Cách làm chả cá dai ngon tại nhà

Cá là một loại thực phẩm lành mạnh. Dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng. Như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời. Nó cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não. Khi mua ngoài hàng không vừa ý? Bạn có thể tham khảo công thức làm chả cá thơm ngon của Bếp Trí Năng. Bài viết này sẽ mách bạn cách làm chả cá tại nhà dai ngon đúng chuẩn. Mà chẳng cần bận tâm về chất lượng!

Làm chả cá rô phi tươi ngon

cách làm chả cá rô phi
Chả cá rô phi

Hiện nay có rất nhiều loại chả cá phổ biến được làm từ nhiều loại cá khác nhau. Để những bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn. Hãy thử cách làm chả cá rô phi của bếp. Không chỉ có hương thơm nồng nàn mà còn rất dai ngon, dễ thực hiện. Cùng vào bếp với mình nhé!

Nguyên liệu làm Chả cá rô phi (Cho 4 người)

  • Cá rô phi : 2kg
  • Mỡ heo : 300 gr 
  • Tôm tươi : 300 gr 
  • Thìa là : 100 gr
  • Ớt : 2 trái 
  • Hành tím : 3 củ 
  • Nước mắm : 2 muỗng cà phê 
  • Dấm : 1 ít 
  • Dầu ăn : 3 muỗng cà phê 
  • Gia vị thông dụng :1 ít (bột ngọt/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn nguyên liệu

Để làm chả cá tươi ngon bạn cần chọn các nguyên liệu cũng phải tươi ngon

Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon

cách chọn cá tươi ngon
Cá rô phi tươi ngon
  • Bạn chọn mua những con cá rô phi có mắt còn trong suốt, không bị mờ đục. Lớp vảy vẫn còn óng ánh và bám chặt vào thân thì là cá rô phi tươi.
  • Quan sát mang cá, nếu mang cá rô phi có màu hồng nhạt, vẫn còn dính chặt. Ngoài ra phần bụng cá xẹp chứ không phình lên, đó là những con cá ngon.
  • Không mua những con cá rô phi khi ấn tay vào cảm thấy mềm nhũn, không có độ đàn hồI …. Cá bốc mùi hôi tanh nồng nặc vì những con cá này sắp chết hoặc bị ươn.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

cách chọn tôm tươi ngon
Tôm tươi ngon
  • Bạn chọn mua những con tôm có lớp vỏ cứng cáp bên ngoài, trong suốt. Có thể nhìn thấy được thịt hoặc các bộ phận bên trong của tôm thì là tôm ngon.
  • Nếu là tôm tươi, thì phần đuôi tôm sẽ khép chặt lại. Ngược lại nếu tôm đã chết thì đuôi tôm sẽ xòe ra. Vì vậy bạn cần lưu ý điều này khi mua nhé!
  • Không mua những con tôm không còn nguyên vẹn, vỏ và các bộ phận khác. Ví dụ như chân tôm dễ dàng tách rời, tôm mềm nhũn không có độ săn chắc. Đây là những con tôm đã chết hoặc để lâu.

Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon

cách chọn thịt heo tươi ngon
Thịt heo tươi ngon
  • Bạn chọn mua những phần mỡ heo có màu trắng sữa tươi sáng. Nên xen lẫn thêm 1 chút thịt nạc để món ăn không bị quá béo ngậy.
  • Dùng tay để kiểm tra chất lượng mỡ. Bằng cách ấn nhẹ tay lên miếng mỡ, miếng mỡ ngon sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái như ban đầu chứ không bị lõm xuống.
  • Bạn tránh mua những miếng mỡ heo có mùi hôi tanh nồng nặc, phần mỡ chảy nước bất thường và tạo cảm giác dính nhớt tay, đó là mỡ không còn ngon.

Dụng cụ thực hiện làm chả cá

Máy xay thịt, nồi xửng hấp, bếp, dao, thớt, tủ lạnh,…

Nếu bạn làm chả cá với số lượng nhiều để kinh doanh thì bếp mách bạn tham khảo thêm:

Các thiết bị nhà bếp inox

Thiết bị lạnh công nghiệp

Bếp công nghiệp

Tủ hấp công nghiệp

….

Sản xuất kinh doanh chả cá tại sao cần phải sử dụng đồ bếp công nghiệp?

Bởi vì nó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhiên liệu và đặc biệt với thiết kế nhỏ gọn, sang trọng bề mặt inox 304 không han rỉ. Đến với bếp bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm chất lượng ngoài mong đợi !

Cách chế biến Chả cá rô phi

Sơ chế nguyên liệu làm chả cá

 

  • Với 2kg cá rô phi sau khi mua về, bạn lọc sạch da cá, lấy phần thịt, sau đó rửa sạch và ngâm thịt cá trong nước lạnh pha chút dấm để khử tanh khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Lấy 1 cái khăn khô hoặc giấy ăn thấm khô thịt cá. Sau đó bạn cắt cá thành hạt lựu để dễ xay.
  • Tiếp theo, 300gr mỡ heo, bạn rửa sạch với nước muối sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Cắt hạt lựu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng nhé!
  • Kế đó, 300gr tôm tươi bạn lột bỏ vỏ và đuôi, rút bỏ chỉ tôm rồi đem rửa sạch và để thật ráo nước.
  • Với 3 củ hành tím, bạn lột vỏ và băm nhỏ. Còn 2 trái ớt bạn nhặt bỏ cuống, tách bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
  • Cuối cùng, 100gr thìa là bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ lấy phần lá, bỏ phần cọng cứng đi.

Cách làm chả cá dai ngon, không dùng bột

Lưu ý: Cách làm chả cá dai ngon, không dùng bột. Để món chả cá của chúng ta được dai ngon thành công thì thịt cá phải luôn giữ nhiệt độ lạnh trong khoảng từ 0 – 5 độ trong suốt quá trình chế biến. Do đó, các bạn phải luôn chú ý đến nhiệt độ của thịt cá nhé.

Bước 1: Làm sạch cá

cách làm sạch cá
Làm sạch cá rô phi

Cần cạo nhớt và loại bỏ nội tạng, cũng như cắt bỏ mang, đuôi cá thật sạch sẽ, rồi bóp với muối và rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Mẹo hay: Bạn có thể ngâm cá với nước muối hay giấm pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước cũng sẽ loại bỏ được mùi tanh, nhớt.

Bước 2: Ướp gia vị và xay hỗn hợp cá

Cách sơ chế cá rô phi

  • Cho cá, tôm vào hộp đựng thực phẩm. Thêm vào đó phần hành tím băm nhỏ cùng 1 ít gia vị, mỗi loại 2 muỗng cà phê gồm: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu hạt, đường, dầu ăn. Sau đó trộn thật đều. Đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng đồng hồ.
  • Tiếp đến, bạn lấy mỡ trong tủ lạnh vào hỗn hợp cá, tôm, trộn đều rồi cho từng ít vào máy xay thịt để xay nhuyễn.
  • Khi xay, với mỗi lần xay từ 30 giây – 1 phút lại nhả máy nghỉ khoảng 15 – 20 giây, sau đó xay tiếp. Xay khoảng 4 – 5 lần đến khi hỗn hợp cá mềm mịn như giò sống là được.
  • Xay xong phần nào, bạn cho ra tô và cho lại vào ngăn mát tủ lạnh để giữ lạnh rồi tiếp tục xay các phần còn lại cho đến khi hết nguyên liệu nhé. Sau khi xay xong hết, bạn cho thìa là đã cắt và ớt đã băm vào trộn đều.

Mách nhỏ:

  • Để chả cá không bị bở và luôn dai thì trong quá trình làm, hỗn hợp cá luôn phải lạnh. Do đó khi xay, bạn chỉ lấy từng phần nhỏ ra xay, rồi lại cất hộp cá vào ngăn mát để giữ lạnh.
  • Nếu nhà có trẻ con không ăn cay hoặc không thích cay, bạn có thể chia làm 2 phần có ớt và không ớt nhé!

Bước 3: Hấp chả cá rô phi

cách hấp chả cá
Hấp chả cá rô phi
  • Bật bếp, bạn chuẩn bị một nồi hấp, thoa 1 lớp mỏng dầu ăn lên xửng hấp, bạn nặn từng viên chả cá với kích thước và hình dạng tùy sở thích, có thể sử dụng nhánh sả để bọc chả cá xung quanh, sau đó cho vào xửng hấp.
  • Khi nước trong nồi sôi thì đặt xửng hấp vào đậy nắp lại, hấp khoảng 10 – 15 phút đến khi chả chín, mềm là được.

Thành phẩm

cách làm chả cá rô phi

  • Vậy là món chả cá rô phi đã hoàn thành. Chả có vị ngọt thơm, giòn dai tươi ngon của cá mà không bị khô bở, kết hợp với vị thanh ngọt của tôm và béo béo của mỡ heo, các gia vị thấm đều giúp món ăn thêm đậm đà.
  • Với món chả cá, bạn có thể rán lên và dùng để ăn vặt, ăn với cơm, làm món bún đều rất ngon miệng, đảm bảo cho bạn những món ăn hấp dẫn.

Mẹo bảo quản chả cá rô phi

  • Chả cá rô phi sau khi hấp xong, bạn cần cho vào ngăn đông đá của tủ lạnh là có thể để được 3 – 4 tuần rất tiện lợi.
  • Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và hấp hoặc rán lại, chả vẫn giữ được vị tươi ngon.

Qua bài viết, bạn thấy cách làm chả cá dễ dàng hơn chứ? Ngoài nguyên liệu là cá rô phi bạn có thể tham khảo một số nguyên liệu như: Cá thác lác, cá thu, cá ngần, cá basa, cá mối, cá trắm,… Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà lựa chọn loại cá và nguyên liệu đi kèm cho phù hợp, để cho món chả cá ngon và chất lượng nhất. Còn một số nhà hàng kinh doanh, để chất lượng và lợi nhuận tốt có thể tham khảo cách làm chả cá rô phi và đồ dùng, dụng cụ của Bếp Trí Năng. Bếp chúc bạn thành công với công thức này và nấu thật nhiều món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.