Mùa hè oi bức chúng ta luôn tìm đến những thức uống mát mẻ, hay là những món ăn thanh nhiệt. Ngày hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn một món canh tốt cho sức khoẻ, giải nhiệt mùa hè cực kì hiệu quả. Phải đặc biệt kể đến là canh khổ qua nhồi thịt. Khổ qua nhồi thịt là thịt nhồi vào khổ qua? Như thế thì quá đơn giản. Nhưng làm nào để món khổ qua nhồi thịt thơm ngon mà người sợ đắng cũng có thể ăn? Bạn hãy tham khảo ngay cách làm khổ qua nhồi thịt của Bếp Trí Năng ngay nhé!
Có khá là nhiều cách làm món này. Các bước thực hiện thì đa phần giống nhau, nhưng bởi nguyên liệu khác nhau mà mùi vị cũng khác 1 chút. Ở đây Bếp Trí Năng sẽ chia sẻ đến bạn 2 công thức để làm món khổ qua nhồi thịt. Nếu có nguyên liệu nào bạn không thích thì có thể thay đổi tuỳ khẩu vị.
2 công thức làm canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon không bị đắng
Công thức số 1 làm canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khổ qua: 3 trái
- Thịt băm: 200 gr
- Nấm mèo: 50 gr
- Trứng vịt: 1 quả
- Nước dùng heo: 800 ml
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Gia vị cần thiết: 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
Các bước thực hiện
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch khổ qua, cắt làm đôi, dùng muỗng lấy sạch phần ruột bên trong.
- Để khổ qua bớt đắng hơn, bạn ngâm khổ qua trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Bạn thích ăn đắng có thể bỏ qua bước này.
- Nấm mèo ngâm đến khi nở, rửa sạch, bỏ phần chân rồi cắt nhỏ.
- Với tỏi và hành tím, bạn lột sạch vỏ, rửa qua, băm nhỏ.
- Hành ngò bỏ gốc, nhặt phần hư, rửa sạch. Hành lá bạn cắt thật nhuyễn để trang trí.
Bước 2 : Ướp nhân và nhồi khổ qua
- Trộn đều các nguyên liệu: thịt, nấm mèo, hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng vịt và các loại gia vị gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Ướp trong khoảng 10 – 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Lấy một lượng nhân đã tẩm ướp 1 lượng vừa đủ. Dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân thật chặt ( để khi nấu nhân không bị rớt ra.)
Bước 3 : Nấu khổ qua
- Chuẩn bị nồi, sau đó cho 800ml nước dùng và 1 muỗng cà phê muối. Khi nước đã sôi bạn cho khổ qua vào và nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Và cũng có thể gia giảm tùy khẩu vị gia đình mình nhé.
- Nấu khoảng chừng 40 phút thì khổ qua đã chín mềm, tắt bếp. Bạn cho canh ra tô, thêm rắc một chút hành ngò và 1 ít tiêu. Bạn có thể đợi cho canh nguội bớt 1 chút xíu rồi mới bắt đầu thưởng thức, khi này canh sẽ không còn đắng nữa nhé.
Bước 4 : Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã có tô canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, đẹp mắt và ít đắng cho cả nhà thưởng thức rồi đó. Món ăn này không những rất bổ dưỡng lại còn mang ý nghĩa. Nếu ăn vào dịp Tết nó có ý nghĩa bỏ qua những điều xui xẻo, đón chờ những may lành mới đến. Vì vậy, hãy nhanh nhanh vào bếp thực hiện cho gia đình ngay nhé !
Công thức số 2 làm canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt heo: 300 gr
- Khổ qua: 3 trái
- Hành ngò: 1 ít
- Nấm mèo: 50 gr
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị cơ bản: 1 ít (đường/ hạt nêm/ tiêu xay/ bột ngọt)
Các bước thực hiện
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo đem rửa sạch cùng muối loãng, để ráo nước sau đó mang đi băm nhuyễn.
- Khổ qua bạn cạo bỏ phần ruột, rửa sạch và để ráo. Giống như công thức số 1 ở bên trên: Nếu bạn không thích ăn đắng bạn nên ngâm khổ qua trong nước lạnh 10 – 15 phút, sau đó vớt ra để ráo
- Rửa nấm mèo dưới vòi nước cho thật sạch và ngâm nấm cùng với nước trong khoảng 5 phút cho nấm mềm thì vớt ra, mang đi băm nhuyễn.
- Hành ngò bạn cắt bỏ rễ, loại bỏ phần lá úng, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2 : Ướp nguyên liệu
- Cho thịt và nấm mèo đã băm khi nãy vào tô. Thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 phần hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và gia vị rồi ướp trong 5 phút.
- Sau đó, bạn chia thịt thành 3 phần bằng nhau và nhồi vào ruột khổ qua.
Bước 3 : Nấu canh
- Bắc nồi lên và cho vào nồi khoảng 500ml nước, đun sôi sau đó cho khổ qua nhồi thịt vào. Đậy nắp và nấu trong khoảng chừng 30 phút với lửa vừa.
- Khi khổ qua đã chín mềm thì bạn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn (theo khẩu vị gia đình) rồi cho thêm ít hành ngò vào rồi tắp bếp là xong.
Mách nhỏ: Nước canh hầm khổ qua lâu sẽ có vị đắng, nếu bạn muốn làm giảm vị đắng thì có thể nêm vào nước canh 1 ít muối và đường.
Bước 4 : Thành phẩm
Thế là đã có ngay món canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, thanh mát cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.
Khổ qua mềm rất dễ ăn, nhân thịt heo bên trong thơm, đậm đà kết hợp với nấm mèo dai dai, giòn giòn, thơm mùi hành ngò càng kích thích vị giác. Bạn nhất định phải nấu thử ngay cho gia đình nhé !
Mách bạn: Canh khổ qua muốn ngon thì nguyên liệu phải ngon, muốn có lợi cho sức khoẻ thì nguyên liệu phải đảm bảo an toàn – sạch sẽ.
Cách chọn nguyên liệu ngon – sạch:
Cách chọn khổ qua tươi ngon
- Nên chọn mua những trái khổ qua có những đường gân càng nhỏ thì sẽ càng tươi ngon hơn.
- Nên mua những trái khổ qua có da đầy đặn, căng bóng, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
- Tránh chọn mua những trái khổ qua nào mà có thân phình to, màu xanh mướt vì chúng có khả năng bị xử lí thuốc bảo vệ thực vật rất cao.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Đối với món khổ qua nhồi thịt này bạn nên chọn mua loại thịt nạc dăm. Hoặc loại thịt có nạc có mỡ món ăn sẽ ngon hơn nhé.
- Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại. Khi chạm vào không có cảm giác dính nhơn nhớt ở tay.
- Phần thịt mà tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ sẽ có màu trắng đục.
- Nên chọn mua miếng thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của nó, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.
- Tránh mua những miếng thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.
- Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả màu bất thường. Thì không nên mua vì có thể đây chính là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
Trên đó là 2 công thức để làm món canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình bạn. Và đừng quên là phải chọn nguyên liệu làm sao nhỉ? Nguyên liệu phải tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đó nhé. Bếp Trí Năng chúc bạn thành công nhé !