Nhắc đến bia tươi không thể không nhớ tới nem chua. Nhất là nem chua xứ Thanh- nổi tiếng với hương thơm và độ giòn ngon đặc trưng. Nem chua cơ bản là dùng thịt lợn lên men và thính gạo để chế biến. Các bước thực hiện cũng khá là đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà cho gia đình thưởng thức. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách làm nem chua Thanh Hoá ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Thịt lợn: 1 kg
– Bì lợn: 200 gr
– Thính gạo: 100g
– Lá chuối dày và xanh – một nguyên liệu quan trọng trong quá trình lên men. Cũng có thể thay thế lá chuối bằng giấy bóng và dây chun dùng để gói nem.
– Lá đinh lăng hoặc lá ổi
– Tỏi: 2 củ thái lát nhỏ
– Ớt: tùy theo sở thích.
– Các gia vị khác: 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, hạt tiêu, bột tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng mì chính, bột năng để tạo độ giòn và kết dính cho nem chua.
Lưu ý:
Bởi vì nem chua được làm từ thịt lợn sống lên men. Nên khi chọn nguyên liệu cần chọn thitj lơn CHUẨN – tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Nên chọn phần thịt mông không có mỡ, nhất là thịt lợn mới mổ – rất phù hợp để làm nem chua.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn: sau khi mua về, rửa sạch với nước muối và thấm cho thật khô. Rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. ĐÂY LÀ ĐIỀU BẮT BUỘC. Để làm gì?
- Để thịt giữ được độ lạnh, nem sẽ được giòn hơn, và không bị tái bởi khi xay thịt sẽ bị nóng.
Qua 45 phút, bạn thái miếng sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn. Lưu ý, chỉ xay khoảng 1-2 phút, xay quá lâu thịt sẽ biến thành giò sống.
Bì lợn: Đem rửa sạch, cạo lông. Sau đó, cho bì và một ít sả đập dập, hành tây và hoa hồi để giảm mùi hôi của bì.
Khi luộc xong, cho ngay vào thau nước đá lạnh, sẽ giúp bì được giòn hơn. Và lưu ý, nên cạo sạch mỡ không để sót trên phần bì.
Cuối cùng, thái sợi bì là xong phần sơ chế bì lợn.
Bước 2: Trộn nem
Thịt lợn đã xay cho vào tô lớn cùng các loại gia vị sau đây: tỏi, đường, muối, mì chính, hạt tiêu, ớt, mắm. Các loại gia vị trên cần cho đủ để nem chua không mất đi mùi vị đặc trưng. Và chắc chắn không thể quên bột năng – gia vị làm tăng độ kết dính cho nem chua.
Sử dụng gang tay túi bóng, trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
Bước 3: Gói và ủ nem
Hỗn hợp trên sau khi đã thấm đều gia vị, bạn chIa thành những miếng nhỏ vừa ăn. Có độ dài khoảng 7 – 10 cm và to khoảng chừng ngón tay cái. Gói kiểu này giống nem chua truyền thống, còn không bạn có thể gói thành hình vuông vừa ăn.
Khi gói, bạn nên cuốn nem cùng lá đinh năng hoặc lá ổi, 1 miếng ớt nhỏ và tỏi được thái lát mỏng. Dùng lớp túi bóng mỏng để gói nem cố định, sau đó sử dụng lá chuối gói thật chặt bên ngoài, rồi dùng dây chun cố định lại.
Sau khi gói, nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời không nem sẽ bị lên men quá chua.
Sau 3 -5 ngày khi nem đã chua bạn có thể thưởng thức cùng tương ớt rồi đó.
Còn bây giờ, chỉ thiếu cốc bia tươi mát lạnh nữa thôi!
Nem chua như thế nào là đạt yêu cầu?
- Nem sau khi ủ có mùi thơm phức, không bị chảy nước.
- Khi ăn, nem chua dai giòn, quyện lẫn 1 chút cay cay của tiêu và ớt, 1 chút nồng nồng của tỏi và 1 chút thơm thơm của lá ổi hay lá đinh năng vô cùng hấp dẫn.
Mách bạn bí quyết để làm món nem chua bất bại:
- Lựa chọn thịt và bì lợn phải sạch, rõ nguồn gốc, thịt mới mổ và phải chọn thịt mông, bì không được dính mỡ.
- Nếu bì quá nhiều sẽ khó dính, bạn có thể bớt đi.
- Trước khi xay, thịt phải được thấm khô.
- Khi gói cần bọc kín nem để lên men chuẩn hơn.
Như vậy, cách để làm nem chua Thanh Hoá không quá khó, nhưng bạn cần phải lưu ý một số điểm đáng nhớ để tránh bị hỏng. Còn giờ, bạn đã sẵn sàng bắt tay vào làm chưa? Bếp Trí Năng chúc bạn thành công nhé!
Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !