Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn công thức Hà Nội

Là fan của bún đậu mắm tôm bạn không thể bỏ qua bún đậu mắm tôm ở Hà Nội. Vì sao ư? Bởi vì, Hà Nội truyền thống có chả cốm, Hà Nội có công thức pha mắm tôm “thần thánh”, Hà Nội có mẹt bún đầy ú nụ,… . Nếu bạn không có thời gian ghé qua Hà Nội thưởng thức. Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội đơn giản ngay tại nhà. Hãy vào cùng vào bếp ngay nhé!

Công thức làm bún đậu mắm tôm ở Hà Nội có gì đặc biệt?

Cách làm bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm CHUẨN Hà Nội

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bún đậu mắm tôm
Những nguyên liệu chính
  • Bún lá: 500g
  • Đậu phụ: 8 bìa
  • Thịt chân giò rút xương: 300g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Chả cốm: 300g
  • Mắm tôm: 50g
  • Ớt: 3-4 quả
  • Củ tỏi: 1 củ
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Rượu trắng: 1 thìa canh
  • Gia vị chính: đường, bột ngọt, giấm, dầu ăn
  • Rau sống: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa leo,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế và luộc thịt
Cách làm bún đậu mắm tôm
Sơ chế thịt và luộc thịt

Thịt ba chỉ và thịt chân giò mua về rửa sạch cùng với nước muối. Sau đó, trụng sơ qua với nước sôi để loại bỏ tạp chất bẩn. Sau đó, rửa sạch lại với nước, để thịt ráo.

2 loại thịt đó nếu muốn đậm đà có thể tẩm ướp qua 1 chút gia vị cho ngấm khoảng chừng 10-15 phút. Nhưng không ướp gia vị cũng không sao, bởi vì đến khi dùng còn chấm mắm tôm. Còn đối với thịt chân giò, bạn dùng dây dù hoặc lạt để buộc chặt ra thành từng khúc hình tròn.

Khi luộc thịt nên cho 1 chút muối để khoảng 25-30 phút. Sau khi thấy thịt chín, vớt ra và cho ngay vào thau nước lạnh để thịt được chắc và giòn hơn.

  • Sơ chế các loại rau ăn kèm
Cách làm bún đậu mắm tôm
Làm sạch rau ăn kèm

Trong khi chờ thịt chín, chuẩn bị rửa các loại rau ăn kèm. Nhặt các loại rau sau đó ngâm cùng với nước muối. Dưa chuột cũng ngâm cùng nước muối. Tiếp đó, rửa sạch lại rau và dưa chuột. Sau đó, để ráo rau sống, còn dưa chuột cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Chiên chả cốm

Chiên chả cốm

Chả cốm tuy không phải linh hồn món ăn, nhưng chả cốm chính là nguyên liệu để bún đậu mắm tôm ở Hà Nội trở nên đặc biệt. Bởi chả cốm chính là đặc sản của Hà Nội, khá là dễ bắt gặp ở hàng quán hay siêu thị.

Chiên chả cốm cũng khá là đơn giản. Bạn chỉ cần đợi dầu sôi, sau đó chiên vàng đều là được. Sau khi chiên nên để ráo dầu để khi ăn không bị ngán. Sau đó, bạn cắt thành miếng vừa ăn, đẹp mắt là xong.

Bước 3: Chiên đậu phụ

Chiên đậu phụ

Nhắc đến bún đậu đương nhiên phải có đậu. Đậu phụ sau khi mua về cần phải rửa qua nước lạnh. Sauđó, cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Khi chiên đậu nên chiên nhiều dầu, đậu phụ sẽ giòn đều hơn, ngon mắt hơn. Sau khi chiên vàng, giòn đều, để ráo dầu.

Bước 4: Pha mắm tôm

Làm mắm tôm

Mắm tôm chính là linh hồn của món ăn này, là bước quan trọng nhất để có được món bún đậu mắm tôm chuẩn như Hà Nội.

Nguyên liệu pha mắm tôm: 

  • 3 thìa mắm tôm ngon
  • 1 thìa đường
  • 1/2 quả chanh
  • 1 quả ớt tươi
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 củ hành khô
  • 1/2 thìa rượu trắng

Công thức pha:

  • Đổ mắm tôm vào bát nhỏ rồi cho nước cốt chanh vào, thêm rượu trắng, đường như công thức trên vào rồi dùng đũa khuấy đều lên.
  • Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho hành khô vào phi thơm vàng. Cuối cùng cho mắm tôm đã pha vào, đun nóng mắm tôm lên rồi tắt bếp, cho ra bát. Khi ăn thì có thể cho thêm ớt cắt lát vào.
  • Tùy khẩu vị người dùng mà cho thêm chanh (quất) hoặc ớt, tùy sở thích.

Hoàn thiện và thưởng thức

Thái chả cốm đã chiên thành những miếng dài.

Cắt bún lá thành miếng vừa ăn.

Thịt chân giò, thịt ba chỉ cắt thành những lát mỏng.

Xếp tất cả các nguyên liệu lên mẹt, mỗi thứ một chút kèm rau thơm và chén mắm tôm ở giữa rồi thưởng thức.

Lưu ý

  • Chọn mua đậu phụ tự làm thủ công sẽ ngon hơn.
  • Pha mắm tôm không có công thức chuẩn, 2 nguyên liệu quan trọng nhất để chén mắm tròn vị là đường và chanh, vì thế mà trong quá trình pha, bạn nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của mình là được.
  • Để giảm bớt mùi của mắm tôm, bạn có thể pha thêm chút rượu trắng.
  • Đậu phụ phải để ráo nước rồi mới chiên, như vậy sẽ không bị dầu bắn vào người gây bỏng.
  • Rau ăn kèm cần được ngâm với muối và rửa kỹ để đảm bảo vệ sinh.
  • Muốn chọn thịt được ngon phải để ý tới màu sắc. Miếng thịt ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Thịt săn chắc, có độ đàn hồi, không nhũn hay chảy nhớt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.