Cách làm bánh đúc nóng hổi thơm ngon

Những ngày đông lạnh như này mà được dùng một chén bánh đúc nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng. Món bánh dễ ăn, nhẹ bụng này thì đảm bảo sẽ khiến mọi người không thể chối từ. Cùng Bếp Trí Năng vào bếp xem ngay công thức làm bánh đúc đơn giản sau đây và thực hiện nhé!

Tham khảo thêm >>

1. Chuẩn bị các loại nguyên liệu bánh đúc nóng

Và để có thể làm được món bánh đúc nóng thơm ngon này, thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau.

  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 200g
  • Bột nếp: 50g
  • Thịt heo băm:  200g
  • Nấm hương: 20g
  • Nấm mèo: 20g
  • Rau mùi
  • Tỏi băm
  • Hành tím băm: 2 củ
  • Dầu ăn
  • GIấm
  • Nước mắm
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu
    bánh đúc nóng
    Nguyên liệu để làm bánh đúc

Cách lựa chọn mua thịt heo tươi ngon:

  • Thịt heo tươi thì sẽ có độ đàn hồi cao, rắn chắc. Bạn có thể dùng tay để ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt không để lại vết lõm và không bị dính tay thì đó là thịt ngon. Ngược lại, thì những miếng thịt ôi khi ấn sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường ngay được.
  • Thịt ngon thì sẽ có sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, màng ngoài khô.
  • Nếu thấy thịt xuất hiện màu xám, nâu, đỏ thâm hoặc xanh nhạt , chảy nhớt thì tuyệt đối không được mua. Vì đây chính là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi.
  • Ngoài ra, thì thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm, xuất hiện những đốm đỏ trên da và có mùi tanh hơn so với thịt heo sạch.

Cách lựa chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ):

  • Ưu tiên lựa chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con.
  • Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, và mặt dưới có màu cà phê sữa.
  • Không nên chọn loại tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.
  • Không lựa chọn loại nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.

2. Chi tiết cá cách nấu bánh đúng nóng

Bước 1: Nấu phần thịt

bánh đúc nóng
Nấu chín phần thịt và 1 số nguyên liệu khác
  • Đầu tiên, bạn phải ngâm nở mềm nấm mèo và nấm hương trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, hãy cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên trên bếp, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn mỏng. Khi hành đã thơm và ngả vàng, bạn vớt 1/2 phần hành phi ra chén để riêng. Sau đó, cho tiếp thịt heo đã băm, nấm hương, nấm mèo vào. Đảo đều hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi thịt chín tái.
  • Kế đến, bạn hãy nêm nếm thêm gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Tiếp tục đảo đều trong khoảng 10 phút nữa cho nhân chín thì tắt bếp.

Bước 2:  Làm bánh đúc nóng

bánh đúc nóng
Làm bánh đúc
  • Cho vào nồi khoảng 200gr bột gạo, 200gr bột năng, 50gr bột nếp, 1 lít nước rồi khuấy đều cho bột tan. Sau đó, bắc nồi bột lên trên bếp và khuấy đều trên lửa vừa đến khi mịn, đặc sánh lại.
  • Lúc này, bạn hãy cho vào thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Để pha nước mắm, thì bạn hãy cho vào chén theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy cho đều. Sau đó, thì cho vào thêm 1 ít tỏi ớt băm là được.
  • Cuối cùng, múc bánh đúc ra chén, cho thịt lên phía trên, rắc thêm hành phi ở bước 1, 1 ít rau mùi, chan nước mắm vào là có thể thưởng thức ngay.

3. Hoàn thành và thưởng thức 

bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng thơm ngon dành cho bữa sáng

Bánh đúc nóng hổi vừa thổi vừa ăn, dẻo mịn thơm nhẹ sử dụng kèm với nhân thịt nấm đậm đà, bùi vị đan xen cùng nước mắm chua ngọt, cay cay, ngon quên lối về.

Trên dây là bài viết về cách làm bánh đúc nóng hổi thơm ngon do Bếp Trí Năng tổng hợp được. Nếu các thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận