Cách làm cơm gà Hội An ngon chuẩn vị như ngoài hàng

Đặt chân tới phố cổ Hội An bạn không thể bỏ lỡ món cơm gà Hội An. Đây là món ăn ngon được làm từ thịt gà rất nổi tiếng, được nhiều thực khách ưa dùng. Mà cách làm thì cũng khá dễ dàng hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu ngay cách làm nhé!

Cách làm cơm gà Hội An chuẩn vị phố cổ

Cách làm cơm gà Hội An
Cơm gà Hội An

Một trong những món ăn đặc trưng của phố cổ Hội An nói riêng hay miền Trung nói chung đó chính là cơm gà. Cơm gà Hội An nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, thịt gà ngọt, chắc, và được nêm nếm vừa miệng. Hạt cơm thì dẻo, thơm phức và vàng ươm, óng ả nhờ được nấu bằng nước luộc gà. Ngoài ra đặc sản của cơm gà Hội An đó chính là phần ớt rim được làm để trộn gỏi và trộn vào cơm ăn cũng rất vừa miệng.

Nguyên liệu cho 4 người ăn

Phần cơm:

200g gạo tẻ, vài tép tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn

Phần gà xé:

 1 con gà ta, 4 củ hành tím, 1 củ hành tây, 1 muỗng canh bột nghệ, 20g gừng cắt lát, 3 trái tắc

Nước mạ:

200g lòng gà (tim, gan, mề tùy sở thích), 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng canh dầu điều

Gỏi:

100g đu đủ, 100g cà rốt, 100g hành tây, 1 muỗng canh tỏi, 80g ớt, 3 trái tắc, 1 muỗng canh dầu ăn, 20g hành phi, 20g rau răm

Gia vị: 

Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, ngũ vị hương, tiêu

Cách thực hiện

Luộc gà

Cách làm cơm gà Hội An
Luộc gà

Bước 1:

Sau khi đã mua gà về bạn làm sạch gà sau đó cho vào 1 cái nồi lớn rồi đổ nước vào ngập hết gà. Cho thêm vào nồi 1 củ hành tây đã bóc vỏ ( rủa sạch), 4 củ hành tím bóc vỏ, 20g gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt. Đun cho đến khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ nhất, đậy nắp lại và luộc gà thêm 20 phút. Sau đó bạn tắt bếp và để gà trong nồi thêm khoảng chừng 5-10 phút nữa để thịt gà chín kỹ. Kế đó bạn lấy gà ra và xả lại với nước lạnh, sẽ làm da gà giòn, săn hơn đó.

Còn phần nước luộc gà giữ lại dùng để nấu cơm.

Bước 2:

Đợi cho gà nguội bớt một chút thì bạn xé nhỏ gà ra. Ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường và nước cốt của 3 trái tắc. Trộn đều các nguyên liệu sau đó bọc lại với màng bọc thực phẩm.

Nấu cơm

Cách làm cơm gà Hội An
Nấu cơm

Bước 1:

Bắt nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, để lửa vừa, khi dầu sôi thì cho vài tép tỏi lột vỏ vào phi thơm.

Mẹo: Nếu có nồi đất thì món cơm này sẽ càng ngon hơn đấy.

Bước 2:

Khi tỏi đã vàng thơm, cho vào đó 200g gạo tẻ (đã vo và chắt ráo nước) rồi dùng đũa rang cho đến khi hạt gạo khô ráo. Tiếp đến, đổ nước luộc gà vào nồi cho sâm sấp với mặt gạo, đậy nắp nấu cho đến khi cơm chín.

Làm nước mạ

Bước 1:

Lòng gà sau khi làm sạch, cắt hạt lựu. Sau đó bạn ướp cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi để 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 2:

Cho 1 muỗng canh dầu điều vào chảo, đến khi dầu sôi thì cho lòng gà vào xào cho chín săn rồi đổ thêm 100ml nước. Đun thêm khoảng chừng 10 phút cho nước rút cạn bớt là được, có thể nêm lại cho vừa miệng.

Làm ớt rim trộn gỏi

Bước 1:

Đun nóng chảo rồi cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào đó. Khi dầu ăn nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi vàng. Khi tỏi đã vàng đều và dậy mùi thì vớt riêng phần tỏi ra chén.

Bước 2:

Tiếp tục cho vào chảo các gia vị 80g ớt băm, 50g đường trắng, 50ml nước mắm. Khuấy đều nguyên liệu rồi đun cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và keo lại thì cho tỏi vào trộn đều rồi tắt bếp.

Trộn gỏi

Bước 1:

Đu đủ xanh và cà rốt bạn đem gọt vỏ, bào sợi, hành tây lột vỏ và thái múi cau. Sau đó cho tất cả vào một thau nước đá lạnh ngâm khoảng chừng 15 phút. Rồi vớt ra, để ráo. Làm như vậy để khử mùi hăng của hành tây, đồng thời giúp món gỏi thơm ngon, giòn hơn.

Bước 2:

Chuẩn bị đu đủ, cà rốt, hành tây vào tô rồi thêm vào 5g muối, 5g tiêu, 5g bột ngọt và vài muỗng ớt rim vừa làm. Tùy vào khả năng ăn cay của gia đình mà bạn cho ít hay nhiều. Trộn đều tay nhẹ nhàng không bóp để tránh gỏi bị ra nước mất ngon. Cuối cùng, bạn vắt vào đó 3 trái tắc, thêm ít rau răm và thêm hành phi rồi trộn tất cả lên lần nữa là xong.

Thưởng thức

Cách làm cơm gà Hội An
Thưởng thức món cơm gà Hội An đậm vị

Xếp cơm ra đĩa, thêm thịt gà xé, gỏi, rau răm, thêm chén nước mạ, rồi thêm một ít ớt rim làm tăng hương vị của món. Vậy là chúng ta đã hoàn thành một đĩa cơm gà chuẩn vị Hội An rồi nè. Khi ăn bạn nhớ chan nước mạ vào dĩa cơm và trộn đều tất cả rồi thưởng thức thôi.

Đối với các hộ kinh doanh hãy tham khảo thêm các sản phẩm bên Bếp Trí Năng nhé !

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện/gas

Bếp công nghiệp

Các thiết bị khác

Để lại một bình luận