Trong các loại xúc xích hiện có trên thị trường, xúc xích heo được trẻ nhỏ và người lớn rất là ưa chuộng. Và ngày càng rất nhiều loại xúc xích của các thương hiệu khác nhau. Nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như sức khỏe, bạn còn ngần ngại gì mà không tự tay làm tại nhà? Cách làm xúc xích thơm ngon không phức tạp, hãy cùng vào bếp với Bếp Trí Năng ngay nhé!
Cách làm xúc xích heo ngon đảm bảo vệ sinh tại nhà
Bếp Trí Năng đã đi tham khảo trên mạng, tổng hợp cách làm xúc xích theo cách dễ hiểu nhất để bạn dễ theo dõi, dễ thực hiện. Quan trọng nhất để làm ra được một món ăn ngon đó chính là chọn nguyên liệu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mỡ heo: 100g
- Lòng lợn non: 500g
- Thịt heo nạc xay: 500g
- Gừng băm, nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm, rượu trắng, dầu điều, bột năng : mỗi thứ 1 ít
Đây là nguyên liệu và công thức tham khảo: Bạn có thể gia giảm, hoặc thay đổi tùy theo sở thích và khẩu vị. Phần cuối bài mình sẽ chia sẻ một số tip chọn nguyên liệu tươi ngon để làm xúc xích có mùi thơm, không bị hôi.
Các bước thực hiện
Làm vỏ xúc xích
Bước 1:
Bạn bóp sạch lòng non với rượu trắng, giấm, muối hạt khoảng chừng 2 – 3 phút . Sau đó, bạn cho lòng vào vòi nước lạnh xả cho sạch. Làm như thế giúp lòng vừa trắng lại không có mùi hôi.
Bước 2:
Sử dụng dao sắc nhỏ hoặc kéo cắt hết những phần mỡ thừa dính bên ngoài lòng. Và tiếp tục lộn mặt trong của lòng non ra rồi dùng dao cạo theo chiều dọc cho đến khi lòng chỉ còn 1 lớp mảng mỏng gần như trong suốt.
Bước 3:
Đem phơi khoảng chừng 20 – 30 phút để lòng lợn dai vừa đủ. Như vậy, vỏ xúc xích đủ độ dai và khi hấp sẽ không bị bục, nứt.
Trộn phần nhân
Trộn thịt xay, mỡ và các nguyên liệu còn lại đều nhau. Cách làm xúc xích lợn ngon phụ thuộc khá nhiều vào việc chọn thịt làm giò sống sao cho tươi, thịt xay ra cần được làm luôn, tránh bị chết giò.
Nhồi xúc xích không cần dùng máy
Mách bạn mẹo nhồi và hấp xúc xích:
- Nhồi và dùng dây dù hoặc là dây chỉ buộc dây xúc xích thành từng đoạn ngắn khoảng 10- 12 cm.
- Cho xúc xích sống vào nồi hấp khoảng tầm 20 phút rồi mở nắp nồi, tiếp đến dùng tăm nhọn đâm nhiều lỗ thủng trên bề mặt xúc xích heo. Sau đó bạn đun thêm khoảng chừng 5 phút rồi lấy ra đĩa.
Tự làm xúc xích tại nhà với lượng nhỏ thì bạn không nhất thiết phải đầu tư máy nhồi xúc xích mà có thể tự chế cách nhồi nhanh và thuận tiện nhất cho mình. Một số dụng cụ đơn giản trong nhà có thể giúp bạn nhồi nhanh, đẹp như: Chai nhựa, phễu nhỏ, túi đựng kem, túi ni lông có góc đáy nhọn…
Lưu ý: Nhồi đến đâu, bạn dùng tay vuốt chặt xuống dưới đến khi cảm nhật độ căng vừa đủ của vỏ bằng lòng non. Không nên nhồi quá căng khi chế biến sẽ bị nứt vỡ, cũng không nên nhồi quá lỏng làm xúc xích mềm.
Cách bảo quản xúc xích tại nhà
Bảo quản trong khoảng 1 tuần: Xúc xích heo, sau khi làm xong bạn để nguội, cho vào hộp thủy tinh hoặc có thể dùng hộp nhựa, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Xúc xích có thể sử dụng 3-4 tuần: Muốn như thế bạn cần cho xúc xích vào ngăn làm đá. Trước khi ăn, bạn bỏ xúc xích ra ngoài dã đông là có thể chế biến được.
Lưu ý rằng: các loại xúc xích đã chế biến theo từng món ăn cần sử dụng ngay trong ngày hôm đó. Sự kết hợp của thịt xay nguyễn cùng các loại gia vị nếu để quá lâu sẽ khiến món ăn biến chất, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Cách chọn thịt lợn tươi ngon
- Nên chọn mua những miếng thịt heo có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt. Các thớ thịt hơi se lại, bề mặt thịt ráo, có độ đàn hồi cao. Khi ngửi không có cảm giác khó chịu, tanh hôi hăng mũi.
- Không chọn những miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra. Vì heo có thịt như vậy đã được nuôi bằng chất tạo nạc.
- Bên cạnh đó bạn cũng không nên mua thịt có màu sắc nhợt nhạt, thịt nhão mềm, chạm vào chảy dịch, càng rửa thì màu càng nhạt và có mùi tanh hôi thì đây là thịt đã bị ướp qua hàn the.
Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !