Cách làm chà bông gà cay ngon, siêu cuốn

Có khá nhiều loại chà bông quen thuộc như chà bông heo, chà bông cá hồi, chà bông tôm,…. Nhưng chà bông gà cay bạn đã biết cách làm chưa? Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm chà bông gà cay cay, ngon ngon mà không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay nhé!

Cách làm chà bông gà cay cay
Chà bông gà cay ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Ức gà: 250 gr
  • Táo đỏ: 1 quả
  • Gừng: 1/2 củ
  • Rượu trắng: 50 ml
  • Hoa hồi: 20 gr
  • Ớt: 2 quả
  • Nước tương đậm đặc: 2 muỗng canh
  • Nước tương thường: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê
  • Ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
  • Màu điều: 1 muỗng canh
  • Sa tế: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 3 muỗng cà phê
  • Muối/ đường: 1 ít

Cách chọn ức gà NGON:

Nên chọn:

  • Gà có lớp da có màu vàng tự nhiên, thịt hồng hào.
  • Chạm vào miếng thịt có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm khi ấn vào.
  • Lớp mỡ trên thịt gà màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Miếng ức gà có những sọc kẻ trong thớ thịt ít.

Không nên chọn:

  • Miếng ức gà có những sọc kẻ trong thớ thịt nhiều. Bởi sọc càng nhiều, protein và chất béo càng ít, đường kẻ này khiến thịt gà khó ngấm gia vị và nước sốt khi chế biến.
  • Miếng ức gà có vết bầm tím, màu sắc lạ, có mùi hơi vì đây là gà không đảm bảo chất lượng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm chà bông gà cay cay
Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa qua cùng với muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Gừng: gọt vỏ và cắt lát mỏng

Bước 2: Luộc gà

Cách làm chà bông gà cay cay
Luộc gà

Chuẩn bị chiếc nồi, bắc lên bếp, đổ khoảng 300ml nước. Tiếp tục cho vào nồi: hoa hồi, táo đỏ, 2 quả ớt, gừng cắt lát, 50ml rượu trắng và thịt gà vào. Luộc gà trên lửa lớn, nước sôi thì cho lửa vừa, luộc thêm 30 nữa gà chín mềm. Khi đã chín, tắt bếp và vớt ra đĩa để nguội.

Bước 3: Xé gà

Cách làm chà bông gà cay cay
Xé gà và xao lại gà

Bếp Trí Năng mách bạn nên cho gà lên thớt rồi dùng chày đập nhẹ tay lên đều miếng thịt. Sau đó mới bắt đầu dùng tay xé nhỏ miếng thịt ra.

Bước 4: Làm sốt ướp gà

Chuẩn bị 1 chiếc nồi nhỏ và cho vào đó hỗn hợp: 2 muỗng canh nước tương đậm đặc, 1 muỗng canh nước tương thường, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu điều, 15ml nước lọc, 1 muỗng cà phê sa tế, 3 muỗng cà phê dầu ăn.

Đặt chiếc nồi đó lên bếp, để nhỏ lửa và khuấy đều, từ từ cho tất cả các nguyên liệu được hòa tan. Sau khi nước sốt đã sôi và các nguyên liệu đã tan hết thì bạn tắt bếp và để cho sốt nguội.

Bước 5: Ướp thịt gà

Thịt gà sau khi xé xong cho vào 1 tô lớn, và đổ toàn bộ phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào. Rồi trộn đều để thịt gà được ngấm với sốt. Nên ướp trong khoảng 10 – 15 phút để thịt được thấm đều gia vị.

Bước 6: Làm khô và xay thịt gà

Cho toàn bộ thịt gà đã ướp lúc nãy vào chảo rồi đặt lên bếp. Xào với lửa nhỏ, đảo đều tay khoảng 20 – 25 phút cho đến khi thịt gà khô lại.

Tiếp đó, bạn cho thịt gà vào cối xay sinh tố.

Lưu ý: chỉ bấm nút cho máy xay khoảng 1 -2 giây thì tắt. Cứ lặp đi lặp lại như vậy thịt gà sẽ có độ tơi xốp và độ nhỏ vừa phải.

Cuối cùng, lại cho phần gà đã xay phía trên vào chảo tiếp tục đảo đều với lửa nhỏ. Đảo đều khoảng 10 phút, phần chà bông gà sẽ được khô hơn. Như thế là đã hoàn thành món chà bông gà cay cay, tê tê rồi đó.

Bếp Trí Năng đã giới thiệu tới bạn món chà bông gà cay thơm ngon, hấp dẫn thấm vị rồi đó. Món này sẽ khá hợp khẩu vị nhiều người đó. Hãy tự tay làm món này cho gia đình ngay nào, gia đình bạn sẽ thích mê đó! Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công nhé!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.