Chuẩn bị đến giờ cơm, mà nhà mất điện thì phải làm gì? Giải pháp đầu tiên là sử dụng bếp ga. Có những bà nội trợ ngại nấu cơm bằng bếp ga vì nghĩ nó sẽ không chín đều, đã thế còn bị cháy nhiều. Đó là do bạn chưa biết TIPS hay để nấu thôi. Hãy cùng xem cách nấu cơm bằng bếp ga sao cho chín đều, thơm ngon mà không bị cháy của Bếp Trí Năng ngay nhé!
Nguyên liệu cần có
- Chỉ với 2 nguyên liệu chính là gạo và nước. Để nấu cơm trên bếp ga được ngon thì bạn nên theo tỉ lệ 1:2. Cứ 1 bát cơm tương đương với 2 bát nước.
- Dụng cụ: Nồi – sẽ chuẩn hơn khi bạn sử dụng nồi gang.
Các bước thực hiện
Bước 1: Vo gạo
Khi vo cần nhẹ tay, không phải chà xát quá mạnh. Bởi vì nó sẽ bị mất chất. Và nên vo 2 lần nước.
Bước 2: Cho gạo vào nồi
Cho gạo vào nồi rồi thêm nước. Với tỉ lệ 1 gạo: 2 nước. Bếp Trí Năng khuyên bạn dùng nước sôi để nấu cơm sẽ nhanh chín hơn và ngon hơn.
Bước 3: Nấu cơm
- Để lửa vừa cho đến khi thấy sôi, nắp nồi hơi nhấp nhô thì mở hé nắp ra. Sau đó, vặn nhỏ lửa rồi nấu tiếp trong vòng 10- 15 phút rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn bắc nồi xuống để khoảng chừng 10 sau đó đảo đều cơm để cơm được đều không còn chỗ nào nhão.
Thành phẩm
Cơm nấu bếp ga bằng cách này sẽ ngon hơn, mềm dẻo, không nhão, cũng không cháy đen hay bị khê.
Mách bạn mẹo nhỏ khi nấu cơm bằng bếp ga:
- Khi cho gạo vào nồi, nên để lửa ở mức độ vừa phải, để lượng nước bốc hơi ít. Với cách làm như vậy, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn đến 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.
- Khi nấu cơm, nếu bạn nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ mà còn không bị cháy đáy nồi.
- Mùa hè, khi nấu cơm, cứ 1,5kg gạo cho 2-3ml giấm ăn hoặc vài giọt chanh, cơm nấu xong sẽ trắng, không bị thiu, chua.
Như vậy, nấu cơm bằng bếp ga mà không bị cháy, không hề khó. Hãy tham khảo các bước thực hiện trên của Bếp Trí Năng để nấu cơm bằng bếp ga ngon hơn bạn nhé!
Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !