Cách làm món gà xào nấm hương thơm ngon, lạ miệng

Gà là nguyên liệu quá đỗi quen thuộc, xuất hiện khá nhiều trong bữa cơm gia đình. Và cũng có rất nhiều món ăn ngon, độc lạ được làm từ gà. Và hôm nay, Bếp Trí Năng cũng sẽ giới thiệu đến bạn món gà xào nấu hương. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món gà xào nấm hương có gì đặc sắc nhé!

Cách làm món gà xào nấm hương
Gà xào nấm hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Nấm hương khô: 200 g
  • Ức gà: 300 g
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Gừng: 10 g
  • Dầu hào: 3 muỗng canh
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Nấm hương tươi: 100 g
  • Rượu Thiệu Hưng: 2 muỗng canh

Để có được một món ăn hoàn chỉnh, việc đầu tiên chúng ta cần chọn nguyên liệu CHUẨN:

Chọn ức gà ngon:

Nên chọn:

  • Gà có lớp da có màu vàng tự nhiên, thịt hồng hào.
  • Chạm vào miếng thịt có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm khi ấn vào.
  • Lớp mỡ trên thịt gà màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Miếng ức gà có nhiều sọc kẻ trong thớ thịt ít

Không nên chọn:

  • Miếng ức gà có những sọc kẻ trong thớ thịt nhiều. Bởi sọc càng nhiều, protein và chất béo càng ít, đường kẻ này khiến thịt gà khó ngấm gia vị và nước sốt khi chế biến.
  • Miếng ức gà có vết bầm tím, màu sắc lạ, có mùi hơi vì đây là gà không đảm bảo chất lượng.

Chọn nấm hương chuẩn:

  • Cách chọn nấm hương tươi:
  • Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh mua những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt.
  • Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm. Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
  • Cách chọn nấm khô:
  • Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng.
  • Nên mua nấm khô ở cửa hàng tạp hóa, siêu thị đảm bảo an toàn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

1. Sơ chế ức gà

Cách làm món gà xào nấm hương
Sơ chế ức gà

Sau khi mua về, ức gà cần được rửa sạch. Bạn có thể rửa qua muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch, để đảm bảo vệ sinh.

Tiếp đến, cắt thành miếng vừa ăn và đẹp mắt.

Uớp ức gà: ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít tiêu. Đây là công thức Bếp Trí Năng ước lượng, bạn có thể nêm nếm để tăng giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Và nên ướp khoảng 20 – 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng và tỏi: Làm sạch và băm nhỏ.

Nấm khô:

  • Rửa qua cho bớt dính cát. Tiếp đó, ngâm vào thau nước nóng khoảng 30 cho nở ra, rồi vớt ra và vắt ráo nước.
  • Cắt bỏ chân nấm, bởi chân nấm rất cứng ăn sẽ không ngon.
  • Xả nước vào nấm nhiều lần, mỗi lần đều vắt nước nhẹ tay.
  • Tiếp theo, cắt đôi nấm cho vừa ăn.

Mách bạn: Muốn ngâm nấm nhanh hơn, nên sử dụng nước nóng và thêm 1 chút muối vào ngâm cùng. Và để loại bỏ những bụi bẩn, khi ngâm bạn cần quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.

Nấm tươi: rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Xào gà cùng với nấm hương

Xào gà cùng với nấm hương
  • Đặt chảo lên bếp và bật lửa lớn cho nóng chảo. Sau đó, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu chín, cho tỏi, gừng đã băm vào phi thơm khoảng 30 giây.
  • Cho thịt gà vào xào, đảo gà cho chín tái rồi thả nấm tươi vào. Xào thêm khoảng 2 – 3 phút.
  • Tiếp theo, cho nấm khô và gia vị vào chảo. Gia vị gồm có: 3 muỗng nước tương, 3 muỗng dầu hào, 2 muỗng rượu Thiệu Hưng, nước bột bắp.
  • Đảo đều cho thịt và nấm thấm đều gia vị, xào thịt gà với nấm thêm khoảng 2 – 3 phút cho chín đều thì tắt bếp.
  • Cho hành vào chảo và tắt bếp

Thành phẩm

Thịt gà xào nấm hương thơm ngon, bổ dưỡng với hương vị đậm đà, mùi hương cuốn hút. Đã làm người dùng phải mê mẩn, đặc biệt là khi ăn cùng cơm nóng.

Một số lưu ý:

  • Sau khi ăn nấm, không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá, cà phê đá, bởi nấm có tính bổ âm, nên dùng đồ lạnh ngay sau đó dễ bị đau bụng.
  • Không nên sử dụng vật liệu làm từ nhôm để xào nấu món này, bởi hoạt chất của nấm tác dụng vào nhôm sẽ bị sỉn màu, sang màu thâm đen.
  • Khử mùi nấm hương đơn giản với cách sau: Nâm nở nấm hương, xả nhiều lần nước và bóp cùng nước. Luộc nấm chừng 2 phút với nước sôi và rượu nấu ăn. Sau 15 phút nấu mềm thì đã khử được mùi hôi, hãy vớt ra để ráo.

Như vậy, qua bài viết trên, bạn thấy cách làm món gà xào nấm hương đơn giản chứ. Hãy mạnh dạn bắt tay vào bếp làm ngay món mới cho gia đình thôi nào! Bếp Trí Năng chúc bạn thành công nhé!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.