Cách nấu phở bò Nam Định gia truyền ngay tại nhà

Một mảnh đất chữ S với các dân tộc trải dài từ Bắc vào Nam với vô vàn món ăn truyền thống khác nhau. Và đến với mảnh đất Nam Định không thể không nhắc đến món phở bò Nam Định. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách nấu phở bò Nam Định gia truyền, xem nó có khác gì so với phở bò ở các tỉnh thành khác nhé!

Phở bò Nam Định

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu phở bò Nam Định gia truyền ngay tại nhà
Nguyên liệu
  • Thịt bắp bò: 800 gr
  • Thịt nạm bò: 1.5 kg
  • Thịt bò: 500 gr
  • Xương ống: 3 kg
  • Hành tây :1 củ
  • Hành tím: 7 củ
  • Hành lá :5 nhánh
  • Gừng :1 củ
  • Đinh hương: 8 nhánh
  • Cam thảo :2 nhánh
  • Thảo quả: 2 quả
  • Hoa hồi: 3 gr (3 hoa)
  • Hạt mùi: 15 gr (1 muỗng canh)
  • Tiểu hồi: 23 gr (1.5 muỗng canh)
  • Trần bì: 4 gr (vỏ quýt)
  • Quế: 2 nhánh
  • Rượu trắng: 4 muỗng canh
  • Giấm: 4 muỗng canh
  • Đường phèn: 80 gr
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Muối/ hạt nêm: 1 ít

Cách chọn nguyên liệu CHUẨN

Chọn thịt bò ngon

  • Khi chọn thịt bò nên chọn những thớ thịt có màu đỏ tươi sáng, không bị chuyển sang các màu sắc lạ thường khác. Phần mỡ vàng rọi, đồng thời có các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau.
  • Ấn nhẹ thịt bò có độ mềm, đàn hồi tốt, không khô.
  • Không mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện đốm li ti hoặc bị mùi lạ

Cách chọn, nơi mua bánh phở

  • Tùy sở thích, bạn có thể sử dụng bánh phở tươi hoặc khô đều được.
  • Đối với bánh phở tươi, bạn nên chọn bánh phở có màu trắng, không bị ngả màu, dùng tay ấn nhẹ thấy bánh phở có độ mềm vừa phải.
  • Đối với loại khô, cần chú ý bao bì sản phẩm có bị rách nát không. Sản phẩm không quá khô cũng như dễ vỡ vụn.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh phở tại siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị

Nơi mua các gia vị thuốc bắc

  • Bạn có thể tìm mua các gia vị thuốc bắc tại nhà thuốc đông y hoặc cửa hàng chuyên kinh doanh thuốc bắc nhé!
  • Có thể lên các sàn thương mại điện tử đặt hàng để được giao tận nơi nha!

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần bắp bò và nạm bò, bạn cho ra thau rửa cùng 2 thìa cà phê muối, 2 thìa rượu trắng, 2 thìa giấm và 1 ít nước trong vòng 3 – 5 phút. Dùng tay chà xát toàn bộ bề mặt thịt rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch.

Tiếp tục ngâm bắp bò và nạm bò với nước sạch khoảng 2 – 3 tiếng, rồi rửa lại lần nữa, để ráo.

Thịt bò đem rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo hoặc dùng khăn khô sạch lau sơ qua bề mặt. Cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Hành lá đem bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, rồi chia làm 2 phần, phần đầu thì cắt khúc, ngọn đem cắt nhuyễn.

Cách khử mùi hôi thịt bò

Cách 1: Rửa thịt bò cùng rượu trắng trong 15 phút.

Cách 2: Lấy ít muối chà xát lên trên mặt thịt 3 – 5 phút.

Cách 3: Dùng gừng đã được giã nhuyễn nướng chín, chà qua bề mặt thịt 3 – 5 phút.

Bước 2: Nướng các nguyên liệu

Đặt vỉ nướng lên bếp, và đặt toàn bộ phần hành tím, 1 củ hành tây cắt đôi theo chiều dọc, 1 củ gừng. Tiếp đó, tiến hành nướng với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút.

Khi các nguyên liệu được nướng có mùi thơm thì tắt bếp, để nguội khoảng 5 phút. Đồng thời bóc lớp vỏ bị cháy đi.

Cuối cùng, cho toàn bộ các nguyên liệu vừa nướng vào túi vải có dây rút.

Mách bạn: Nếu không có vỉ nướng bạn cũng có thể dùng chảo để nướng các nguyên liệu.

Bước 3: Sơ chế xương ống

Xương ống cho ra thau rửa cùng 2 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh rượu trắng pha loãng 3-5 phút, rồi rửa lại với 2-3 lần nước.

Tiếp đó, bạn ngâm xương ống với nước sạch khoảng 2 – 3 tiếng, rửa lại và để ráo.

Đồng thời, bắc nồi, cho 1 lít nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ phần xương ống đã ráo vào, tiến hành trần sơ trong khoảng 3 – 5 phút.

Khi đã thấy bọt nổi trên bề mặt nước thì tắt bếp. Đem xương ống đi rửa vài lần với nước sạch sau đó để ráo.

Bước 4: Rang các nguyên liệu

Bắc chảo và cho toàn bộ phần quế, thảo quả, hoa hồi, cam thảo, trần bì vào. Sau đó rang với lửa nhỏ khoảng 3 phút.

Cho nốt 1 muỗng canh hạt mùi, 1.5 muỗng canh tiểu hồi và 8 nhánh đinh hương vào. Và đảo đều trong 3 phút.

Khi các nguyên liệu đã có mùi thơm, bạn tắt bếp và cho toàn bộ vào túi lọc chuyên dụng hoặc túi vải có dây rút đều được.

Bước 5: Nấu nước dùng

Bắc 1 chiếc nồi khác cùng 10 lít nước đun với lửa lớn. Khi nước sôi cho 3kg xương ống đã trần sơ vào, giảm nhỏ lửa. Đun tầm 10 – 15 phút.

Khi bọt Khi bọt nổi lên bề mặt thì bạn dùng vá hớt bỏ, rồi cho túi lọc của hành tím, hành tây và gừng vào, giảm xuống lửa nhỏ, nấu trong vòng 8 – 12 tiếng.

Sau đó, bạn nêm 80gr đường phèn, 4 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm và 3 muỗng canh nước mắm vào. Dùng vá trộn đều, rồi vớt túi lọc ra.

Đồng thời, khi phần nước dùng đã bốc hơi bớt đi thì thêm 1 ít nước sôi để đủ 10 lít như ban đầu. Tiếp đó, cho phần nguyên liệu thuốc bắc vừa rang và toàn bộ phần nạm bò vào, nấu thêm 30 – 40 phút.

Khi nạm và bắp bò đã chín thì vớt ra để vào tô nước đá lạnh ngâm khoảng 7 – 10 phút.

Cuối cùng, bạn dùng dao cắt lát mỏng vừa ăn, vớt túi lọc thuốc bắc ra và nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là được.

Bước 6: Trụng phở

Bắc chiếc nồi khác lên bếp với 500ml nước. Đun đến khi sôi cho 1 ít bánh phở trụng khoảng 3 phút. Khi bánh phở chín mềm thì tắt bếp.

Chuẩn bị 1 chiếc bát tô cho bánh phở, nạm bò, bắp bò, thịt bò đã cắt, hành lá và phần nước dùng vừa nấu vào. Thế là đã hoàn hành xong món phở bò Nam Định.

Nước dùng thì ngon ngọt, thoang thoảng hương thơm nồng nàn thật kích thích. Đã thế, bánh phở còn mềm mềm quyện cùng thịt bò mềm mềm, dai dai không quá khô đúng là “tê tái”.

Như vậy, chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có thể làm món phở bò truyền thống của Nam Định rôì. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm cho gia đình ngay nào. Bếp Trí Năng chúc bạn thành công nhé!

Để lại một bình luận