Cách nấu phở chua Lạng Sơn thơm ngon, chuẩn vị

Trên mảnh đất hình chữ S với 63 tỉnh thành, mỗi tỉnh thành đều có món ăn đặc trưng riêng. Và hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ dẫn bạn đến với mảnh đất Lạng Sơn với món ăn nổi tiếng đó chính là “ phở chua”. Hương vị lạ miệng, màu sắc bắt mắt, đặc sản Lạng Sơn đã cuốn hút thực khách từ ánh nhìn đầu tiên. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách nấu phở chua Lạng Sơn, để xem nó có gì cuốn hút đến thế nhé!

Cách nấu phở chua Lạng Sơn thơm ngon, chuẩn vị
Phở chua Lạng Sơn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu phở chua Lạng Sơn thơm ngon, chuẩn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Bánh phở khô: 100 gr (có thể sử dụng phở gói hoặc phở tươi)
  • Thịt nạc vai :500 gr
  • Bột năng :1 thìa cà phê
  • Bột xá xíu: 50 gr
  • Hành phi: 10 gr
  • Đậu phộng rang: 10 gr
  • Khoai lang: 1 củ
  • Hành: 2 củ
  • Tỏi: 10 gr
  • Rau sống :100 gr

Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần biết những Tip chọn nguyên liệu ngon:

Cách chọn thịt nạc vai NGON:

  • Màu sắc hồng tươi. Không chọn màu khác như: đỏ thẫm, hồng nhạt, hay bị ngả màu xanh, có mùi hôi.
  • Chọn thịt có độ đàn hồi, khi ấn không bị lõm xuống, không bị chảy nước hay bị nhớt là được.

Cách chọn khoai lang CHUẨN:

  • Khoai tươi, cuống vẫn còn nhựa bám.
  • Kích cỡ vừa. Không nên chọn củ to quá, bởi nó có thể bị sượng.
  • Không nên mua: củ bị nứt, có vết cắn, thâm đen, không còn nguyên vẹn, có nhiều lỗ trên thân.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt sau khi mua về, ngâm với nước muối sau đó rửa lại với nước sạch. Cắt miếng thịt ra làm đôi và ướp đều lên 2 miếng 1 thìa muối.

Ướp khoảng 15 phút, mang đi luộc, khi luộc cho 1 chút muối nữa để thịt được đậm đà. Khi luộc xong thì cho vào đĩa để riêng.

Khoai lang: Gọt vỏ sạch, ngâm với chút muối để ra bớt nhựa. Rồi rửa lại với nước sạch và bào thành sợi.

Hành, tỏi, ớt: Rửa sạch và băm nhỏ.

Lưu ý:

  • Khi luộc thịt, cần chú ý miếng thịt để luộc nhanh hay lâu hơn.
  • Không nên cắt miếng thịt quá mỏng. Khi luộc sẽ bị khô, cứng, không còn được mềm.
  • Khoai lang nên ngâm với nước muối loãng để có được màu đẹp.

Bước 2: Làm thịt xá xíu

Cách nấu phở chua Lạng Sơn thơm ngon, chuẩn vị
Làm thịt xá xíu

Ướp thịt cùng với 1 thìa cà phê bột xá xíu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm. Trộn đều các gia vị để ngấm vào thịt. Ướp trong khoảng 30 phút.

Cho thịt đã ướp vào áp chảo với lửa vừa, khi đã có mùi thơm và thịt cháy xém 2 mặt là được.

Bước 3: Trụng bánh phở

Cách nấu phở chua Lạng Sơn thơm ngon, chuẩn vị
Trụng bánh phở

Trần bánh phở trong 30 giây, rồi nhấc vào nước lạnh để bánh không bị nhũn. 30 giây tiếp nhấc phở ra khỏi thau nước lạnh và để ráo.

Bước 4: Làm nước sốt phở chua

Cách nấu phở chua Lạng Sơn thơm ngon, chuẩn vị
Làm sốt chua

Lấy 1 thìa bột năng cho vào chén trộn 1 chút nước và khuấy tan.

Chuẩn bị chiếc chảo, cho 1 chén nước, 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm, 2 thìa giấm, 3 thìa bột năng đã khuấy đều. Cho vào ½ thìa bột xá xíu, 1 thìa dầu hào.

Tiếp đến, cho ra chén, thêm ít ớt và tỏi băm là xong.

Lưu ý: Có thể thêm hoặc không cần bột năng tuỳ sở thích. Nhưng nên sử dụng để nước sốt được sệt hơn.

Bước 5: Chiên khoai lang

Chiên khoai lang

Chảo nóng cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi cho khoai lang vào.Nếu không làm như vậy khoai sẽ bị bở.

Khi cho khoai vào chảo, đợi khoai hơi vàng mới bắt đầu dùng đũa đảo đều để khoai không bị nát.

Hoàn thành

Xá xíu cắt thành từng lát đều nhau.

Chuẩn bị bát tô, cho bánh phở và 1 ít hành phi, ít khoai chiên, rau sống, đậu phộng rang, thịt cắt lát lên trên. Sau đó, rưới đều sốt là hoàn thành.

Thành phẩm

Món phở chua với hương vị đậm đà, độc lạ với nước sốt hoà quyện cùng những lát thịt áp chảo thơm phức. Kết hợp với vị bùi bùi của khoai lang và đậu phộng, ăn kèm thêm với rau sống thanh mát sẽ khiến món ăn ngon tuyệt mà không bị ngán.

Vậy bây giờ bạn đã hiểu tại sao phở chua Lạng Sơn lại cuốn hút đến thế chưa? Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm cho gia đình ngay nào. Bếp Trí Năng chúc bạn thành công nhé!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Để lại một bình luận