Cách làm củ cải khô muối chua ngọt đơn giản tại nhà

Củ cải khô muối chua ngọt là món ăn dân giã được biến tấu từ củ cải khô. Món này khá là bắt cơm nóng hoặc ăn kèm với cháo sẽ rất ngon. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách làm củ cải khô muối chua ngọt ngay nhé!

Cách làm củ cải khô muối
Củ cải khô muối chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Củ cải trắng: 2 kg
  • Giấm ăn: 30 ml (22 muỗng canh)
  • Tỏi :2 tép
  • Ớt sừng :1 trái
  • Muối :60 gr
  • Đường: 60 gr

Chọn củ cải trắng TƯƠI – NGON

  • Cầm chắc tay; dáng củ thuôn dài; vỏ nhẵn bóng, không có bề mặt xước; không bị dập nát; không có các nốt đen.
  • Củ cải tươi là những củ có phần cuống dính chặt phần thân, lá củ vẫn xanh tốt, đặc biệt có nhiều rễ nhỏ tua rua quanh củ.
  • Không chọn những củ có kích thước quá to, những củ có phần thân phình ra, cầm lên thấy nhẹ tay, phần lá thì héo úa.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm củ cải khô muối
Sơ chế nguyên liệu

Củ cải bạn rửa thật sạch với nước sau đó để ráo nước và cắt thành các khoanh tròn nhỏ có độ dày khỏng ½ đốt tay.

Tiếp theo, bạn cắt sợi những khoanh đó thành những que nhỏ có chiều dài và độ dày bằng nhau bằng ½ đốt ngón tay. Và cho chúng vào thau 60g muối.

Trộn đều cho muối và củ cải thấm đều nhau. Và ngâm trong khoảng 1 tiếng cho củ cải thấm muối và mềm ra thì bạn vắt củ cải cho sạch nước muối và rửa lại khoảng 2 – 3 lần nước, sau đó lại vắt khô vào để ráo nước.

Mách bạn: Ướp muối củ cải sẽ làm củ cải ra hết nước khi làm củ cải khô sẽ ngon hơn.

Bước 2: Phơi củ cải

Phơi củ cải

Sau khi vắt kĩ nước và để khô ráo củ cải. Bạn rải đều lên chiếc mâm sạch, không ướt. Sau đó, đậy lên mâm 1 tấm vải mỏng để ngăn bụi, rồi mang phơi dưới ánh nắng trực tiếp trong 2 ngày để củ cải khô cong lại.

Bước 3: Đun lấy nước tỏi ớt

Tỏi : bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ cùng ớt. Sau đó cho cả tỏi và ớt vào nồi cùng với 2 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng canh giấm ăn.

Nấu khoảng 4 – 5 phút khi đã sôi thì bạn tắt bếp và lọc qua rây lấy nước cốt đã đun được.

Bước 4: Ướp củ cải

Củ cải sau khi đã phơi khô, bạn cho cùng 1.5 muỗng canh nước tỏi ớt vừa đun vào và trộn đều cho giấm ớt thấm đều vào củ cải khô. Tiếp theo trộn 60g đường vào, trộn đến khi nào đường bám đều vào củ cải là được.

Bước 5 : Ngâm củ cải

Chuẩn bị 1 chiếc hũ ( nên sử dụng hũ thuỷ tinh), rửa sạch hũ và phơi khô hũ. Tiếp đó, cho củ cải đã ướp vào. Đậy nắp và ngâm trong khoảng 4 – 5 ngày. Đợi đến khi củ cải được ngấm đều nước tỏi ớt, đường và nở ra chuyển sang màu vàng là được.

Thành phẩm

Củ cải ngâm đúng công thức là khi hoàn thành sẽ có màu vàng vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ giòn giòn, vị ngọt ngọt xen lẫn 1 chút mằn mặn, 1 chút chua chua rất là cuốn.

Như vậy, cách làm củ cải khô chua ngọt tại nhà khá là đơn giản. Và món ăn này tuy đơn giản nhưng có võ. Hãy thử thưởng thức cùng bát cháo hay cùng chén cơm nóng ngay nhé!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.