Cách làm bò xào sả ớt thơm thơm, cay cay, đậm đà

Như mọi người đã biết, thịt bò là một nguyên liệu có trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Có khá nhiều món ngon được chế biến từ thịt bò. Tại bài viết này, Bếp Trí Năng xin được giới thiệu tới các bạn cách làm bò xào sả ớt. Hãy cùng mình đi vào bếp ngay nhé!

Cách làm bò xào sả ớt truyền thống

Cách làm bò xào sả ớt
Bò xào sả ớt thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị làm bò xào sả ớt

Nguyên liệu làm bò xào sả ớt
  • Thịt bò 500 gr
  • Sả 3 nhánh
  • Ớt 1 quả
  • Tỏi 4 tép
  • Hành tím 2 củ
  • Ngũ vị hương 1/2 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị: 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Hướng dẫn các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch sả, cắt bỏ gốc già, cắt lát rồi băm nhỏ cùng 1 quả ớt.

Bóc vỏ, dập hành tím và tỏi rồi băm nhỏ

Bước 2: Sơ chế và ướp bò

Thịt bò mang đi ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút, rồi rửa lại với nước sạch. Cắt lát vừa ăn.

Ướp thịt bò với 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh nước tương.

Đảo đều để cho bò ngấm gia vị trong vòng 15 phút.

Bước 3: Xào bò

Đặt chảo lên bếp mở lửa lớn, chờ cho chảo nóng bạn cho sả, ớt băm vào rang khoảng 5 phút cho thơm.

Sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm tỏi băm và hành tím băm.

Khi hành, tỏi đã thơm, bạn nêm vào 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, bò đã ướp vào đảo đều lên chờ khoảng 2 – 3 phút cho thịt săn lại.

Thêm vào gia vị với 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, đảo đều tay thêm khoảng 4 – 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Để thịt bò được mềm và không bị dai khi xào luôn dùng lửa lớn và đảo đều tay.

Thành phẩm

Món thịt bò xào sả ớt cực kì bắt mắt và hấp dẫn với thịt bò tươi ngọt, kết hợp cùng với vị thơm lừng của sả, ớt vô cùng thơm ngon.

Bò xào sả ớt là một trong những món xào thích hợp cho mọi bữa cơm quây quần bên gia đình với nhau.

Cách làm bò xào xả ớt với nghệ

Cách làm bò xào sả ớt
Bò xào sả ớt nghệ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bò xào sả ớt
Nguyên liệu làm bò xào sả ớt nghệ
  • Thịt bò: 500 gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Sả: 2 nhánh
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Bột nghệ: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị: 1 ít (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để khử đi mùi hôi, bạn ngâm thịt bò trong nước muối loãng khoảng tầm 5 phút sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Băm nhuyễn xả cùng với 1 quả ớt.

Tỏi băm nhuyễn

Hành tây lột bỏ lớp vỏ, cắt hình múi cau. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

Mẹo gọt hành tây không cay mắt

  • Để không bị cay mắt khi cắt hành tây thì bạn cần bỏ hành tây vào tủ lạnh từ 15 – 20 phút trước khi sơ chế.
  • Một cách đơn giản hơn là dùng quạt thổi theo hướng đang ngồi để gió thổi ra xa.
  • Cắt một lát khoai tây rồi chà xát lên hai mặt của dao rồi cắt là được.
  • Tiến hành ngâm củ hành trong nước từ 10 – 15 phút cũng rất hiệu quả.

Bước 2 :Xào bò

Đặt chảo lên bếp rồi mở lửa lớn, đợi chảo nóng đều thì cho 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm 1 nửa phần tỏi băm.

Khi tỏi đã thơm, bạn cho thịt bò vào xào khoảng 2 phút cho tới khi thịt săn lại, thêm sả, ớt băm, tỏi băm còn lại.

Nêm gia vị cùng với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nghệ, đảo đều.

Đến khi thịt bò chín vừa tới thì cho phần hành boa rô, hành tây vào và đảo đều khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món thịt bò xào sả nghệ có màu vàng tươi đặc trưng của nghệ, thịt bò mềm và thơm hòa quyện vị cay cay của ớt cùng mùi thơm của sả cùng với nghệ.

Như vậy, Bếp Trí Năng đã giới thiệu đến bạn cách làm bò xào sả ớt theo kiểu truyền thống và bò xào sả ớt với nghệ. Cách làm thật đơn giản đúng không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.