Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp canxi, protein, omega3,… cho trẻ. Đối với trẻ ăn dặm, Bếp Trí Năng giới thiệu đến bạn món ruốc tôm tự làm tại nhà, đảm bảo sức khoẻ cho các con. Hãy cùng xem cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm sú: 1 – 2 kg
- Sả: 2 cây
- Tỏi, hành tím băm
- Dầu gấc
- Một số gia vị khác: muối, mắm, hạt nêm, tiêu bột…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế tôm
Chọn tôm tươi, ngon, sau đó rửa sạch. Hấp tôm cùng với 2 cây sả đập dập, hấp cách thuỷ khoảng 5 – 7 phút bắt đầu tính từ lúc nước sôi. Lưu ý: Khi nước trào dẽ bị mất đi vị ngọt, chính vì thế hãy trông chừng cẩn thận. Tôm sau khi hấp xong để nguội. Sau đó bóc vỏ tôm.
Bước 2: Giã ruốc
Phần thịt tôm sau khi bóc vỏ, cho vào cối giã hoặc sử dụng máy xay sinh tố nhỏ vừa để thịt tôm không bị quá nát. Nếu có thời gian, nên giã bằng tay sẽ ngon hơn.
Bước 3: Rang ruốc
Thịt tôm sau khi giã tơi, nhỏ 1 chút dầu gấc, trộn đều vào thịt tôm đã giã sẽ giúp tôm tơi hơn, không bị vón cục.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm, sau đó để nhỏ lửa rồi đổ thịt tôm xuống và đảo đều tay. Không nên rang tôm quá lâu, sẽ làm mất chất.
Bé ăn dặm ruốc tôm với món gì?
Ruốc tôm với cháo hoặc bột ăn dặm để cách bé tập ăn. Nên kết hợp cùng các loại rau của quả như cà rốt, rau rền, mùng tơi, bầu, bí,…. Nên thay đổi các thực phẩm để bé không bị ngán ăn.
Cách bảo quản ruốc tôm cho bé
- Nên đợi ruốc nguội hoàn toàn rồi mới đem đi cất.
- Chuẩn bị 1 cái lọ thủy tinh sạch, khô, không dính bụi bẩn để đựng ruốc.
- Nếu bảo quản ruốc trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần sử dụng thì cần đem đi hấp cho nóng lên rồi mới ăn, nếu không dễ bị đau bụng.
- Tránh ánh nắng mặt trời.
Như vậy, chỉ với 3 bước cơ bản đã hoàn thành món ruốc tôm dinh dưỡng mà tiện lợi cho bé đang ăn dặm rồi. Còn chần chờ gì không làm ngay cho các bé thôi nào. Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công nhé !
Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !