậy mà nồi dùng mâm nhiệt tiết kiệm được khá nhiều diện tích
- Đặc biệt với trang bị cảm biến dưới đáy nồi mà chỉ có dùng mâm nhiệt mới có giúp nước sôi nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Với cảm biến trang bị kèm mâm nhiệt làm giảm khả năng cháy nồi khi cạn nước và giảm việc tiêu thụ điện đáng kể. Nồi phở thanh nhiệt thì không được trang bị cảm biến như dùng mâm nhiệt.
- Vệ sinh mâm nhiệt loại này cũng rất dễ và đơn giản. Chỉ việc tháo ốc ở mâm nhiệt và vệ sinh vô cùng đơn giản đúng không nào? Vì thế nồi mâm nhiệt thường có độ bền cao hơn nồi nấu phở bằng điện thanh nhiệt.
Với nồi nấu phở thanh nhiệt
Giá cả của loại nồi này là một ưu điểm đầu tiên mà mình nêu trong bài viết này. Thường nồi phở thanh nhiệt sẽ có giá thấp hơn dùng mâm nhiệt khoảng 500.000 tới 1.000.000 đồng. Do giá thành rẻ độ bền cũng khá cao nên loại nồi này vẫn xuất hiện ở những quán phở nhỏ và cũ.
Với đánh giá khách quan của mình và khách hàng của Bếp Trí Năng thì nồi nấu phở mâm nhiệt có nhiều ưu điểm và hoàn toàn vượt trội so với nồi nấu phở thanh nhiệt truyền thống. Tuy nhiên loại dùng mâm nhiệt thường có giá đắt hơn loại thanh nhiệt nên ít được quán phở nhỏ sử dụng. Hệ thống cảm biến cũng không được trang bị nếu dùng loại nồi này.
Tham khảo các sản phẩm của chúng tôi