Thịt kho là một món vô cùng quen thuộc đối với các bà nội trợ. Để bữa cơm gia đình nhà bạn thêm phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu thịt kho tiêu xanh. Một món ăn thú vị được biến tấu mới hơn các loại thịt kho quen thuộc như: kho tàu, kho củ cải, kho măng, kho dừa,…. Còn bây giờ, hãy đi tìm hiểu cách làm món này cùng Bếp Trí Năng ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Tiêu xanh 100 gr
- Hành tím 3 củ
- (băm nhuyễn)
- Ớt 3 trái
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu 1/3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít : muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.
Ba chỉ tươi ngon là như thế nào ?
- Thịt có màu hồng tươi, độ đàn hồi cao, khi ấn không bị lõm.
- Thịt săn chắc, màu đều, không chảy nhớt, không có mùi khó chịu.
- Tỷ lệ nạc và mỡ đều nhau. Lớp da cuối cùng dày, mỡ đày khoảng 1.5 – 2 cm, phần thịt nạc dính chặt vào mỡ.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Thịt ba chỉ mua về đem đi rửa sạch với muối rồi rửa sạch với nước và để ráo.
Cắt thịt thành những miếng đều, vừa ăn.
Mách bạn: Cách khử mùi hôi thịt
- Nhúng miếng thịt sơ qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và xả nước lạnh vào.
- Cho một ít rượu trắng vào để trần thịt heo. Bởi rượu có khả năng khử mùi hôi rất hiệu quả.
Bước 2: Ướp thịt heo
Lấy 1 phần tiêu xanh cho vào túi zip hoặc túi đựng thực phẩm, đập nát để khi ướp thịt có mùi thơm đặc trưng. Sau đó cho vào phần thịt đã sơ chế.
Tiếp đó, cho hành băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh nước màu, 1 ít bột ngọt, 1 ít tiêu đen xay vào thịt. Trộn đều gia vị và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Kho thịt
Thịt kho chuẩn khi dùng nồi đất hoặc nồi gang. Khi nồi nóng, cho thịt vào xào xăn, đảo đều thịt.
Khi thịt đã săn lại, bạn cho khoảng bát con nước vào nồi, nước sâm sấp với thịt. Nấu đến khi thịt sôi thì đảo đều.
Sau đó, giảm nhỏ lửa để thịt lên màu và nước sánh lại. Cho thêm phần tiêu xanh còn lại và chút ớt đỏ vào để trang trí.
Thành phẩm
Món thịt kho tiêu nước sốt sền sệt quyện cùng tiêu xanh cay cay ăn cùng cơm nóng thì chỉ “ tốn cơm “ thôi.
Thịt kho tiêu xanh là một món ăn ngon, dinh dưỡng. Mà cách làm cũng khá đơn giản. Còn chần chừ gì mà không vào bếp thực hiện ngay cho gia đình ngay nào. Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công!
Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !