Cách nấu cơm gạo lứt dẻo – thơm ngon

Ăn gì để giảm cân? Mà còn phải tốt cho sức khỏe? – Ăn gạo lứt. Gạo lứt là một loại gạo chỉ được xay sơ sơ qua để loại bỏ vỏ trấu và vẫn giữ được lớp cám gạo bên ngoài. Chứ không được xát bỏ kĩ càng, cũng chính vì thế mà thành phần dinh dưỡng của gạo lứt cao hơn gạo thường. Với những ai đang ăn kiêng thì dinh dưỡng trong gạo lứt còn giúp bạn no lâu hơn. Cách nấu cơm gạo lứt dẻo dẻo, thơm ngon cũng rất đơn giản. Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu ngay nhé!

Cách nấu cơm gạo lứt mềm dẻo
Cơm gạo lứt mềm dẻo

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện

Cách nấu cơm gạo lứt mềm dẻo
Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • Gạo lứt
  • Nước ấm

Cách nấu cơm gạo lứt

Bước 1: Vo gạo

Vo sơ qua và ngâm gạo lứt trong nước ấm khoảng 45 phút để hạt gạo mềm và dẻo hơn.

Bước 2: Cho gạo vào nồi cơm

Cho cả gạo và nước vào nồi, sau đó bật nút nồi cơm

Bước 3: Ủ cơm

Sau khi đã chuyển sang chế độ hâm nóng, cần để 10 – 15p để cơm mềm và nở đều hơn.

Bước 4: Xới cơm

Đảo đều cho cơm tơi ra. Rồi lấy ra bát là ăn được rồi.

Các bước nấu cơm gạo lứt với các loại hạt

Cách nấu cơm gạo lứt mềm dẻo
Nấu cơm gạo lứt với các loại hạt

Nguyên liệu

  • Gạo lứt: 1 chén
  • Các loại hạt, đậu phổ biến: đậu gà, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng
  • Hành
  • Muối
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm gạo lứt và các loại đậu

  • Gạo lứt vo sơ qua và ngâm khoảng 45 phút .
  • Đậu gà, đậu đen, đậu đỏ ngâm tầm 8 đến 10 tiếng.

Bước 2: Trộn đều tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị khi nãy.

Bước 3: Cho thêm một chút dầu vào nồi để phi thơm hành sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp đậu và gạo lứt vào nồi. Nêm thêm một chút muối vào nồi., gia giảm tùy khẩu vị.

Bước 4: Đổ nước vào nồi có thể dùng nước hầm gà để nấu sẽ ngon hơn đó. Sau khoảng chừng 40-50 phút là cơm chín, bạn có thể xới tơi ra là có ngay món cơm gạo lứt bổ dưỡng còn dễ ăn.

Cách nấu cơm gạo lứt trộn gạo trắng

Cách nấu cơm gạo lứt mềm dẻo
Nấu cơm gạo lứt với gạo trắng

Chúng ta đều biết gạo lứt và gạo trắng có độ dẻo và nở khác nhau, gạo lứt khi nấu ra sẽ khô hơn cơm gạo trắng bình thường. Vì vậy, để nấu cơm được ngon và dẻo đều bạn cần chú ý đến tỷ lệ 2 loại gạo và mực nước phù hợp. Các bước thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • Gạo lứt 100g
  • Gạo trắng 300g
  • Nước

Cách nấu 

Bước 1: Để nấu gạo lứt được mềm bạn ngâm gạo trước 1 đêm hoặc có thể ít nhất 4 giờ trước khi nấu. Sau đó, bạn vo lại cho sạch và bỏ các hạt bị sâu.

Bước 2: Vo sạch gạo trắng rồi cho gạo lứt vào trộn đều rồi cho vào nồi cơm điện hoặc nồi cơm thường. Bạn đổ khoảng chừng 500ml – 800ml nước vào nồi rồi đậy nắp bật nút “Cook”.

Bước 3: Khi cơm chín và nồi chuyển sang chế độ “Warm” thì mở nắp và xới đều cơm lên là có thể thưởng thức.

Qua đó, Bếp Trí Năng đã giới thiệu đến bạn cách nấu cơm gạo lứt cơ bản bằng nồi cơm điện và 2 cách nấu cùng các loại hạt và gạo thường. Bạn hãy tìm hiểu thật kĩ để gạo lứt nấu ra được mềm dẻo nha. Với các công thức ở trên Bếp Trí Năng chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận