Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Rượu nếp cẩm được biết đến là loại rượu ngon, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường,… . Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nó có thể sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe . Và ở bài viết này, Bếp Trí Năng xin được giới thiệu đến bạn cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng và công dụng của nó.

Cách làm rượu nếp cẩm
Rượu nếp cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu rượu nếp cẩm
Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm
  • Gạo nếp cẩm 1 kg
  • Men gạo 50 gr
  • Rượu trắng 2 lít

Các bước thực hiện

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp cẩm vo sạch, cho vào thau và ngâm qua đêm.

Bước 2: Nấu cơm

Cách nấu rượu nếp cẩm
Nấu cơm
  • Chắt phần gạo đã ngâm ra chỉ giữ lại phần gạo, sau đó rửa sạch.
  • Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước lấp sấp mặt gạo. Bắt đầu nấu gạo nếp cẩm như nấu cơm hằng ngày.
  • Khi cơm chín, cho toàn bộ cơm ra ngoài, trải đều cho cơm mau nguội.

Bước 3: Ủ men

Ủ men
  • Giã men: Men rượu cho vào cối và giã nhuyễn, sau đó lược qua vợt vài lần cho nhuyễn mịn.
  • Rắc men: Rắc men cơm rượu lên mâm nếp cẩm, sau đó dùng tay trộn đều lên.
  • Chuẩn bị 1 chiếc rổ, sau đó lót lá chuối lên. Cho phần cơm rượu lên trên và gói kín lá chuối lại.

Bước 4: Ủ rượu

  • Cho một chiếc chén vào nồi và tiếp tục cho túi cơm rượu nếp cẩm vào rồi đậy kín nồi lại.
  • Ủ cơm ở nơi thoáng mát khoảng 5 – 7 ngày sẽ tiết ra rượu. Khi này đã có thể chắc rượu dùng được.
  • Cho toàn bộ cơm rượu nếp cẩm vào bình thủy tinh, sau đó cho 2 lít rượu trắng vào đậy kín và ủ trong 1 tháng.

Bước 5: Lọc rượu

Sau 1 tháng rượu nếp đã có thể sử dụng được bạn chỉ việc lọc rượu qua vợt và cho ra ly là đã có thể thưởng thức được.

Thành phẩm

Thành phẩm

Rượu nếp cẩm sau khi hoàn thành có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt và mùi rất thơm. Sẽ rất tuyệt nếu bạn dùng rượu nếp cẩm biếu cho người thân nhân dịp Tết Đoan Ngọ.

Công dụng của rượu nếp cẩm

  • Rượu nếp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp.
  • Ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường.
  • Giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa.
  • Rượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm đẹp.
  • Rượu chứa nhiều chất sắt, giúp phòng ngừa bệnh thiếu sắt rất tốt.
  • Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi chọn men rượu nên chọn men mới làm, còn thơm và không bị ẩm mốc.
  • Trời càng nóng thì cơm rượu càng lên men mau nhưng cơm rượu ủ ở 20 độ – 25 độ, rượu thành phẩm sẽ là ngon nhất.
  • Khi chọn gạo nếp cẩm nên chọn gạo chỉ xay vỏ trấu, không giã.
  • Nếp cẩm ngon là những hạt có màu tím thẫm trông đẹp mắt. Ngoài ra phần bụng có thể có màu vàng nhạt, dáng hơi dẹt nhưng vẫn đầy đặn không quá lép.
  • Dùng tay bấm nhẹ vào nếp cẩm thấy được sự cứng cáp, không dễ bị gãy nát, vỡ vụn. Đồng thời quan sát trên bề mặt cũng không thấy đổ lông hay bị mùn.
  • Ngoài ra, bạn nên hạn chế mua nếp cẩm khi ngửi nghe được hương thơm thoang thoảng đặc trưng của gạo nếp. Chứ không nghe mùi hôi tanh lạ thường nào tỏa ra.

Chỉ với vài ba bước đơn giản bạn đã có bình rượu nếp cẩm thơm lừng, tốt cho sức khỏe ngay tại nhà rồi. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay nào!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.