Cách nấu cháo vịt thơm ngon – không hôi tanh mùi vịt

Ai cũng biết, cháo có nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Mà cháo thì có rất nhiều loại cháo như cháo gà , cháo trai, tráo thịt bằm, cháo chim,…. Nhưng lúc này, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo vịt làm sao cho thơm lừng và đặc biệt không bị hôi tanh mùi vịt. Chắc chắn bạn và gia đình sẽ ” ưng cái bụng” luôn đó!

Cách nấu cháo vịt
Cháo vịt thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo vịt là món ăn ngon và bổ sung nhiều dưỡng chất. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một bát cháo nóng hổi, cắn thịt vịt thơm ngậy, mềm ngọt cùng nước chấm gừng đậm đà. Ăn một miếng như gói cả hương vị của đất trời. Công thức để nấu cháo vịt cũng khá đơn giản, tuy nhiên, bí quyết là bạn cần nắm bắt được những cách khử mùi hôi của vịt sao cho vịt có hương thơm nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt ( nên dùng loại vịt cỏ nặng khoảng 1kg)
  • 2 củ hành tím
  • 5 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 chén gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 100g nấm rơm
  • Các loại rau thơm: Hành lá, rau mùi, tía tô
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, tiêu xay, nước mắm, muối, bột ngọt
  • Rượu trắng (nếu mà không có thì bạn chuẩn bị giấm hoặc chanh)
  • Dụng cụ để thực hiện: nồi nấu cháo công nghiệp, chảo, bếp, muỗng, tô lớn,…

Để món ăn được thơm ngon trọn vị thì bước quan trọng nhất chính là lựa chọn nguyên liệu. Bếp Trí Năng sẽ mách bạn một số tips nhé:

Cách chọn nguyên liệu vừa ngon vừa chuẩn

Chọn vịt sao cho chuẩn?

  • Khi mua nguyên con: Bạn nên chọn những con vịt có lông dài, sờ bụng thấy căng tròn và không xệ. Bởi vì những con bụng xệ tức là nhiều mỡ, vịt nuôi công nghiệp, thịt khá mềm.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không chọn những con vịt quá non hoặc quá già. Bởi vịt non sẽ tốn rất nhiều thời gian để nhổ lông nhỏ, còn vịt già thì thịt sẽ bị hôi, cứng và ăn không ngon.
  • Bạn nên chọn vịt trưởng thành, béo, ức đầy thịt ăn ngon lại làm lông rất nhanh.

Chọn gạo tẻ ngon để nấu cháo

  • Chọn gạo tẻ không nên xay xát quá kỹ, bởi nó sẽ mất chất.
  • Hạt gạo không được gãy, hay nát.
  • Nên thêm 1 chút gạo nếp để tạo độ sánh, quánh cho cháo.

Các bước nấu cháo vịt ngon

Bước 1 : Khử mùi hôi của vịt

Công đoạn khử mùi hôi cho vịt sẽ quyết định đến 80% món cháo vịt của bạn có được ngon hay không. Do vậy, bạn cần nắm rõ những mẹo “hay ho” sau đây:

  • Đập nát gừng rồi xát gừng và rượu lên thân vịt rồi để trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Sau đó, rửa sạch lại với nước
  • Nếu cẩn thật hơn để không bị hôi thì có thể ngâm vịt với muối hạt thêm 10 phút nữa rồi rửa sạch lại với nước là được.
  • Muối hạt cũng có tác dụng làm con vịt trắng hơn, ngon hơn. Thịt vịt lúc đó cũng sẽ không còn mùi hôi nữa.

Bước 2: Sơ chế một số nguyên liệu khác

  • Gạo đem vo sạch như nấu cơm bình thường, xóc khô hết nước rồi cho lên chảo rang sơ qua.
  • Rang gạo sẽ giúp cho cháo được thơm hơn và ngon hơn so với phương pháp nấu gạo thông thường.
  • Nấm rơm bạn đem rửa sạch, thái mỏng và đem xào lên với một chút dầu và hành thơm.
  • Hành lá, rau mùi nhặt gốc và các lá úa nếu có, rửa sạch, cắt khúc. Các loại rau ăn kèm khác như xà lách, rau thơm rửa với nước muối loãng rồi rửa sạch lại, để ráo nước.

Bước 3: Nấu cháo vịt

Cách nấu cháo vịt
Luộc vịt
  • Với củ hành tím bạn đem nướng sơ cho thơm rồi đập dập.
  • Bắc nồi nước luộc vịt lên bếp, cho toàn bộ hành tím vừa đập dập vào, cho vịt vào luộc cùng. Hành tím vừa giúp khử mùi triệt để mùi hôi của vịt vừa giúp tăng hương vị cho vịt luộc và nước dùng.
  • Bạn cần lưu ý: Trong suốt thời gian nấu nếu bạn thấy nước luộc vịt trong nồi có bọt thì dùng muôi vớt hết đi để nước không bị đục và loại bỏ cặn.
  • Vịt sau khi cho vào nồi thì đun với lửa vừa phải trong khoảng chừng 20 phút thì cho thêm gạo vào nấu cùng.
  • Khi thịt vịt đã chín mềm, bạn vớt vịt ra ngoài và để cho nguội.
  • Gạo nấu đến khi nở bung ra và mềm thì nêm lại gia vị cháo cho đậm đà vừa ăn. Hạt gạo chỉ nở bung vừa phải không được quá nát.
  • Vịt chín thì vớt ra ngoài và để cho ráo nước.Khi mà vịt đã nguội bớt thì chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Làm nước mắm gừng

Nước mắm gừng

Tỏi, ớt, gừng giã cho nhỏ rồi cho vào bát con. Sau đó chế nước mắm theo tỉ lệ: 2 mắm – 1 đường, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh để làm mắm đỡ gắt hơn.

Bước 5: Hoàn thành món cháo vịt thơm ngon

Cách nấu cháo vịt
Hoàn thành món cháo vịt thơm ngon, bổ dưỡng

Khi ăn, bạn sắp thịt vịt ra đĩa nhỏ cùng với rau ăn kèm. Cháo múc ra tô, rắc chút hành phi, tiêu, mùi và hành tươi lên trên mặt và dọn ra cùng chén nước mắm gừng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thái mỏng thịt và xếp lên mặt bát cháo là bạn đã có bát cháo vịt ngon suất sắc rồi.

Mách bạn bí quyết luộc vịt ngon:

  • Bạn đun nước cho thật sôi rồi mới cho vịt vào luộc. Bạn nên nhớ cho thêm hành khô nướng vào để dậy mùi thơm.
  • Để kiểm tra độ chín của vịt, có thể dùng đũa chọc vào phần đùi vịt, nếu có nước đỏ thì tức là vịt chưa chín, còn nước trắng thì là vịt đã chín rồi.

Trên đó là tất cả các bí kíp mà Bếp Trí Năng muốn gửi gắm đến bạn. Để hoàn thành một món cháo ngon mà không bị hôi hãy làm đúng theo những điều mà mình mách nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.