Cách làm ngao hấp dứa sả thơm ngon chất lượng

Ngao hấp là món ăn thơm ngon, dễ làm. Nhưng hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn món ngao hấp dứa và sả thơm ngon, thanh mát. Nếu là tín đồ của hải sản, chắc chắn không thể bỏ qua món này được. Hãy cùng tìm hiểu cách làm ngao hấp dứa sả ngay nhé!

Cách làm ngao hấp dứa sả
Ngao hấp dứa sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu ngao hấp dứa sả
  • Ngao: 1 kg
  • Dứa: 1/2 quả
  • Ớt sừng xanh: 1 quả
  • Ớt đỏ: 1 quả
  • Gừng: 1/2 củ
  • Sả: 1 cây
  • Lá chanh: 1 ít
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước vo gạo: 1 ít (dùng ngâm ngao)
  • Các cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Chọn ngao TƯƠI

  • Ưu tiên những con có kích thước to, cầm chắc tay, bởi những con như này sẽ có nhiều thịt và sẽ ngọt hơn.
  • Chọn những con có vỏ ngoài lành lặn, không bị vỡ. Nếu ngao khép miệng, cần phải dùng tay tách ra mà vẫn rất cứng, thì chứng tỏ còn là ngao tươi sống.
  • Không nên mua ngao kích cỡ quá nhỏ, bởi nó sẽ ít thịt, lép và không ngọt.

Chọn dứa TƯƠI

Vì đặc thù của món ăn này, chúng ta nên chọn những quả dứa như sau:

  • Màu sắc: vàng xen lẫn màu xanh. Bởi đây là những quả dứa vừa có vị ngọt dịu chin chín vừa có chút chua chua do chưa chín hết. Hấp cùng ngao sẽ hoàn hảo lắm đó.
  • Hình dáng: Bạn nên ưu tiên những quá có dáng bầu bầu, tròn tròn 1 chút, thân ngắn, những chiếc mắt to. Bởi những quả này sẽ nhiều thịt hơn những quả có dáng dài.
  • Tránh mua những quả: vỏ có màu vàng đậm, cuống héo, tay ấn nhẹ vào có cảm giác mềm, bởi những quả này đã chín già, sẽ không được ngon.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

1. Sơ chế ngao

Đa số các con ngao ngậm khá nhiều cát bên trong. Vậy làm thế nào để làm sạch cát bên trong?

  • Chúng ta sẽ cần sử dụng nước vo gạo và ớt đỏ cắt lát vào thau, sau đó đổ ngao vào ngâm trong khoảng 45 phút hoặc 60 phút thì vớt ra và rửa sạch lại với 2, 3 lần nước rồi vớt ra để ráo. Như thế là đã sạch rồi đó.

Còn nếu không bạn có thể tham khảo thêm 2 cách khác nữa của Bếp Trí Năng nhé:

Cách 1: Bạn ngâm qua ngao với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua cùng với nước sôi và giấm pha loãng, trần cỡ 2 -3 phút thì vớt ra để ráo nước.

Cách 2: Chuẩn bị chiếc thau, cho hỗn hợp nước muối loãng và chút dầu ăn cùng với ngao vào ngâm khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng thì vớt ra, rửa sạch và để ráo.

2. Sơ chế nguyên liệu khác

Sơ chế nguyên liệu khác

Với quả dứa: Gọt vỏ và cắt bỏ mắt rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn.

Cây sả: Cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập rồi cắt làm đôi theo chiều dọc.

Gừng và ớt thì rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Lá chanh rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Hấp ngao cùng với dứa và sả

Cách làm ngao hấp dứa sả
Hấp ngao

Chuẩn bị 1 chiếc nồi, thêm các nguyên liệu: dứa, sả, ớt, gừng, lá chanh đã sơ chế vừa nãy vào nồi.

Cho 1 chén nước lọc, ½ muỗng cà phê hạt nêm rồi đậy nắp lại. Rồi sau đó, bắc lên bếp đun. Đến sôi thì hấp thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Mách nhỏ: Món này sẽ ngon hơn nếu bạn hấp bằng nồi đất đó.

Thành phẩm

Món ngao hấp xong còn nóng hổi nên thưởng thức ngay. Bạn sẽ cảm nhận được rõ các tinh tuý của nó luôn đó! Dai dai kết hợp với vị ngọt ngọt thanh thanh, mùi thơm của dứa và sả, sẽ là món cháy hàng sau những buổi ăn hoài các loại thịt thà.

Cũng chỉ với vài ba bước cơ bản, bạn đã có ngay món ngao hấp dứa vừa thơm ngon cuốn hút, vừa dinh dưỡng cho cả gia đình rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay nào. Bếp Trí Năng chúc bạn thành công nhé!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Để lại một bình luận