Cách làm bún ốc thơm ngon đậm vị siêu đơn giản tại nhà

Nếu đã từng sống tại Hà Nội thì có thể bạn đã từng ăn qua bún ốc. Đó là một món ăn ngon, dân dã. Cách nấu bún ốc cũng không hề khó, nguyên liệu rẻ. Vì vậy, đây là món ăn thường được rất nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn sáng. Giờ đây, Bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu mà không cần phải ra ngoài quán để thưởng thức Bún Ốc. Bạn hoàn toàn có thể nấu Bún Ốc ngay tại nhà vừa dinh dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách để làm món bún ốc thơm ngon khó cưỡng này nhé !

Cách làm bún ốc thơm ngon đậm đà

Cách làm bún ốc thơm ngon đậm vị
Bún ốc thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu

  • Ốc nhồi (con vừa): 2 kg
  • Xương heo: 1 kg
  • Bún tươi (sợi nhỏ); 1 kg
  • Đậu hủ (đậu phụ): 3 miếng (bìa)
  • Cà chua chín: 300 gr
  • Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím băm, hành lá, ngò, rau tía tô
  • Giấm bỗng: ½ lít
  • Dầu ăn
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
  • Rau: xà lách, rau muống, bắp chuối, hoa chuối

Cách làm bún ốc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm bún ốc
Ngâm ốc với nước vo gạo

– Ốc ngâm nước gạo qua đêm để cho nhả sạch hết chất bẩn. Hoặc nếu không có thời gian thì bạn có thể cho vào nước ngâm ốc vài lát ớt để ốc nhanh nhả bùn ra. Sau đó, bắc nồi nước để luộc ốc với chút muối.

Lưu ý: không nên luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai và bạn hãy nhớ giữ lại phần nước lộc ốc.

– Sau khi luộc thì vớt ốc ra cho hơi nguội và ráo nước, khều ốc lấy phần thịt và bỏ phần đuôi đen đi. Tiếp theo đó bạn ướp ốc với khoảng tầm 1,5 muỗng café nước mắm cùng với chút tiêu xay và ½ muỗng café bột nghệ, chờ khoảng 30 phút cho thịt ốc thấm gia vị.

– Cà chua mang đi rửa sạch, bỏ phần cuống và bổ múi cau.

– Ớt bỏ hạt, băm hoặc thái nhỏ. Hành lá, tía tô rửa sạch cắt khúc nhỏ. Các loại rau sống cắt nhỏ cho vừa ăn.

– Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng hình vuông nhỏ vừa ăn, chiên cho vàng đều các mặt, vớt ra để ráo dầu.

– Xương heo: Rửa sạch cùng với nước muối để khử đi mùi tanh, cho vào nồi  cùng với 2 lít nước và hầm trong trong khoảng từ 30 phút với lửa vừa.

Lưu ý: trong khi hầm xương thì ban cần chú ý, liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.

–Trụng bún tươi qua nước sôi rồi để ráo.

Cách làm bún ốc
Hầm xương để nấu nước dùng

Bước 2: Nấu bún ốc

– Đặt nồi lên bếp và cho vào chút xíu dầu ăn vào đun đến khi nào sôi thì cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho phần thịt ốc và cà chua vào xào trong lửa lớn khoảng 3 phút cho săn chắc lại.

– Cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng cùng vào nồi và nấu sôi lên. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi thả phần đậu hũ vào nồi, đợi đến khi nào sôi lại thì bạn hạ lửa để liu riu giữ nóng cho đến khi dùng.

Bước 3: Trình bày món ăn

– Cho bún ra tô, chan nước vào và múc ốc cùng đậu hũ và cà chua mỗi loại một ít rồi rắc hành lá. Bún ốc có thể ăn kèm với các loại rau sống, ăn đến đâu thì cho rau vào đến đấy.

Với cách làm bún ốc được hướng dẫn ở trên, bạn chắc chắn sẽ tự tay làm được món ăn này một cách thơm ngon chuẩn vị. Nếu muốn học thêm cách nấu nhiều món bún hấp dẫn khác trong ẩm thực Việt, bạn hãy tham khảo thêm tại đây !

Để nấu được nồi nước dùng thơm ngon đậm đà Bếp Trí Năng mách bạn bí quyết chọn nồi nấu phở.

Để lại một bình luận