Cách làm nước mận ngâm đường giải khát mùa hè siêu ngon

Cái nắng mùa hè oi bức làm chúng ta luôn cần một thứ thức uống mát mẻ. Hiện nay, ngoài hàng quán có vô cùng nhiều thể loại nước uống mới lạ và mát mẻ. Nhưng bạn muốn loại thức uống có sẵn mà không phải chạy ra ngoài mua? Thì có những loại đồ uống tại nhà như nước mơ ngâm, nước dâu tằm ngâm, nước sấu, nước me,… . Nhưng tại bài viết này, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn nước mận ngâm đường, một thức uống đơn giản dễ làm ngay tại nhà.

Cách làm mận ngâm đường
Nước mận ngâm đường

Nguyên liệu làm mận ngâm đường

Cách làm mận ngâm đường
Nguyên liệu làm mận ngâm đường

Để làm mận ngâm đường, thì đương nhiên nguyên liệu chính là mận và đường. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị 1 lọ thủy tinh để ngâm mận. Ở bài viết này, mình ngâm 1kg mận với 350g đường. Các bạn có thể tham khảo, tăng hoặc giảm nguyên liệu tùy sở thích. Nhưng ngâm mận thì nên ngâm ngọt vì còn pha ra nữa.

Các bước thực hiện mận ngâm đường

Bước 1: Rửa sạch mận 

  • Nhặt bỏ hết cuống và lá của quả mận sau đó đem ngâm với nước vôi trong để mận khi ngâm vẫn có độ giòn.
  • Sau khi ngâm nước vôi trong xong, bạn vớt mận ra ngâm tiếp với nước muối loãng. Điều này giúp khử chất bẩn cũng như chất bảo quản, mỗi lần ngâm khoảng 15 phút.
  • Cuối cùng thì bạn cần rửa sạch lại mận với nước lạnh và để ra rổ cho ráo nước để chuẩn bị bắt tay vào sơ chế.

Bước 2: Tách hạt

  • Bạn nên dùng một con dao sắc để bổ đôi từng quả mận cho đỡ bị nát mận. Sau đó tách bỏ hạt của chúng đi và thái miếng vừa ăn, không nên thái nhỏ quá nhé, sẽ không ngon đâu.
  • Đặc biệt là phần vỏ mận, bạn không nên gọt bỏ nhé. Bởi vì nếu để vỏ thì mận ngâm xong sẽ giòn giòn sần sật rất ngon đấy.

Bước 3: Ngâm mận

  • Rửa lọ thủy tinh thật sạch rồi lau cho khô.
  • Sau đó, bạn rải xuống đáy lọ một lớp đường, tiếp đến là một lớp mận, tiếp nữa lại là một lớp đường, cứ như thế đan xen nhau.
  • Cứ rải lần lượt như vậy, xen kẽ như thế cho tới khi hết mận thì bạn rải thêm một lớp đường cuối cùng lên trên mặt nữa là xong.

Bước 4: Hoàn thành 

Cách làm mận ngâm đường
Mận ngâm đường

Bạn đậy thật chặt nắp lọ thủy tinh lại, đợi khoảng chừng 2 ngày khi đường tan hết vào mận. Và lúc này mận ra nước là lúc này bạn đã có thể sử dụng nước ngâm mận để uống được rồi. Để tránh tình trạng lọ mận ngâm bị lên men quá sớm. Bạn nên để lọ mận ngâm vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Bởi nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giúp ức chế quá trình lên men rượu của trái cây.

Trên đó là các bước cơ bản để làm mận ngâm đường thơm ngon và lâu lên men. Hãy thử làm cho gia đình ngay bạn nhé! Bếp Trí Năng chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.