Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt đậm đà vị Huế

Bánh canh bột lọc Huế đã thu hút thực khách bởi sự khác biệt của nó. Sợi bánh được làm từ bột gạo và bột năng cho ra sợi bột trong suốt mềm mềm, dai dai. Nước dùng đậm đà vị ngọt của thịt và tôm. Sự hòa quyện nhịp nhàng đó đã tạo nên một tô bánh canh thơm ngon đúng điệu. Nhưng làm thế nào để hương vị được chuẩn như xứ Huế? Hãy cùng tham khảo cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt Huế ngay nhé!

Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt
Bánh canh bộ lọc tôm thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm bánh canh bột lọc
  • Bột năng: 510 gr
  • Tôm: 200 gr
  • Thịt thăn heo: 300 gr
  • Giá đỗ: 300 gr
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Hành tím: 4 củ
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, đường, tiêu xay: 1 ít
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách chọn nguyên liệu CHUẨN

Bí kíp chọn tôm tươi

  • Tôm có vỏ trong suốt, màu vỏ đồng nhất, đầu tôm và thân tôm chắc nịch
  • Có phần đuôi xếp chặt lại với nhau, khớp vỏ trên thân tôm trông linh hoạt, không bị rời rạc.
  • Không mua tôm bị chảy nhớt. Phần chân của tôm đã chuyển sang màu đen không còn bám chặt vào thân. Có mùi tanh hôi lạ thường.

Chọn thịt heo ngon

  • Thịt tôm có màu màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn thịt có một ít mỡ.
  • Thịt heo loại tươi ngon khi dùng tay ấn thử thì thấy đàn hồi tốt, sau khi bỏ ra thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm.
  • Không chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt, có mùi tanh, hôi hoặc bị chảy nhớt vì đây đều là thịt bị ôi thiu.

Chọn mua giá đỗ tươi ngon

  • Nên chọn giá đỗ có rễ dài. Thông thường, giá đỗ được trồng truyền thống mất từ 5 – 7 ngày để thu hoạch. Sẽ có rễ khá dài, khác với giá ngâm hóa chất là loại có rễ ngắn.
  • Ưu tiên chọn mua giá đỗ có thân dài và ốm, kích thước không đồng nhất. Đó là đặc điểm riêng của giá được trồng truyền thống.
  • Không chọn mua giá có thân mập, trắng và bóng bẩy hoặc giá đỗ có phần rễ đậm màu và ngắn. Đó thường là đặc điểm của giá bị tẩm thuốc tăng trưởng.

Các bước thực hiện

Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt
Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế và ướp tôm thịt

Tôm rửa sạch rồi bóc vỏ, đầu, đuôi, loại bỏ chỉ đen và rửa lại rồi cho vào tô.

Cho vào tô tôm 1/4 phần hành tím cắt mỏng, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều tất cả rồi để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.

Đối với thịt lợn bạn rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Cắt mỏng vừa ăn rồi cho ra tô.

Mẹo khử mùi hôi thịt:

  • Cách 1: Thịt heo bạn mang đi rửa để khử mùi hôi, bóp thịt với muối hoặc nước cốt chanh trong từ 3 – 5 phút. Rồi xả lại với nước sạch, cắt nhỏ là có thể mang đi chế biến.
  • Cách 2: Chần thịt sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, rửa kĩ với nước và cắt nhỏ.
  • Cách 3: Dùng 1 ít giấm ăn để rửa thịt,  rồi rửa lại nhiều lần nước là có thể mang đi chế biến.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ

Giá đỗ mua về rửa kĩ với nước cho sạch rồi để ráo. Lưu ý: nên rửa nhẹ tránh làm giá bị gãy vụn

Hành lá cắt rễ, rửa sạch. Cắt phần đầu để riêng, phần lá hành thái nhỏ.

Hành tím cắt bỏ rễ và vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Bước 3: Nhồi bột

Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt
Nhồi bột

Nấu 1 nồi nước sôi để trộn bột nhé.

500gr bột năng vào thau, cho tiếp khoảng 1/2 bát nước sôi vào, khuấy đều để tạo thành 1 khối bột tròn, dùng muỗng để nén thành 1 khối bột chắc hơn. Cho thêm khoảng 1/4 vá nước sôi vào và tiếp tục dùng đũa khuấy phần bột này.

Khi bột nguội bớt, bạn dùng tay nặn cho đến khi thành 1 khối bột dẻo mịn không dính tay. Khối bột không được quá khô cũng không quá ướt.

Mách nhỏ:

  • Để khối bột có độ dẻo tốt, bạn nên sử dụng nước có nhiệt độ cao trong quá trình nhồi bột.
  • Tùy vào bột năng của bạn là bột mới hay cũ để điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp nhé. Nếu bột cũ thì cần nhiều nước sôi hơn và ngược lại.

Bước 4: Cán và cắt bột

Cán và cắt bột thành sợi dài, đẹp

Chia bột thành nhiều khối nhỏ, vo tròn rồi dùng tay dàn ra cho mỏng.

Sử dụng mặt bằng để cán bột. Cho 1 ít bột áo lên trên thớt, lần lượt cán mỏng từng miếng bột, bề dày khoảng 1/4 lóng tay.

Bột sau khi cán, cắt thành từng sợi cho vào thau, độ dày khoảng 1/4 đốt tay, để các sợi bột không dính vào nhau, bạn dùng tay tách các sợi bột trước khi cho vào thau nhé.

Bước 5: Xào tôm thịt

Xào tôm thịt

Bắc 1 nồi to lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1/4 phần hành tím cắt lát mỏng phi cho vàng thơm ở lửa vừa.

Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho tôm đã ướp gia vị vào xào nhanh với lửa lớn khoảng 3 phút cho tôm săn lại, sau đó vớt tôm ra tô.

Dùng nồi cũ, cho tiếp phần thịt đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay 3 phút cho thịt săn lại, vớt thịt ra tô luôn bạn nhé.

Bước 6: Nấu bánh canh

Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt
Nấu bánh canh

Vẫn dùng nồi cũ, bạn cho vào khoảng 1 lít nước, 1/4 phần hành tím thái lát còn lại. Nấu đến khi nào nước sôi ở lửa lớn thì cho toàn bộ sợi bột năng vào, dùng vá khuấy đều để không bị vón cục hoặc bị cháy ở đáy nồi. Đun trong khoảng 3 phút cho nước sôi lăn tăn.

Khi nước vừa sôi lăn tăn thì bạn hãy cho thịt đã xào trước đó vào đảo đều. Đợi đến khi nước sôi to, các sợi bánh canh nổi lên trên mặt nước thì bạn cho tiếp tôm đã xào vào rồi đảo đều.

Cuối cùng bạn hãy cho đầu hành lá cùng 1 muỗng canh nước mắm vào. Khuấy đều tất cả lên rồi nêm nếm lại cho vừa miệng, đợi cho nước dùng sôi trở lại lần nữa rồi tắt bếp.

Khi ăn thì bạn cho giá vào tô, múc bánh canh kèm tôm thịt vào, rắc thêm ít hành lá đã cắt nhỏ lên trên cùng ít tiêu thì thưởng thức ngay khi nóng cho ngon nhé.

Hoàn thành và thưởng thức

Hoàn thiện và thưởng thức

Nồi bánh canh bột lọc Huế tôm thịt bốc khói nghi ngút thơm ngon khó cưỡng. Sợi bánh canh trong veo dai dai vừa chín tới, tôm thịt được nêm nếm đậm đà, nước dùng vừa miệng.

Ăn kèm theo chén nước mắm ớt cho những ai có khẩu vị mặn và thích ăn cay. Khá là kích thích vị giác đó nhé!

Để làm món này cũng khá kì công. Nếu cuối tuần rảnh rỗi, hãy vào bếp làm cho gia đình món thơm ngon Cố Đô ngay nhé! Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận