Cách nấu cà ri vịt nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng

Cà ri vịt được bắt nguồn từ Ấn Độ, và ngày càng được người dân Việt Nam ưa dùng. Khi bạn đã chán với cách nấu cà ri vịt truyền thống? Bạn muốn tìm một cách nấu kiểu mới lạ hơn, thơm ngon hơn cho gia đình?  Bếp Trí Năng sẽ mách bạn một món mới, vô vùng đưa miệng – cực kì tốn cơm. Đó chính là cách nấu cà ri vịt với nước cốt dừa thơm thơm, béo ngậy. Hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Cách nấu cà ri vịt nước cốt dừa thom ngon béo ngậy
Cà ri vịt nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để hoàn thành một món ăn ngon, bước chuẩn bị nguyên liệu và chọn nguyên liệu quan trọng lắm đó!

Nguyên liệu:

Cách nấu cà ri vịt nước cốt dừa thom ngon béo ngậy
Nguyên liệu minh họa
  • 1/2 con vịt ( sẽ tùy theo số lượng người ăn có thể tăng hoặc giảm)
  • 1 miếng huyết vịt.
  • 200gr khoai lang (có thể dùng khoai môn thay thế).
  • 2-3 cây sả đập dập, 1 gói bột cà ri
  • 500ml nước dừa tươi.
  • 300ml-400ml nước cốt dừa.
  • Gia vị: muối, đường, dầu màu điều, tiêu, tỏi xay, lá quế, giá,…,bánh mì ăn kèm.

Chọn nguyên liệu CHUẨN

  • Chọn vịt sạch

Vịt không quá non cũng không quá già. Vịt trưởng thành phải mọc đủ lông. Khi kéo hai cánh vịt lại với nhau, đầu của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau. Có ức tròn và phao câu đều, vịt cầm lên nặng tay, phần da bụng, da cổ phải dày.

Vịt chắc, thịt dày, không quá gầy hay béo, nhiều mỡ. Kiểm tra bằng cách tóm chặt hai đùi cánh nâng lên, sờ thấy hai bên lườn, ức căng lên nở nang rắn chắc thì vịt mới đủ ngon, nhiều thịt.

Tránh mua vịt non mỏ to, mềm hay vịt già mỏ nhỏ và cứng.

Tránh chọn vịt cái, dù vịt cái đã qua nhiều lần sinh đẻ vẫn thơm ngon nhưng vịt đực luôn thơm ngon hơn vịt cái. Chú ý bạn sẽ thấy bụng dưới của vịt cái xệ.

Ngoài ra, lật cánh vịt nếu thấy một chấm đỏ nhỏ bên dưới cánh là vịt đã bị tiêm thuốc hoặc bơm nước. Quanh vết nước phồng lên có màu đen, sau một thời gian màu đen sẽ lan rộng. Phần da vịt bị bơm nước sẽ trơn hơn rất nhiều so với vịt ngon, vỗ nghe lạch bạch bọng nước.

  • Chọn khoai ngon

Ưu tiên chọn những quả có kích cỡ vừa phải, cầm thấy nặng tay

Vỏ ngài của khoai lang nên lành lặn, không bị trầy xước, hay bị dập. Dùng tay ấn thấy củ cứng là được

Không nên mua củ quá to, có những hõm eo hay các lỗ trên thân vì thường những củ này sẽ bị hà ăn vào có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Làm sạch lông vịt và khử mùi hôi của vịt

Làm sạch lông vịt :

  • Vịt sau khi rút máu, ngâm toàn bộ con vịt vào thau nước lạnh từ 5 – 7 phút và vớt ra. Tiếp theo, dùng giấm cùng rượu trắng lên xung quanh con vịt rồi ngâm lại vào nước lạnh thêm 5 – 10 phút nữa.
  • Sau đó, vớt vịt ra rồi ngâm tiếp vào thau nước ấm khoảng 60 – 70 độ C (Không sử dụng nước sôi 100 độ C để ngâm vịt) trong 5 phút.
  • Nhổ lông vịt bằng cách dùng tay miết thật mạnh sát xuống da, xuôi theo chiều lông mọc.

Khử mùi hôi của vịt :

Dùng muối trắng và gừng đập dập chà xát nhẹ nhàng xung quanh con vịt rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần cho sạch hoàn toàn giúp khử mùi hôi hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể dùng gừng, chanh để thay thế để khử mùi hôi của vịt.

Bước 2: Uớp thịt vịt

Bạn muốn tìm một cách nấu kiểu mới lạ hơn, thơm ngon hơn cho gia đình?  Bếp Trí Năng sẽ mách bạn một món mới, vô vùng đưa miệng - cực kì tốn cơm. Đó chính là cách nấu cà ri vịt với nước cốt dừa thơm thơm, béo ngậy.
Ướp thịt vịt
  • Chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp với 1/2 gói bột cà ri, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu màu điều, bột ngọt ( một xíu), 2 muỗng tỏi, sả băm nhuyễn.
  • Đảo đều cho ngấm gia vị và ướp vịt khoảng 30 phút.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Khoai lang: Bào vỏ, thái khúc vừa ăn( ngâm qua muối để tránh khoai bị thâm do nhựa).
  • Miếng huyết: Thái nhỏ vừa ăn
  • Hành tỏi: băm nhuyễn
  • xả: đập dập 2 cây

Các bước tiến hành nấu cà ri vịt nước cốt dừa

Bước 1:

Bạn muốn tìm một cách nấu kiểu mới lạ hơn, thơm ngon hơn cho gia đình?  Bếp Trí Năng sẽ mách bạn một món mới, vô vùng đưa miệng - cực kì tốn cơm. Đó chính là cách nấu cà ri vịt với nước cốt dừa thơm thơm, béo ngậy.
Xào thịt cùng với hành tỏi, sả thơm ngon
  • Bắc lên bếp 1 chiếc nồi, cho tầm 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn nóng cho hành, tỏi băm nhuyễn và sả đập dập vào phi thơm.
  • Khi các gia vị đã thơm, cho phần thịt vịt đã ướp gia vị vào. Xào cho thịt thấm gia vị, phải xào cho săn thịt mới được đổ nước. Như vậy, phần thịt sẽ được thơm ngon, đậm vị hơn.
  • Sau đó, cho 500ml nước dừa tươi. Có thể thay thế bằng nước dão dừa ( nước thứ 2 khi chắt cốt dừa), hoặc có thể thay thế bằng nước lọc đều được. Nhưng để chuẩn vị thì nên sử dụng nước dừa tươi.
  • Đậy nắp nồi, đun sôi.

Bước 2:

Chiên và tẩm ướp khoai tây

Chiên khoai lang: để trong quá trình ninh khoai lang không bị nát ra, chiên đến khi vàng đều là được.

Khoai lang sau khi được chiên vàng đều sẽ tẩm ướp gia vị. Trộn 1/2 gói bột cà ri, 2 muỗng cà phê hạt nêm sau đó, đảo đều gia vị.

Bước 3: 

Phần nước sôi và vịt hơi mềm sẽ cho khoai lang được tẩm ướp vào.

Nêm nếm xem đã vừa dùng chưa, tùy theo khẩu vị tùy gia đình. Còn Bếp Trí Năng sẽ thêm vào đây 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường.

Bước 4:

Phần nước cốt dừa – phần đặc biệt để tạo hương vị món cà ri vịt mới lạ, độc đáo.

Với 400ml nước cốt dừa sẽ hòa thêm 1 muỗng canh bột bắp để khi chấm cùng bánh mì oặc ăn cùng bún sẽ ngon hơn đó!

Bước 5:

Quay lại với nồi cà ri vịt, sẽ cho 2-3 trái ớt ( tùy vào khẩu vị của gia đình bạn, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ kh nên cho ớt và có thể tham khảo cách nấu cà ri vịt sữa tươi.)

Tiến hành đổ nước cốt dừa. Đến khi phần nước cốt dừa sôi có thể tắt bếp và lấy ra cùng thưởng thức.

Bạn muốn tìm một cách nấu kiểu mới lạ hơn, thơm ngon hơn cho gia đình?  Bếp Trí Năng sẽ mách bạn một món mới, vô vùng đưa miệng - cực kì tốn cơm. Đó chính là cách nấu cà ri vịt với nước cốt dừa thơm thơm, béo ngậy.
Hoàn thành món cà ri vịt cốt dừa

Như  vậy, nguyên liệu khá là đơn giản, nhưng cách làm có chút cầu kì vì đặc thù vịt có mùi hôi. Trên đó là các bước thực hiện khá chi tiết về cách nấu món cà ri vịt cốt dừa, bạn hãy cố gắng trổ tài thật tốt nhé! Bếp Trí Năng chúc bạn thành công!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.