Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Rượu nếp cẩm được biết đến là một loại rượu ngon, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường,… . Tuy nhiên, nếu uống không đúng liều lượng nó có thể sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe . Và ở bài viết này, Bếp Trí Năng xin được giới thiệu đến bạn cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng và công dụng của nó.

Cách làm rượu nếp cẩm
Rượu nếp cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu rượu nếp cẩm
Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm
  • Gạo nếp cẩm 1 kg
  • Men gạo 50 gr
  • Rượu trắng 2 lít

Các bước thực hiện

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp cẩm vo sạch, loại bỏ tạp chất, cho vào thau sạch và ngâm qua đêm.

Bước 2: Nấu cơm

Cách nấu rượu nếp cẩm
Nấu cơm
  • Chắt phần gạo đã ngâm ra chỉ giữ lại phần gạo, sau đó rửa sạch.
  • Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước sâm sấp bề mặt gạo. Bắt đầu nấu gạo nếp cẩm như nấu cơm bình thường.
  • Khi cơm đã chín, xới toàn bộ cơm ra ngoài, trải đều cho cơm mau nguội.

Bước 3: Ủ men

Ủ men
  • Giã men: Men rượu cho vào cối và giã cho thật nhuyễn, sau đó lược qua vợt vài lần cho nhuyễn mịn.
  • Rắc men: Rắc men cơm rượu lên mâm nếp cẩm, sau đó dùng tay trộn thật đều đều lên.
  • Chuẩn bị 1 chiếc rổ, sau đó lót miếng lá chuối lên, không để hở. Cho phần cơm rượu lên bên trên và gói cho kín lá chuối lại.

Bước 4: Ủ rượu

  • Cho một chiếc chén vào trong nồi và tiếp tục cho túi cơm rượu nếp cẩm vào rồi cho đậy kín nồi lại.
  • Ủ cơm ở một nơi thoáng mát khoảng chừng 5 – 7 ngày sẽ tiết ra rượu. Khi đó chắc có thể rượu dùng được.
  • Cho toàn bộ cơm rượu nếp cẩm vào bình thủy tinh, sau đó cho 2 lít rượu trắng vào đậy kín và ủ trong vòng 1 tháng.

Bước 5: Lọc rượu

Sau 1 tháng rượu nếp đã có thể sử dụng được rồi, bạn chỉ việc lọc rượu qua rây và cho ra ly là đã có thể thưởng thức được.

Thành phẩm

Thành phẩm

Rượu nếp cẩm sau khi hoàn thành có vị ngọt thanh thanh, màu sắc đẹp mắt và mùi rất là thơm. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn dùng rượu nếp cẩm biếu cho người thân nhân dịp Tết Đoan Ngọ.

Công dụng của rượu nếp cẩm

  • Rượu nếp có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp.
  • Ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường.
  • Giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa.
  • Rượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm đẹp.
  • Rượu chứa nhiều chất sắt, giúp phòng ngừa bệnh thiếu sắt rất tốt.
  • Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi chọn men rượu nên chọn men mới để làm, phải còn thơm và không bị ẩm mốc.
  • Trời càng nóng thì cơm rượu càng lên men nhanh chóng nhưng cơm rượu ủ ở 20 độ – 25 độ, rượu thành phẩm sẽ là ngon nhất.
  • Khi chọn gạo nếp cẩm nên chọn gạo chỉ xay vỏ trấu, không nên chọn gạo giã.
  • Nếp cẩm ngon là những hạt có sắc màu tím thẫm trông khá đẹp mắt. Ngoài ra phần bụng nếp cẩm có thể có màu vàng nhạt, dáng hơi dẹt nhưng vẫn đầy đặn không quá lép.
  • Dùng tay bấm nhẹ vào nếp cẩm thấy được sự cứng cáp của nó, không dễ bị gãy nát, vỡ vụn. Đồng thời quan sát trên bề mặt thấy gạo cũng không thấy đổ lông hay bị mùn.
  • Ngoài ra, bạn nên mua nếp cẩm khi ngửi được hương thơm thoang thoảng đặc trưng của gạo nếp. Chứ không nên mua khi thấy mùi hôi tanh lạ thường nào tỏa ra.

Để lại một bình luận