Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt đậm đà vị Huế

Bánh canh bột lọc Huế đã thu hút thực khách bởi sự khác biệt của nó. Sợi bánh được làm từ bột gạo và bột năng cho ra sợi bột trong suốt mềm mềm, dai dai. Nước dùng đậm đà vị ngọt của thịt và tôm. Sự hòa quyện nhịp nhàng đó đã tạo nên một tô bánh canh thơm ngon đúng điệu. Nhưng làm thế nào để hương vị được chuẩn như xứ Huế? Hãy cùng tham khảo cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt Huế ngay nhé!

Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt
Bánh canh bộ lọc tôm thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm bánh canh bột lọc
  • Bột năng: 510 gr
  • Tôm: 200 gr
  • Thịt thăn heo: 300 gr
  • Giá đỗ: 300 gr
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Hành tím: 4 củ
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, đường, tiêu xay: 1 ít
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách chọn nguyên liệu CHUẨN

Bí kíp chọn tôm tươi

  • Tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Thường có phần đuôi xếp chặt lại với nhau, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.
  • Tránh chọn mua tôm có hiện tượng chảy nhớt. Phần chân tôm đã chuyển sang màu đen không còn bám chặt vào phần thân nữa. Hoặc có mùi hôi lạ thường.

Chọn thịt heo ngon

  • Thịt có màu màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thịt có một ít mỡ hoặc phần mỡ và nạc xen lẫn. Để khi ăn không bị ngán do nhiều mỡ hay bị khô do nhiều nạc.
  • Thịt heo tươi ngon khi dùng tay ấn thử sẽ thấy độ đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm.
  • Không nên chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt, mùi tanh hôi hoặc thịt bị chảy nhớt vì đây đều là thịt bị ôi thiu hoặ

Chọn mua giá đỗ tươi ngon, chất lượng

  • Nên chọn mua giá đỗ có rễ dài. Vì thông thường giá được trồng truyền thống sẽ mất từ 5 – 7 ngày để thu hoạch. Nên sẽ có bộ rễ khá dài khác với giá ngâm hóa chất là có rễ ngắn.
  • Ưu tiên chọn mua giá có thân dài và ốm, kích thước không đều nhau vì đây là đặc điểm của giá được trồng truyền thống.
  • Không nên chọn mua giá có thân mập, trắng và bóng bẩy hay là giá đỗ có phần rễ sậm màu và ngắn. Vì đây thường là đặc điểm của giá bị tẩm thuốc tăng trưởng. Khi ăn sẽ không đảm bảo an toàn cho bạn.

Các bước thực hiện

Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt
Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế và ướp tôm thịt

Tôm bạn rửa sơ rồi bóc sạch vỏ, đầu, đuôi, loại bỏ chỉ đen rửa sạch rồi cho vào tô.

Nêm vào tô tôm 1/4 phần hành tím cắt lát mỏng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều rồi để khoảng 15-20 phút cho thấm gia vị.

Đối với thịt heo bạn rửa qua với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Cắt lát mỏng vừa ăn rồi cho ra tô.

Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả:

  • Cách 1: Thịt heo bạn mang đi rửa sơ, để khử mùi hôi của thịt, bạn bóp thịt với muối hoặc nước cốt chanh trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó xả lại với nước sạch, cắt nhỏ là có thể mang đi chế biến.
  • Cách 2: Bạn cũng có thể chần thịt sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước và cắt nhỏ.
  • Cách 3: Để loại bỏ mùi hôi của thịt. Bạn có thể dùng 1 ít giấm ăn để rửa thịt, sau đó rửa lại nhiều lần nước là có thể mang đi chế biến.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ

Giá mua về rửa qua 2 lần nước cho sạch rồi để ráo. Lưu ý: nên rửa nhẹ tránh làm giá bị gãy

Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch. Cắt phần đầu hành để riêng, phần lá hành cắt nhỏ.

Hành tím cắt bỏ gốc và vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Bước 3: Nhồi bột

Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt
Nhồi bột

Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi để trộn bột nhé.

Cho 500gr bột năng vào thau, từ từ cho khoảng 1/2 vá nước sôi vào, dùng đũa khuấy đều để tạo thành 1 khối bột, dùng muỗng để nén thành 1 khối bột chắc hơn. Cho thêm khoảng 1/4 vá nước sôi vào và tiếp tục dùng đũa khuấy phần bột này.

Khi bột nguội bớt 1 tí bạn cẩn thận dùng tay nhồi cho đến khi thành 1 khối bột dẻo mịn không dính tay là được. Khối bột sẽ không quá khô cũng không quá ướt.

Mách nhỏ:

  • Để khối bột có độ dẻo tốt, bạn nên sử dụng nước thật sôi trong quá trình nhồi bột.
  • Tùy vào bột năng của bạn là bột mới hay cũ mà điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp nhé. Nếu bột cũ sẽ cần nhiều nước sôi hơn và ngược lại.

Bước 4: Cán và cắt bột

Cán và cắt bột thành sợi dài, đẹp

Chia bột thành các khối nhỏ, vỏ tròn rồi dùng tay dàn ra cho mỏng.

Sử dụng thớt hay mặt mặt bàn để cán bột đều được. Cho 1 ít bột áo lên trên thớt, lần lượt cán mỏng từng miếng bột, bề dày khoảng 1/4 lóng tay.

Bột sau khi cán bạn cắt thành từng sợi dài cho vào thau, độ dày khoảng 1/4 đốt tay, để các sợi bột không bị dính vào nhau, bạn dùng tay tách các sợi bột trước khi cho vào thau nhé.

Bước 5: Xào tôm thịt

Xào tôm thịt

Bắc 1 nồi to lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1/4 phần hành tím cắt lát mỏng phi cho vàng thơm ở lửa vừa.

Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho tôm đã ướp gia vị vào xào nhanh với lửa lớn khoảng 3 phút cho tôm săn lại, sau đó vớt tôm ra tô.

Sử dụng nồi cũ, cho tiếp thịt đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay 3 phút cho thịt săn lại, vớt thịt ra tô luôn nhé.

Bước 6: Nấu bánh canh

Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt
Nấu bánh canh

Vẫn sử dụng nồi cũ, bạn cho vào 1 lít nước, 1/4 phần hành tím cắt lát còn lại. Nấu đến khi nước sôi ở lửa lớn thì cho toàn bộ sợi bột năng vào, dùng vá khuấy đều để không bị vón cục và cháy ở đáy nồi. Nấu khoảng 3 phút cho nước sôi lăn tăn.

Khi nước vừa sôi lăn tăn thì bạn cho thịt đã xào vào đảo đều. Đợi đến khi nước sôi bùng, các sợi bánh canh nổi lên mặt thì bạn cho tiếp tôm đã xào vào rồi đảo đều.

Cuối cùng bạn cho đầu hành lá cùng 1 muỗng canh nước mắm vào. Khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa miệng, đợi cho nước dùng sôi trở lại lần nữa thì tắt bếp.

Khi ăn thì bạn cho giá vào tô, múc bánh canh kèm tôm thịt vào, rắc thêm ít hành lá đã cắt nhỏ lên trên cùng ít tiêu thì thưởng thức ngay khi nóng cho ngon nhé.

Hoàn thành và thưởng thức

Hoàn thiện và thưởng thức

Nồi bánh canh bột lọc Huế tôm thịt bốc khói nghi ngút thơm ngon khó cưỡng. Sợi bánh canh trong veo dai dai vừa chín tới, tôm thịt được nêm nếm đậm đà, nước dùng vừa miệng.

Ăn kèm theo chén nước mắm ớt cho những ai có khẩu vị mặn và thích ăn cay. Khá là kích thích vị giác đó nhé!

Để làm món này cũng khá kì công. Nếu cuối tuần rảnh rỗi, hãy vào bếp làm cho gia đình món thơm ngon Cố Đô ngay nhé! Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.