Cách nấu bún bò Huế thơm ngon – chuẩn vị tại nhà

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của miền Trung với những nguyên liệu đặc trưng như mắm ruốc, chả lá, ớt xanh…. Có khá là nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị nhưng cách làm cũng không quá phức tạp. Sẽ thật tuyệt vời nếu vào mỗi dịp cuối tuần, tự tay vào bếp làm những tô bún bò Huế đậm đà cho gia đình thưởng thức. Còn chần chừ gì mà không xem cách nấu bún bò chuẩn vị Huế theo công thức dưới đây ngay nào !

Cách làm bún bò Huế
Bún bò Huế – đặc sản miền Trung

Nguyên liệu

Cách làm bún bò Huế
Nguyên liệu làm bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị tại nhà
  • Chân giò heo: 1 kg
  • Nạm bò: 500 gr
  • Bún sợi to: 200 gr
  • Huyết bò hoặc huyết của heo: 1 tô (không bắt buộc)
  • Chả cua hay có thể dùng chả bò: 200 gr (không bắt buộc)
  • Dầu màu điều: 3 muỗng canh
  • Sả: 7 cây
  • Hành tây: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Mắm ruốc: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 1 ít
  • Giá đỗ: 1 ít
  • Mùi tàu/húng quế: 1 ít
  • Hoa chuối: 1 ít
  • Chanh: 1 trái

Các bước thực hiện

Bước 1 : Sơ chế chân giò, nạm bò

Cách làm bún bò Huế
Sơ chế chân giò, nạm bò ( Ảnh minh họa )
  • Chân giò heo nếu bạn thích nhiều thịt  hơn1 chút thì nên chọn chân sau. Còn nếu bạn thích da và gân sần sật thì chọn chân trước.
  • Chân giò chặt thành những khoanh tròn, rửa sạch.
  • Luộc chân giò qua nước sôi cho hết chất bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch, như thế chân giò sẽ sạch và thơm hơn.
  • Nạm bò rửa sạch, luộc riêng cùng với 1/2 củ gừng thái lát cho nó thơm. Ninh lửa nhỏ khoảng chừng 2 tiếng, dùng đũa xiên thử miếng nạm, nếu đũa xiên qua được là đạt yêu cầu. Đợi thịt nạm nguội rồi bạn thái miếng mỏng.

Bước 2 : Sơ chế nguyên liệu phụ

Cách làm bún bò Huế
Sơ chế các nguyên liệu khác làm bún bò Huế
  • Huyết bò hoặc heo có thể mua sẵn ở quán hoặc mua huyết về luộc chín, thái miếng vừa ăn. Lưu ý mua huyết ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu không ăn huyết bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Chả cua nặn thành từng viên tròn nhỏ rồi thả cùng vào nồi nước luộc nạm, chả nổi lên là đã chín, bạn vớt ra để riêng. Có thể thay thế chả cua bằng chả bò, chả giò hoặc không cho chả cũng được.
  • 4 cây sả băm nhỏ,bỏ vỏ, còn lại cắt khúc, đập dập. Hành tây chia 2 phần, một nứa cắt đôi, nửa còn lại thái mỏng.
  • Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm, bạn cần rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3 : Nấu bún bò Huế

Nấu nước dùng bún bò Huế ( Ảnh minh họa )
  • Bạn hòa 2 muỗng canh mắm ruốc cùng với 100 ml nước lạnh.
  • Phi 4 cây sả băm cùng 2 thìa dầu ăn cho thơm, rồi lấy bớt sả ra, cho thêm 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi băm kèm với 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp.
  • Chân giò heo đã sơ chế khi nãy bạn cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cho nước dùng thơm ngọt, ra hết chất trong xương. (Lưu ý thỉnh thoảng hớt bọt nồi nước dùng để nước được trong và ngon hơn).
  • Chỉ lấy phần phía trên của nước mắm ruốc cho vào nồi, bỏ phần cặn đi. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Thêm chén ớt sa tế đã làm khi nãy vào.

Bước 4 : Hoàn thành

Thành phẩm
  • Bạn trụng bún qua nước sôi, để ráo và trút ra tô. Trụng bún bạn có thể tham khảo nồi trụng bún bên Bếp Trí Năng
  • Thêm thịt nạm, móng giò, chả cua, huyết, mùi tàu, hành lá thái nhỏ, một chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng vào là được.
  • Bún bò Huế ăn kèm giá đỗ, hoa chuối, húng quế, ớt chưng thì ngon tuyệt vời luôn bạn nhé.

Thành phẩm

Bún bò Huế thơm ngon nức mũi

Buổi sáng mát mẻ hay se lạnh làm một tô bún bò Huế thơm ngon đậm đà cùng cả nhà thì còn gì tuyệt vời bằng.

Vị ngọt ngọt thơm thơm của nước, béo ngậy của móng giò, giòn giòn mềm ngon của thịt nạm, chả cua thơm lừng cùng một chút cay của ớt và chua chua của chanh. Chỉ nghĩ tới thôi đã cảm thấy mê man và thèm một tô bún bò Huế ngay lúc này rồi.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn công thức làm bún bò Huế chuẩn vị xứ Huế. Bếp Trí Năng đã đi tham khảo trên mạng, tổng hợp thông tin theo cách dễ hiểu nhất để bạn dễ theo dõi, dễ nhớ.

Nếu bạn là hộ kinh doanh dù nhỏ lẻ hay kinh doanh lớn, hãy ghé thăm qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé ! Chúc các bạn thành công !

Để lại một bình luận