Ruốc thịt lợn là món ăn khá phổ biến vì sự tiện dụng của nó. Có thể ăn kèm cùng với bánh mì, xôi, cháo, cơm,…. Để làm ruốc thịt lợn ngon, trước tiên phải đảm bảo an toàn vệ sinh trong các khâu thực hiện. Cách làm ruốc thịt lợn khá là đơn giản, hãy cùng Bếp Trí Năng bắt tay vào làm ngay nhé!
Cách làm ruốc thịt lợn thơm ngon an toàn vệ sinh tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn thăn nạc: 500gr
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Quế: 1 thanh
- Gia vị thông dụng: hành khô băm nhỏ, tiêu, muối… vừa đủ
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt thật sạch, bỏ bì, bỏ gân, thái dọc thớ thành từng miếng vừa to, vừa dài.
- Cho thịt vào nồi, rồi cho nước cùng 1 chút hạt muối trắng vào và đun sôi, vặn nhỏ lửa để 3-5 phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt thịt ra và rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ mùi hôi, do lợn ngày nay thường được nuôi bằng cám tăng trọng.
Bước 2 : Ướp và luộc thịt
- Cho thịt ra bát tô to, sau đó thêm đường, bột tiêu, nước mắm và hành khô băm nhuyễn vào, đảo đều. Rồi ướp khoảng chừng 20-25 phút cho ngấm gia vị.
- Tiếp đến, bạn cho thịt vào nồi, đổ 2 bát nước con, bỏ thanh quế vào để tạo mùi thơm. Sau đó, bật bếp và ninh khoảng chừng 35-40 phút cho thịt thật nhừ, nước còn khoảng 1/3 bát thì tắt bếp.
Bước 3 : Xé sợi và xao ruốc
- Lấy thịt ra rổ hoặc tô để cho thịt thật ráo nước rồi mới xé thành sợi nhỏ. Sau đó, bạn cho thịt vào chảo và rang cùng gia vị với lửa nhỏ cho tới khi thịt vàng đều. Tiếp đến, bạn cho thịt vào cối đã được rửa sạch, lau khô và dùng chày giã cho thịt bông tơi lên.
- Cho ruốc vào chảo, xao tiếp một lần nữa, cần đảo đều tay. Trong quá trình đảo, vừa đảo vừa thêm dầu ăn để ruốc không bị khô và bóng đẹp hơn, đến khi ruốc vàng óng ưng ý thì có thể tắt bếp đi được rồi đó.
Thành phẩm
Khi ruốc nguội thì bạn đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để dùng dần.
Một số lưu ý cơ bản khi làm ruốc thịt lợn
- Thịt lợn sử dụng để làm ruốc nên chọn thịt thăn hoặc mông, phải là thịt nạc nguyên miếng. Nên đi mua thịt vào lúc lợn mới mổ xong, còn tươi, sờ có cảm dính dẻo, có như vậy thành phẩm ruốc thịt lợn sẽ thơm ngon hơn.
- Sử dụng nước mắm ngon, chất lượng, không nên quá tiết kiệm mà sử dụng nước mắm rẻ tiền, nó sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng ruốc, khiến ruốc không thơm.
- Phần nguyên liệu và phần gia vị bạn có thể gia giảm tùy theo lượng ruốc muốn làm và khẩu vị riêng của gia đình. Nhưng nếu bạn làm quá nhạt thì phải ăn nhanh vì ruốc dễ bị mốc.
- Ruốc thịt lợn có thể bảo quản trong bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản của bạn. Cho ruốc vào ngăn mát tủ lạnh cũng có thể sẽ giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, bạn nên đựng ruốc trong lọ thủy tinh hoặc bình nhựa tiêu chuẩn để bảo đảm an toàn sức khỏe cho những người thân yêu.
- Nếu bạn không có thời gian rảnh thì có thể cho thịt vào máy xay sinh tố xay nhỏ cũng được. Nhưng nếu dùng máy xay thịt sẽ bị vụn hơn nhiều, không bông như dùng cối giã tay.
- Còn có một số gia đình thích ăn gừng hoặc ngũ vị hương thì cũng có thể thêm gia vị này vào món ruốc cũng được.
Những ngày chán ăn đồ ngập dầu mỡ, những buổi sáng vội vã đi làm không kịp chuẩn bị đồ ăn cho cả gia đình…. Thì lọ ruốc thịt lợn lại là vị cứu tinh số một cho bữa cơm đủ chất. Vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, lại còn đảm bảo an toàn cho cả gia đình bạn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay cho gia đình nhỉ !