Cách làm ruốc gà thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Ruốc hay còn có tên gọi khác là chà bông – là một món ăn giúp bồi bổ sức khỏe bởi nó chứa rất nhiều chất. Hãy cùng Bếp Trí Năng bắt tay vào thực hiện cách làm ruốc gà thơm ngon ngay tại nhà. Chỉ với các bước thực hiện hết sức đơn giản ngay nhé!

Nguyên liệu cách làm ruốc gà

  • Ức gà: 1kg
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Muối: 1/3 muỗng canh
  • Đường: 1/3 muỗng canh
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 4 nhánh

Cách chọn thịt ức gà làm ruốc gà ngon:

  • Với phần ức gà, nên chọn phần có thịt mềm, màu vàng hơi đậm. Trông phúng phính, chắc thịt, không có mùi hôi lạ, và có một điểm mỡ nhỏ ở hai bên. Bởi vì loại thịt này dễ ngấm gia vị so với thịt khác.
  • Chọn thịt gà tươi ngon bằng cách dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra. Nếu bạn cảm thấy thịt có độ đàn hồi thì là miếng thịt ức gà ngon. Còn nếu bạn chỉ đụng vào thấy thịt nhão, biến dạng thì đó là thịt gà đã để lâu ngày.
  • Đối với món chà bông gà, bạn có thể sử dụng nhiều bộ phận khác của gà để làm, miễn là có nạc. Tuy nhiên phần thịt ức làm sẽ ngon nhất vì nó ít mỡ, gân và nhiều thịt nạc.

Cách chế biến làm ruốc gà

Sơ chế ức gà và hành tỏi

Thịt ức gà sau khi mua về thì rửa sạch với nước muỗi loãng. Hoặc bạn cũng có thể dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên miếng ức gà để làm sạch các chất tạp hiệu quả hơn. Sau khi ngâm xong bạn rửa lại với nước sạch cho bớt mùi hôi.

Dùng miếng vải sạch hoặc giấy ăn thấm phần nước còn đọng trên ức gà. Sau đó, cắt thịt ức gà theo thớ dọc, mỗi miếng có độ dày khoảng chừng 2 – 3cm, để khi xé dễ dàng hơn.

Tỏi và hành tím lột vỏ rồi đem băm nhỏ.

Cách làm ruốc gà
Sơ chế ức gà

Ướp gà

Với phần ướp gà: Cho tỏi, hành tím băm vào thịt gà với 1/3 muỗng muối, hơn 1/2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm. Rồi trộn đều.

Cách làm ruốc gà
Ứơp gà

Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng. Để thịt gà được thấm gia vị hơn bạn nên ướp qua đêm để gà thấm vị và tiết kiệm được thời gian hơn nhé.

Lưu ý: Nếu thích chà bông gà có vị cay thì bạn có thể cho thêm ớt bột và tiêu nhé.

Làm chín thịt gà

Khi thịt gà tẩm ướp đã thấm gia vị, bạn lấy gà ra và cho vào chảo xào khoảng 2 – 3 phút cho thịt gà săn lại. Khi thịt gà đã săn lại, bạn cho vào 1/2 chén nước lọc và đậy nắp lại, vặn riu lửa đun thêm 20 phút cho thịt chín đều.

Sau khi gà chín, bạn vớt phần gà ra đĩa để riêng. Còn với phần nước còn lại bạn đem lọc phần hành tím và tỏi, giữ lại phần nước để dùng tiếp ở các bước sau.

Cách làm ruốc gà
Làm chín thịt gà

Lưu ý: Thi thoảng bạn nên mở nắp nồi và lật trở để các miếng gà chín đều.

Làm tơi thịt gà

Để làm tơi thịt gà bạn có thể dùng 3 phương pháp sau: dùng chày cối giã tay, dùng máy xay sinh tố hoặc dùng máy trộn bột:

Làm tơi ruốc gà bằng chày cối giã tay: Bạn có thể dùng chày cối, giã nhỏ thịt gà ngay sau khi lấy từ chảo nóng ra. Để nhanh tơi bạn nên giã mạnh tay từ trên xuống. Và cứ tiếp tục cho đến khi hết thịt gà. Với phần thịt gà còn to bạn xé nhỏ ra, dùng tay vò cho thịt tơi ra.

 

Cách làm ruốc gà
Làm tơi thịt gà

Làm tơi ruốc gà bằng máy xay sinh tố: Bạn cho 1 – 2 miếng thịt gà vào cối xay sinh tố. Xay theo kiểu nhấp thả (ấn nút xay rồi thả, lặp đi lặp lại) trong vòng 20 giây thì dừng. Và lặp lại các thao tác ở bước này cho đến khi phần thịt gà được đánh tơi, bông, thành sợi.

Làm tơi chà bông gà bằng máy trộn bột: Bạn dùng chày và cối giã 2 – 3 lần cho miếng thịt gà dãn ra, để khi xay dễ dàng hơn. Sau đó, bạn cho hết vào máy trộn bột đánh cho đến khi đạt độ tơi ưng ý thì dừng.

Cách làm tơi bằng máy xay sinh tố:

    • Chỉ nên xay bằng phương pháp nhấp thả. Còn nếu không, thịt gà sẽ bị đánh cho nhuyễn mịn chứ không thành sợi như mong muốn.
    • Bạn dùng đũa trộn đều thịt, để tránh tình trạng ở dưới gần cánh quạt xay bị nát còn ở trên thì chưa được xay.

    Ưu nhược điểm của 3 cách làm tơi chà bông gà:

    • Làm tơi gà bằng chày cối giã tay: Với cách làm này có thể khiến bạn dễ dàng điều chỉnh hình dáng sợi chà bông gà mà mình muốn, không bị quá tơi. Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Tuy nhiên phương pháp này lại tốn khá nhiều sức và thời gian.
    • Làm tơi gà bằng máy xay sinh tố: Cách làm này thì khá nhanh chóng và dễ dàng. Không tốn sức như cách làm bằng chày cối còn dụng cụ cũng dễ tìm mua. Tuy nhiên phương pháp này lại khó khăn cho những bạn nhà không có sẵn máy xay sinh tố.
    • Làm tơi gà bằng máy trộn bột: Cách làm này cực kì nhanh và hiệu quả, là cách không tốn sức nhất trong 3 cách. Tuy nhiên dụng cụ làm lại khó tìm mua và rất ít bạn nhà có sẵn loại máy này.

    Vì thế, bạn hãy tùy vào điều kiện nhà bạn có sẵn loại dụng cụ nào mà cân nhắc chọn cách làm cho phù hợp nhất nhé!

Làm khô chà bông gà

Bạn có thể sử dụng chảo hoặc dùng lò nướng để làm khô chà bông gà như sau:

Làm khô chà bông gà bằng chảo:

Cách làm ruốc gà
Làm khô gà chà bông
  • Cho vào chảo phần thịt gà đã được làm tơi khi nãy vào và cho lên bếp. Đảo đều tay và liên tục tầm khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Khi thấy thịt gà tơi khô chuyển sang màu vàng nhạt đẹp mắt là đã hoàn thành.
  • Sau khi đảo xong, bạn đảo thêm tầm 5 phút. Vừa đảo vừa cho phần nước gà ở bước xào gà vào để chà bông thơm ngon, đậm đà hơn. Cứ cách 3 phút bạn cho từng chút một nước gà vào. Không nên cho quá nhiều vì sẽ khiến chà bông bị mặn.

Thành phẩm

Thịt chà bông gà thơm ngon tơi đều, màu vàng nhạt đẹp mắt, đậm đà. Sợi chà bông dai ngon, càng nhai sẽ càng thấy ngọt. Vị ngọt thanh, thơm thơm đặc trưng của thịt gà, không ẩm quá cũng không khô quá.

Cách làm ruốc gà
Thành phẩm

Cách bảo quản và thời gian bảo quản chà bông gà

  • Bạn có thể bảo quản chà bông bằng cách sấy hoặc chờ cho nguội hẳn. Rồi mới cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy chặt nắp lại rồi để nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi ăn lấy dùng đũa hoặc thìa sạch lấy một ít vừa ăn để tránh làm hư phần chà bông chưa sử dụng nhé. Bạn có thể ăn kèm chà bông gà với cơm trắng, bánh mì đều ngon hết. Hay cũng có thể làm cơm cháy chà bông, hoặc dùng chà bông gà làm món ăn vặt nhâm nhi. Rất phù hợp cho cả người lớn, trẻ em hay bé nhỏ ăn dặm đấy!
  • Bảo quản theo cách này, bạn có thể giữ chà bông trong khoảng 2 – 3 tháng.

Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận