Cũng giống như vịt, thịt của ngan có mùi đặc trưng riêng mà nhiều người không thích. Bởi sao? Bởi vì, họ chưa thưởng thức miến ngan trộn đó. Món ngan làm theo kiểu truyền thống bạn đã quá ngán thì tại sao không thử ngay món độc lạ này nhỉ? Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách nấu miến ngan trộn đậm vị công thức gia truyền Hà Nội ngay nhé!
Nội dung chính bài viết
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ngan: 1,5kg
- Củ măng tươi: 600g
- Mề ngan: 200g
- Tiết ngan: 200g
- Miến tàu: 700g
- Rau thơm: 100g
- Ngò gai: 100g
- Rau húng quế: 100g
- Giá đỗ: 200g
- Gia vị thông thường: muối, hạt nêm, đường, nước tương, ớt, giấm gạo, tỏi, hành tím, lá hành, gừng, chanh.
Món này khá là kén, nếu nguyên liệu bạn chọn không chuẩn, món ăn sẽ không chuẩn vị. Bếp Trí Năng mách bạn cách chọn nguyên liệu CHUẨN:
Cách chọn ngan NGON:
– Chọn những con ngan béo tròn, vùng da ở cổ và bụng của ngan phải dày, lông mọc dài và dày, không bị trụi lông.
– Nên chọn những con đẻ qua nhiều lứa: bụng dưới xệ xuống, bởi loại ngan này thịt tương đối dai và chắc, ngon.
– Và ngan đực cũng thường được săn đón bở thịt săn chắc, ngọt và dày.
– Không nên chọn những con non, gầy gò ốm yếu, vì thịt chúng thường nhão. Cách nhận biết những con này: phần mỏ thường to mềm. Khác với con trưởng thành: mỏ thường nhỏ nhắn và cứng cáp hơn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
1. Ngan, mề ngan, tiết ngan
Thường các bà nội trợ sẽ đi mua ngan ngoài chợ, bạn nên nhờ người bán vặt sạch lông và vệ sinh ngan sạch sẽ. Khi mua về hãy rửa qua cùng với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần và để ráo nước.
Với mề và tiết ngan cũng tương tự như thế. Nhưng lưu ý nhỏ với mề ngan: chúng ta nên dùng dao cạo bỏ phânf mỡ bán vào mề trước. Sau đó mới ngâm nước muối và rửa sạch.
Bởi đặc thù ngan có tính hôi, cho nên các món ăn được làm bởi nó phải tỉ mỉ trong việc khử mùi hôi. Ngoài cách dùng muối pha loãng như ở trên bạn có thể tham khảo 2 khác nữa của Bếp Trí Năng:
Cách 1:
Xoa bóp ngan, mề, tiết ngan cùng chút muối, tiêu, gừng đập dập, rượu trắng. Xoa đều trong khoảng 10 phút thì ngâm khoảng 20 – 30 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
Cách 2:
Cũng rửa qua 3 nguyên liệu trên với nước muối pha loãng. Sau đó sẽ dùng nước cốt chanh xoa bóp đều và rửa lại với nước sạch.
2. Một số nguyên liệu khác
- Củ măng: Rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt thành lát thật mỏng.
- Tỏi: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Ớt: rửa qua và băm nhỏ.
- Hành tím, hành lá, rau ngò gai, rau thơm: rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
- Miến khô: ngâm cùng 2.5 – 3 lít nước đun sôi trong khoảng 5 – 10 phút cho mềm. Sau đó vớt ra rửa qua với nước lạnh.
Bước 3: Luộc ngan, mề ngan và tiết ngan
Chuẩn bị chiếc nồi đủ to để luộc ngan, sau đó cho 4 lít nước sôi, gừng, hành tím, hành lá để tiến hành bật lửa và luộc ngan. Sau đó, khoảng 2 – 3 phút bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
Đợi đến khoảng 10 phút thì cho mề và tiết ngan vào luộc cùng khoảng 30 phút. Sau đó, nước sôi thì bạn hớt bọt phía trên ra. Và vớt lần lượt tiết, đến mề, cuối cùng là ngan ra đĩa.
Cuối cùng, bạn đợi cho thịt nguội 1 chút, bắt đầu tiến hành chặt ngan thành từng phần. Tiếp đó, cắt mỏng phần thịt ngan, mề và tiết ngan.
Bước 4: Rang đậu phộng và phi hành
Chuẩn bị một chiếc chảo rang đậu phộng đến khi vàng, có mùi thơm thì đổ ra và cuộn trong chiếc khăn để khoảng 10- 15 phút. Khi loại bỏ lớp vỏ ngoài sẽ dễ dàng hơn đó. Tiếp theo, mang đi giã, giã nhẹ tay, vừa phải, không cần nát quá, và cũng không nên to quá.
Đến với phần phi hành, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi cho phần hành tím đã băm nhỏ vào phi cho đến khi vàng đều và thơm rồi thì nhanh tay vớt ra đĩa, để tránh hành bị xém.
Mách bạn: Khi vớt hành, nên chuẩn bị trước giấy thấm dầu hoặc các loại giấy mềm dưới đĩa. Khi ăn hành sẽ giòn ngon hơn, không bị ngấy.
Bước 5: Ngâm măng và làm nước sốt
Măng tươi cho cùng 2 muỗng cà phê đường và 2 lít nước sôi vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra 1 chiếc tô.
Ngâm măng: cho hỗn hợp sau vào tô măng: 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng và phê tỏi băm. Sau đó trộn đều cho măng ngấm gia vị.
Còn phần nước sốt: Cho phần tỏi và ớt băm còn lại vào chiếc tô, cho thêm 4 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa giấm gạo. Trộn đều hỗn hợp ở trong tô.
Hoàn thiện và thưởng thức
Miến và giá: trụng qua nước sôi khoảng 2 – 3phút cho miến đỡ lạnh, giá thì mềm hơn.
Sau đó, cho miến và giá vào 1 tô lớn, sau đó cho lần lượt rau thơm, 2 muỗng nước sốt, thịt ngan, mề ngan, tiết ngan, măng chua ngâm, đậu phộng, hành phi vào tô.
Cuối cùng, để trang trí, bạn cho thêm 1 ít ớt, hoặc rau húng, rau thơm lên trang trí và đổ nước sốt vào, trộn đều và thưởng thức ngay thôi.
Bếp Trí Năng đã giới thiệu đến bạn công thức nấu miến ngan thơm ngon hết sẩy. Còn chần chừ gì mà không làm thử ngay nào. Hãy chia sẻ thành phẩm của bạn tới Bếp Trí Năng nhé! Chúc các bạn thành công!
Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !