Giò heo giả cầy là món vô cùng ” tốn cơm” với miếng chân giò mềm thơm, nước sốt sệt lại, hương vị đặc trưng của mẻ, xả, gừng,…. Thế nhưng nó lại không có một công thức chung nào cả. Mỗi vùng, mỗi miền lại có một cách nấu riêng. Bài viết này, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu giò heo giả cầy theo kiểu Miền Bắc.
Cách nấu giò heo giả cầy ngon – CHUẨN VỊ MIỀN BẮC
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chân giò heo: 1,5kg
- Riềng: 1 củ (khoảng 50g)
- Sả: 2-3 cây
- Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
- Hành khô: 3 củ
- Mẻ: 2 muỗng canh
- Mắm tôm: 1 muỗng canh
- Gia vị chính: dầu ăn, nước mắm, đường, ớt
- Rau ăn kèm: ngò gai, ngò om, húng quế, húng lủi, hành lá
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế giò heo
Chân giò sau khi mua về cần cạo lông và rửa sạch.
Dùng rơm khô hay bã mía thui đến khi cháy xém và có mùi thơm. Đây là bước quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hương vị món ăn nên phải thực hiện thật khéo léo.
Nếu không có rơm hay bã mía, bạn có thể dùng giấy gói chân giò lại rồi đốt sao cho lớp bì cứng và ngả màu nâu vàng có mùi thơm đặc biệt. Hoặc bạn nướng chân giò trực tiếp trên bếp gas để sạch.
Chân giò sau khi được thui vàng, dùng dao cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối bên ngoài rồi rửa sạch với nước. Chặt chân giò thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế một số nguyên liệu khác
Riềng và nghệ cạo sau đó rửa sạch, giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay nát.
Sả rửa sạch, cắt khúc mỏng
Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.
Mẻ xay nhuyễn với 3 thìa canh nước lọc, bỏ bã.
Các loại rau thơm rửa sạch sau đó để ráo nước.
Bước 3: Ướp chân giò heo
Cho chân giò vào tô lớn.
Ướp cùng với riềng, nghệ, sả, 1/2 phần hành khô băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt. Trộn đều tất cả lên và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Nấu giò heo
Đặt nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho phần hành khô còn lại vào phi thơm.
Phần chân giò đã ướp cho vào nồi, xào đến khi săn lại. Sau đó, thêm nước vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp bề mặt chân giò. Đun từ 30 – 40 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị.
Khi nước bắt đầu sệt lại thì nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Đổ giả cầy ra tô, thêm rau ngổ, húng lủi lên trên. Ăn cùng với cơm, bún hay bánh mì đều ngon.
Yêu cầu : Thịt chân giò chín nhừ nhưng không nát, ngấm gia vị, có chút chua của mẻ, thơm nồng đặc trưng của mắm tôm, ăn kèm các loại rau thơm lại càng thêm ngon miệng.
Mẹo để nấu chân giò heo giả cầy ngon
Nên dùng thịt chân giò trước để nấu sẽ ngon hơn. Bởi vì phần thịt này nhiều bắp gân, thịt chắc và ngọt.
Khi ướp chân giò nên cho cùng 1 chút dầu ăn thịt sẽ mềm hơn.
Khi nấu món giả cầy, bạn nên dùng nồi đất để nấu thay vì nồi kim loại. Nếu sử dụng nồi áp suất thì không cho nước khi nấu, nấu nhanh khoảng 15 phút để thịt không bị nát nhừ.
Trong trường hợp không có thời gian nấu lâu, bạn có thể cho thêm một chút bột baking soda vào nồi, nấu khoảng 20 phút là thịt chín.
Giả cầy ăn với rau gì thì ngon?
Món giả cầy được ăn kèm với các loại rau như: ngò gai (mùi tàu), ngò om (rau ngổ), húng quế, hành lá, rau răm, tía tô, kinh giới, lá mơ có lông.
Giả cầy ăn kèm với gì?
Món này thường được ăn với cơm trắng, bánh mì hoặc bún tươi kèm các loại rau thơm đều rất ngon.
Cách khử mùi chân giò để không bị hôi
Chân giò cần phải được làm sạch để khử mùi hôi đặc trưng.
Chân giò sau khi mua về thì rửa với nước muối pha loãng, nướng xém phần bì, sau đó chặt khúc vừa ăn. Luộc chân giò với một củ hành khô đập dập trong khoảng 3 phút, rồi sau đó rửa lại lần nữa cho sạch mùi hôi là có thể chế biến món ăn.
Như vậy, chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có cho gia đình một món ăn thơm ngon rồi. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay nào. Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công nhé!