Cách nấu cháo vịt thơm ngon – không hôi tanh mùi vịt

Nhắc đến cháo là biết cháo có nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Mà có rất nhiều loại cháo như cháo gà , cháo trai, tráo thịt bằm, cháo chim,…. Nhưng bây giờ Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo vịt làm sao cho thơm lừng và đặc biệt không bị hôi tanh mùi vịt. Chắc chắn bạn và gia đình sẽ phải mê luôn đó!

Cách nấu cháo vịt đơn giản và bổ dưỡng

Cách nấu cháo vịt
Cháo vịt thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo vịt là món ăn ngon và bổ dưỡng. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một bát cháo nóng hổi, thịt vịt thơm ngậy, mềm ngọt cùng nước chấm gừng đậm đà. Ăn một miếng như gói cả hương vị của đất trời. Công thức nấu cháo vịt tương đối đơn giản, tuy nhiên, bí quyết là bạn cần nắm được cách khử mùi hôi của vịt sao cho vịt có hương thơm nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt (loại vịt cỏ nặng khoảng 1kg)
  • 2 củ hành tím
  • 5 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 chén gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 100g nấm rơm
  • Một số loại rau gia vị ăn kèm: Hành lá, rau mùi, tía tô
  • Gia vị nấu cháo: Dầu ăn, tiêu xay, nước mắm, muối, bột ngọt
  • Rượu trắng (nếu không có thì chuẩn bị giấm hoặc chanh)
  • Dụng cụ: nồi nấu cháo công nghiệp, chảo, bếp, muỗng, tô lớn,…

Để món ăn được ngon thì bước quan trọng nhất chính là lựa chọn nguyên liệu. Bếp Trí Năng mách bạn một số tips:

Cách chọn nguyên liệu ngon – chuẩn

Chọn vịt sao cho chuẩn?

  • Khi mua nguyên con: Chọn những con vịt có lông dài, sờ bụng thấy căng tròn và không xệ. Bởi vì bụng xệ tức là vịt nhiều mỡ, vịt nuôi công nghiệp, thịt khá mềm.
  • Ngoài ra, bạn cũng lưu ý không chọn những con vịt quá non hoặc quá già. Bởi vịt non sẽ tốn rất nhiều thời gian nhổ lông, còn vịt già thì thịt sẽ bị hôi, cứng và ăn không ngon.
  • Chọn vịt trưởng thành, béo, ức đầy thịt ăn ngon lại làm lông rất nhanh.

Chọn gạo tẻ ngon để nấu cháo

  • Gạo tẻ không xay xát quá kỹ, bởi nó sẽ mất chất.
  • Hạt gạo không gãy, nát.
  • Thêm 1 chút gạo nếp để tạo độ sánh cho cháo.

Các bước nấu cháo vịt ngon

Bước 1 : Khử mùi hôi của vịt

Công đoạn khử mùi hôi cho vịt sẽ quyết định đến 80% món cháo vịt của bạn có được ngon hay không. Do vậy, bạn cần nắm rõ những mẹo sau đây:

  • Đập gừng rồi xát gừng và rượu lên thân vịt rồi để trong vòng 10 – 15 phút.
  • Rửa sạch lại với nước
  • Nếu cẩn thật hơn thì có thể ngâm vịt với muối hạt thêm 10 phút nữa rồi rửa sạch lại với nước là được.
  • Muối hạt cũng có tác dụng làm trắng vịt hơn, ngon hơn. Thịt vịt lúc đó sẽ không còn hôi nữa.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Gạo đem vo sạch, xóc khô hết nước rồi cho lên chảo rang sơ qua.
  • Rang gạo sẽ giúp cho cháo thơm và ngon hơn so với phương pháp nấu gạo thông thường.
  • Nấm rơm rửa sạch, thái mỏng và đem xào lên với một chút dầu và hành thơm.
  • Hành lá, rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc. Các loại rau ăn kèm khác như xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Nấu cháo vịt

Cách nấu cháo vịt
Luộc vịt
  • Củ hành tím bạn nướng sơ cho thơm rồi đập dập.
  • Bắc nồi nước luộc vịt, cho toàn bộ hành tím vừa đập dập vào, cho vịt vào luộc cùng. Hành tím vừa giúp khử mùi triệt để vừa giúp tăng hương vị cho vịt luộc và nước dùng.
  • Lưu ý: Trong suốt thời gian nấu nếu bạn thấy nước luộc vịt trong nồi có bọt thì dùng muôi vớt hết đi để nước không bị đục và loại bỏ cặn.
  • Vịt sau khi cho vào nồi thì đun với lửa vừa phải trong vòng 20 phút thì cho thêm gạo vào nấu cùng.
  • Khi thịt vịt chín mềm, bạn vớt vịt ra ngoài và để nguội.
  • Gạo nấu đến khi nở mềm, nở bung thì nêm lại gia vị cháo cho đậm đà vừa ăn. Hạt gạo nở bung vừa phải không quá nát.
  • Vịt chín thì vớt ra ngoài để ráo nước. Vịt đã nguội bớt thì chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

Bước 4: Làm nước mắm gừng

Nước mắm gừng

Tỏi, ớt, gừng giã nhỏ rồi cho vào bát. Sau đó chế nước mắm theo tỉ lệ: 2 mắm – 1 đường, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh để làm mắm dịu hơn.

Bước 5: Hoàn thành món cháo vịt thơm ngon

Cách nấu cháo vịt
Hoàn thành món cháo vịt thơm ngon, bổ dưỡng

Khi ăn, bạn sắp thịt vịt ra đĩa nhỏ cùng với rau ăn kèm. Cháo múc ra tô, rắc chút hành phi, tiêu, mùi và hành tươi lên trên mặt và dọn ra cùng chén nước mắm gừng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thái mỏng thịt và xếp lên mặt bát cháo là bạn đã có bát cháo vịt ngon suất sắc rồi.

Mách bạn bí quyết luộc vịt ngon:

  • Bạn đun sôi nước rồi mới cho vịt vào luộc. Nhớ cho thêm hành khô nướng vào để dậy mùi thơm.
  • Để kiểm tra độ chín của vịt, dùng đũa chọc vào phần đùi vịt, nếu có nước đỏ thì tức là vịt chưa chín, còn nước trắng thì là vịt đã chín rồi.

Trên đó là tất cả các bí kíp Bếp Trí Năng muốn gửi gắm đến bạn. Để hoàn thành một món cháo ngon mà không bị hôi hãy làm đúng theo những điều mà mình mách nhé!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.