Bật mí 2 cách nấu xôi mặn dẻo – thơm ngon – ” đắt khách”

Khi nhắc đến ẩm thực đất Việt không thể không nhắc đến món xôi. Món xôi đã có từ rất lâu đời, trong mỗi dịp cỗ bàn. Và đến ngày nay, không chỉ xuất hiện trong mỗi dịp cỗ bàn mà nó còn là bữa ăn sáng chắc dạ cho một ngày dài hoạt động. Có rất nhiều kiểu xôi như xôi chiên, xôi chè, gà bó xôi,… . Nhưng ở bài viết này, Bếp Trí Năng muốn giới thiệu đến bạn cách nấu xôi mặn làm sao cho dẻo dẻo, thơm ngon. Hãy chuẩn bị bắt tay vào làm cho gia đình bạn ngay nhé!

2 cách nấu xôi mặn dẻo thơm – “đắt khách”

Hai cách ở đây mà Bếp Trí Năng muốn giới thiệu đến bạn đó chính là: Cách nấu xôi mặn thập cẩm và cách nấu xôi mặn của người hoa.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm

Cách nấu xôi mặn thơm ngon hấp dẫn
Xôi mặn thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nếp hương: 500 gr
  • Lạp xưởng: 2 cây
  • Thịt nạc heo: 500 gr
  • Tôm khô: 30 gr
  • Trứng cút: 10 quả
  • Đậu phộng: 50 gr
  • Củ cải muối: 1 củ

Cách nấu xôi mặn ngon

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
  • Gạo nếp nhặt hết sạn và vỏ trấu còn sót ra ngoài, vo nhẹ nhàng, tránh chà xát gạo mạnh tay. Ngâm trong thau nước qua 1 đêm gạo nở, xôi làm ra sẽ ngon hơn.
  • Hành lá nhặt lá cần bỏ, cắt rễ và rửa sạch, cắt thành các khúc ngắn.
  • Đối với tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sơ qua và giã nát.
  • Còn ớt thì bạn bỏ cuống, rửa sơ rồi bằm nát.
  • Đậu phộng: trước khi nấu bạn cần rửa sạch rồi ngâm nó trong nước khoảng chừng 30 phút cho nở rồi vớt ra. Sau đó, cho tiếp phần đậu vừa nãy vào nồi nước luộc với chút muối cho đến khi đậu chín thì vớt ra để ráo nước.
  • Thịt heo bạn rửa qua với nước muối loãng để khử mùi hôi tanh. Sau đó, bạn ướp thịt với 1 chút muối và đường, tỏi, ớt và để khoảng chừng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Với tôm khô bạn đem rửa sạch rồi ngâm cho đến khi nở mềm thì vớt ra và rửa lại rồi để ráo nước.
  • Củ cải rửa cho bớt mặn rồi thái hạt lựu hoặc sợi nhỏ tuỳ sở thích.
Bước 2 : Nấu xôi – cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện
Nấu xôi bằng nồi cơm điện
  •  Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, để ráo nước cho vào nồi cơm điện. Đổ nước vào xâm xấp mặt nồi, tiếp đó, cho 1/3 thì cafe muối vào. Xâm những lỗ nhỏ trên bề mặt gạo để xôi được chín đều và thơm ngon hơn.
  • Khi nồi cơm điện nhảy qua chế độ warm thì cho thêm đậu phộng vào.
Bước 3 :  Làm nhân mặn cho xôi
  • Đặt chảo lên bếp, bạn cho lạp xưởng vào chiên, vừa chín tới lấy lạp xưởng ra cho lên giấy thấm dầu để hút phần dầu thừa đi. Sau đó bạn thái vát, mỏng và hơi dài.
  • Phi hành cho đến khi có mùi thơm, cho tôm khô, củ cải muối vào.trộn đều tay. Khi các nguyên liệu săn lại thì cho hành lá vào, tắt bếp.
  • Thịt heo sau khi đã ướp đều khi nãy cho lên chảo dầu, chiên đến khi vừa vàng tới, thơm thì bắt xuống, xé nhỏ hoặc thái lát mỏng.
Bước 4 : Thành phẩm

Cho xôi ra đĩa, phần nhân mặn tùy vào khẩu vị mà bạn cho nhiều hay ít. Mách bạn, khi ăn nên cho một chút tương ớt ( tương ớt chinsu ) món xôi mặn sẽ đậm vị hơn đó.

Cách nấu xôi mặn của người hoa

Cách nấu xôi mặn thơm ngon hấp dẫn
Cách nấu xôi mặn của người hoa

Nguyên liệu làm xôi mặn của người hoa

  • Gạo nếp: 500 gr
  • Lạp xưởng: 100 gr
  • Tôm khô: 100 gr
  • Nấm hương: 100 gr ( Bạn có thể dùng nấm khô/ tươi tùy thích)
  • Hành băm: 1 muỗng cà phê
  • Xì dầu: 1 muỗng canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm gạo nếp
Cách nấu xôi mặn thơm ngon hấp dẫn
Ngâm gạo
  • Cho 500gr gạo nếp đã chuẩn bị vào thau và ngâm với nước trong ít nhất 4 giờ.
  • Sau đó, bạn vớt ra và vo sạch lại, để ra rổ cho gạo nếp ráo nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
  • Lạp xưởng bạn xắt miếng mỏng, thái vát hay hạt lựu tùy thích.
  • Tôm khô bạn ngâm trong nước lạnh khoảng chừng 10 phút sau đó vớt ra, rửa sạch để ráo nước.
  • Nấm đông cô sơ chế, rửa qua cho sạch và thái mỏng.

Mẹo sơ chế nấm đông cô sạch:

– Với nấm đông cô khô: Ngâm nấm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để giúp nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 – 80 độ C thì sau tầm 7 – 10 phút nấm sẽ nỡ.

Lưu ý: Dù sơ chế bằng cách làm nào thì bạn cũng nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi vắt nước và để ráo trước khi chế biến.

– Với nấm đông cô tươiSau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc), bạn đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.

Lưu ý: Bạn nên sơ chế kĩ càng để nấm đông cô tươi không còn quá nặng mùi, gây khó ăn đối với một số người nhạy cảm.

Bước 3: Xào nguyên liệu
  • Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi, phi thơm hành băm. Sau đó cho nấm đông cô, tôm khô, lạp xưởng vào xào cùng nhau. Bạn nêm vào chảo 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường.
  • Đảo đều để cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau và chín đều thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu xôi – cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện
  • Cho nguyên liệu đã xào và gạo nếp vào tô trộn đều. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào xửng hấp, dùng đũa ghim đều để chừa lỗ thoát hơi cho nếp chín đều. Đậy nắp nồi và hấp trong khoảng 50 phút.
  • Sau 50 phút, bạn mở nắp cho vào nồi xôi 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh xì dầu. Sau đó trộn đều hết nguyên liệu lên và tiếp tục hấp trong 10 phút nữa.
Bước 5 : Thưởng thức

Xôi sau khi nấu chín thơm ngon nức mũi, xôi dẻo dẻo cùng tôm khô, lạp xưởng và nấm đông cô dai ngon.

Đó là 2 cách nấu xôi mặn thơm ngon nức mũi, đánh bật mọi hàng quán. Còn chần chừ gì mà bạn không bắt tay vào làm cho gia đình ngay nhỉ? Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công nhé!

Để lại một bình luận