Cách làm giò giăm bông thịt heo thơm ngon, hấp dẫn, bảo quản được lâu

Cứ đến mỗi ngày Tết, hình ảnh giò chả lại được xuất hiện rất nhiều trên mâm cơm. Giò chay, giò lạc, giò mỡ,…. Nhưng chiếc giò thơm ngon, cuốn cuốn nhất phải kể đến giò dăm bông. Mà không những dịp Tết đến, mà hè về nhâm nhi miếng giò cùng với cốc bia tươi mát lạnh cũng rất là ăn ý. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm giò dăm bông ngay tại nhà sao cho ngon mà còn bảo quản được lâu nhé!

Cách làm giò dăm bông thịt heo
Giò dăm bông thịt heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm giò dăm bông thịt heo
Nguyên liệu làm giò dăm bông thịt heo
  • Thịt thăn: 500 gr
  • Gia heo: 500 gr
  • Giò sống: 500 gr
  • Tiêu đen: 20 gr
  • Nhánh hành: 5 lá
  • Rễ nò rí: 5 g
  • Hành tím: 8 củ
  • Tỏi: 10 tép
  • Ấp xanh: 2 ống
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Bột năng: 1 muỗng canh

Để món giò được ngon chuẩn vị thì bước lựa chọn nguyên liệu cũng cần phải CHUẨN. Bếp Trí Năng sẽ mách bạn cách để chọn da heo và thịt thăn ngon nhất.

Bí quyết chọn da heo ngon

  • Da heo ngon là phần da dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai, miếng da dày và phẳng, kích thước lớn sẽ càng dễ sơ chế hơn. Không nên chọn phần da dưới bụng vì phần này không có độ căng, da mỏng và dễ bị nát, không có độ giòn ngon.
  • Da heo hồng hào, có độ đàn hồi, không có mùi hôi hoặc mùi lạ là da heo ngon.

Cách chọn thịt thăn ngon

  • Thịt thăn ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt sẽ thấy có độ đàn hồi về ban đầu, thịt săn chắc.
  • Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Miếng thịt nếu không ngon thì sẽ có mùi hôi khó chịu.
  • Không chọn phần thịt mà khi nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước hoặc có mùi hôi ươn, đây là thịt đã để lâu không còn ngon.
  • Bạn cần để ý kĩ, không nên chọn thịt có các ấu trùng sán màu trắng, mình dây, đây là thịt heo bị nhiễm bệnh.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm giò dăm bông thịt heo
Sơ chế nguyên liệu

Da heo sau khi mua về, bạn cần rửa thật sạch với nước muối. Sau đó, loại bỏ sạch phần lông heo còn sót lại trên da.

Thịt thăn mua về cũng rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại lần nữa với nước. Cắt thịt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn, có độ dài khoảng 1 – 1,5cm.

Tỏi và hành tím lột sạch vỏ rồi rửa sạch, hành lá và ngò rí cắt bỏ phần gốc và rửa sạch với nước.

Đập dập và băm nhuyễn 5 gốc hành,5 rễ ngò rí, 5 tép tỏi, 5 củ hành tím sau đó băm nhỏ hỗn hợp.

Bước 2: Luộc da heo

Luộc da heo

Cho 1 nồi nước lên bếp. Sau đó, cho vào nồi 3 củ hành tím. Khi nước bắt đầu nóng thì cho da heo vào nồi rồi luộc với lửa vừa khoảng 20 phút. Đến khi da đã mềm thì vớt ra để ráo nước.

Mách nhỏ:

Bạn có thể kiếm tra da bằng cách dùng đũa xiên qua, nếu da mềm thì đã sẽ dễ dàng xiên qua.

Mẹo sơ chế da heo sạch

  • Bạn có thể làm sạch da heo bằng cách nhúng da trong nước sôi khoảng 3 phút cho da săn lại rồi lấy nhíp nhổ hết lông còn dính lại trên dao heo. Lọc bỏ hết phần mỡ thừa còn dưới lớp da để da giòn ngon hơn.
  • Rửa da heo với chanh và muối giúp cho da heo trắng và sạch.

Mẹo luộc da heo mau mềm

  • Cho da heo vào nước sôi và luộc trên lửa lớn trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt da heo ra và thả luôn vào tô nước lạnh để da giữ độ giòn và không bị thâm.
  • Bạn nên lọc mỡ trước khi luộc vì khi luộc xong, miếng da sẽ bị cuộn lại, khó cắt.
  • Ngoài ra, không nên luộc quá lâu sẽ làm da bị mềm nhũn, không còn ngon.

Bước 3: Ướp thịt với gia vị

Cách làm giò dăm bông thịt heo
Uớp thịt với gia vị

Cho hành ngò đã băm nhuyễn vào tô thịt, 1 thìa muối hồng, 2 ống ấp xanh và một thìa nhỏ tiêu rang sau đó trộn đều lên và để cho thịt thắm gia vị trong khoảng 30 phút.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể thay thế muối hồng bằng 1/2 thìa nước mắm.
  • Để thịt được thấm đẫm gia vị và ngon hơn bạn có thể dùng tay bóp và trộn thịt với gia vị nhé!

Bước 4: Cắt da heo

Cắt da heo

Cắt da heo thành những miếng nhỏ có độ dày khoảng 0,3 – 0,5cm và chiều dài khoảng 5cm rồi cho vào thau. Lưu ý bạn không nên cắt da heo quá mỏng.

Bước 5: Trộn thịt heo với giò sống

Trộn thịt heo với giò sống

Cho toàn bộ phần thịt đã thấm đẫm gia vị vào trộn chung với da heo, tiếp tục cho vào 500gr giò sống, 2 thìa nhỏ đường, 2 thìa nhỏ nước mắm loại ngon, 1 thìa bột năng, 2 thìa nhỏ bột ngọt (nếu không ăn được bột ngọt bạn có thể giảm bớt 1 thìa) và 1 thìa tiêu đen đã rang. Rồi sau đó dùng tay trộn và nhồi đều hỗn hợp.

Bước 6: Ép dăm bông

Cách làm giò dăm bông thịt heo
Ép dăm bông

Làm sạch khuôn 1 kg và khuôn 500gr, xiên cây vào ngang lỗ, cho miếng tròn có lỗ đặt ở phía dưới đáy, tiếp tục cho lá chuối quấn quanh khuôn và cho dăm bông vào khuôn. Dùng tay nén chặt, tiếp tục cho 1 lá chuối lên trên mặt phủ kín lại. Dùng miếng lót của tấm khuôn còn lại để đặt lên trên và nén chặt dăm bông lại.

Cho xửng hấp lên bếp và cho nước vào bên dưới xửng, khi nước nóng cho khuôn chứa dăm bông vào nồi hấp với lửa nhỏ. Hấp được khoảng 30 phút thì siết chặt khung 1kg lại và tiếp tục hấp. Khuôn 1kg sẽ được hấp trong 1 tiếng còn khuôn 500gr sẽ hấp trong khoảng 40 phút. Sau đó lấy ra để nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng.

Mách nhỏ:

Các bạn có thể thay thế lá chuối bằng bao ni lông để tiện lợi hơn nhé!

Hoàn thành

Sau khi đã đủ thời gian thì cho vào tủ lạnh, lấy khuôn ra rồi gỡ cây sắt bên dưới ra và dùng tay vặn bên trên nén hết mức để dăm bông được đảy ra ngoài.

 

Cách làm giò dăm bông thịt heo
Dăm bông có màu hồng bắt mắt. Dăm bông dẻo dai, thịt mềm dẻ, da heo dai giòn ăn kèm với muối tiêu hay dưa món thì ngon không gì bằng.

Cách bảo quản dăm bông được lâu:

  • Bạn bọc kín dăm bông lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được khoảng 5 – 7 ngày, còn trong ngăn đông có thể lên đến 2 -3 tháng.
  • Khi ăn bạn rã đông trước 2 -3 tiếng rồi sử dụng.

Như vậy, chỉ với vài bước mà chúng ta đã có món giò dăm bông thịt heo thơm ngon tuyệt vời cho gia đình rồi. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.