Cà ri vịt được bắt nguồn từ Ấn Độ, và ngày càng được người dân Việt Nam ưa dùng. Khi bạn đã chán với cách nấu cà ri vịt truyền thống? Bạn muốn tìm một cách nấu kiểu mới lạ hơn, thơm ngon hơn cho gia đình? Bếp Trí Năng sẽ mách bạn một món mới, vô vùng đưa miệng – cực kì tốn cơm. Đó chính là cách nấu cà ri vịt với nước cốt dừa thơm thơm, béo ngậy. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Nội dung chính bài viết
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để hoàn thành một món ăn ngon, bước chuẩn bị nguyên liệu và chọn nguyên liệu quan trọng lắm đó!
Nguyên liệu:
- 1/2 con vịt ( sẽ tùy theo số lượng người ăn có thể tăng hoặc giảm)
- 1 miếng huyết vịt.
- 200gr củ khoai lang (có thể dùng củ khoai môn thay thế).
- 2-3 cây sả đập dập, 1 gói bột cà ri
- 500ml nước dừa tươi.
- 300ml-400ml nước cốt dừa.
- Gia vị gồm: muối, đường, dầu màu điều, tiêu, tỏi xay nhuyễn, lá quế, giá,…
Chọn nguyên liệu CHUẨN
- Cách chọn vịt sạch
Vịt nên chọn những con không quá non cũng không quá già. Vịt trưởng thành khi phải mọc đủ lông. Kéo hai cánh vịt lại với nhau, đầu cánh hai bên vừa đủ đan chéo vào nhau. Ức tròn và phao câu đều, vịt cầm lên thấy nặng tay, phần da dưới bụng, da cổ phải dày.
Vịt chắc, thịt dày, không được quá gầy hay béo. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nắm chặt hai đùi cánh nâng lên, sờ thấy hai bên lườn, ức căng nở nang rắn chắc thì vịt đó mới đủ ngon, và nhiều thịt.
Tránh mua loại vịt non mỏ to, mềm hay loại vịt già mỏ nhỏ và cứng.
Không nên chọn vịt cái, dù vịt cái đã qua nhiều lần sinh đẻ vẫn thơm ngon nhưng vịt đực luôn thơm ngon hơn. Chú ý kỹ hơn bạn sẽ thấy bụng dưới của vịt cái xệ.
Ngoài ra, lật cánh vịt lên nếu thấy một chấm đỏ nhỏ bên dưới cánh thì vịt đó có thể đã bị tiêm thuốc hoặc bơm nước. Quanh vết nước phồng lên có một màu đen, một thời gian ngắn sau màu đen sẽ lan rộng. Phần da vịt nếu bị bơm nước sẽ trơn hơn rất nhiều so với vịt ngon, vỗ nghe lạch bạch tiếng bọng nước.
- Cách chọn khoai ngon
Ưu tiên nên chọn những củ có kích cỡ vừa phải, cầm thấy nặng tay
Vỏ ngài của khoai lang lành lặn, không bị trầy xước hay bị dập. Dùng tay ấn sẽ thấy củ cứng chắc.
Không nên mua củ khoai quá to, có nhiều hõm eo hay các lỗ trên thân vì thường những củ này sẽ bị hà.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Làm sạch lông và khử mùi hôi của vịt
Làm sạch lông vịt :
- Vịt sau khi cắt tiết, ngâm toàn bộ con vịt vào thau nước lạnh từ 5 – 7 phút rồi vớt ra. Sau đó, dùng giấm cùng rượu trắng lên xung quanh con vịt rồi ngâm lại vào nước lạnh thêm 5 – 10 phút nữa.
- Vớt vịt ra rồi ngâm tiếp vào thau nước nóng khoảng 60 – 70 độ C (Không nên sử dụng nước sôi 100 độ C) trong 5 phút.
- Nhổ lông vịt bằng cách miết thật mạnh tay sát xuống da, xuôi theo chiều lông mọc.
Khử mùi hôi của vịt :
Dùng muối trắng cùng với gừng đập dập chà xát nhẹ nhàng lên xung quanh con vịt rồi rửa lại với nước sạch tới khi sạch hoàn toàn giúp khử mùi hôi hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm gừng hoặc chanh để thay thế để khử mùi hôi của vịt.
Bước 2: Uớp thịt vịt
- Chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp với 1/2 gói bột cà ri, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu màu điều, bột ngọt ( một xíu), 2 muỗng tỏi, sả băm nhuyễn.
- Đảo đều cho ngấm gia vị và ướp vịt khoảng 30 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Khoai lang: Bào vỏ, thái khúc vừa ăn( ngâm qua muối để tránh khoai bị thâm do nhựa).
- Miếng huyết: Thái nhỏ vừa ăn
- Hành tỏi: băm nhuyễn
- xả: đập dập 2 cây
Các bước tiến hành nấu cà ri vịt nước cốt dừa
Bước 1:
- Bắc lên bếp 1 chiếc nồi, cho tầm 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn nóng cho hành, tỏi băm nhuyễn và sả đập dập vào phi thơm.
- Khi các gia vị đã thơm, cho phần thịt vịt đã ướp gia vị vào. Xào cho thịt thấm gia vị, phải xào cho săn thịt mới được đổ nước. Như vậy, phần thịt sẽ được thơm ngon, đậm vị hơn.
- Sau đó, cho 500ml nước dừa tươi. Có thể thay thế bằng nước dão dừa ( nước thứ 2 khi chắt cốt dừa), hoặc có thể thay thế bằng nước lọc đều được. Nhưng để chuẩn vị thì nên sử dụng nước dừa tươi.
- Đậy nắp nồi, đun sôi.
Bước 2:
Chiên khoai lang: để trong quá trình ninh khoai lang không bị nát ra, chiên đến khi vàng đều là được.
Khoai lang sau khi được chiên vàng đều sẽ tẩm ướp gia vị. Trộn 1/2 gói bột cà ri, 2 muỗng cà phê hạt nêm sau đó, đảo đều gia vị.
Bước 3:
Phần nước sôi và vịt hơi mềm sẽ cho khoai lang được tẩm ướp vào.
Nêm nếm xem đã vừa dùng chưa, tùy theo khẩu vị tùy gia đình. Còn Bếp Trí Năng sẽ thêm vào đây 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường.
Bước 4:
Phần nước cốt dừa – phần đặc biệt để tạo hương vị món cà ri vịt mới lạ, độc đáo.
Với 400ml nước cốt dừa sẽ hòa thêm 1 muỗng canh bột bắp để khi chấm cùng bánh mì oặc ăn cùng bún sẽ ngon hơn đó!
Bước 5:
Quay lại với nồi cà ri vịt, sẽ cho 2-3 trái ớt ( tùy vào khẩu vị của gia đình bạn, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ kh nên cho ớt và có thể tham khảo cách nấu cà ri vịt sữa tươi.)
Tiến hành đổ nước cốt dừa. Đến khi phần nước cốt dừa sôi có thể tắt bếp và lấy ra cùng thưởng thức.
Như vậy, nguyên liệu khá là đơn giản, nhưng cách làm có chút cầu kì vì đặc thù vịt có mùi hôi. Trên đó là các bước thực hiện khá chi tiết về cách nấu món cà ri vịt cốt dừa, bạn hãy cố gắng trổ tài thật tốt nhé!