Cách ngâm rượu mận thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn để được lâu

Mùa mận lại chuẩn bị đến, lại thèm mận chấm muối cay cay, hay một cốc mận ngâm đường thanh nhiệt cơ thể, hoặc là một chút rượu mận tốt cho cho sức khỏe. Rượu mận được ví như là tiên dược mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Bạn có tò mò về ly rượu mận này chứ ? Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách ngâm rượu mận và những ích lợi cho sức khỏe từ nó ngay nhé!

Cách ngâm rượu mận thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu mận
Rượu mận

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg mận bắc
  • 3 lít rượu
  • 400g đường, 30g muối

Mẹo để chọn nguyên liệu ngon

  • Cách chọn mận bắc ngon
Mận tươi

Để chọn được những quả mận ngon cần chọn quả có dáng tròn đều, căng mọng, vỏ nhẵn bóng, trơn mịn.

Những quả nào mà có màu đen xen giữa đỏ và xanh, hoặc màu đỏ đậm thì cũng nên chọn. Bởi vì sẽ có vị ngọt hơn so với những quả khác.

Bạn nên tránh mua những quả bị dập, có vết ngón tay, vết xước trên vỏ.

  • Cách chọn rượu ngon

Rượu chuẩn để ngâm rượu mận nên chọn loại rượu trắng có nồng độ 30 – 42, khi ngâm sẽ cho ra mùi vị thơm ngon nhất.

Để đảm bảo độ ngon cũng như sức khỏe bạn nên mua ở những cửa hàng có uy tín và chất lượng trên thị trường.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế mận

Sơ chế mận để ngâm rượu

Mận sau khi mua về rửa với nước cho sạch, sau đó ngâm mận với 30g muối trong vòng 15 phút, để loại bỏ được những chất bẩn, rồi rửa lại 1 lần nữa, để cho ráo.

Sau đó, tiến hành khía mận thành 6-8 khía tùy theo sở thích để lúc ngâm rượu nhanh thấm vị.

Bước 2: Ngâm rượu mận

Cho mận đã khía vào bình ngâm, phủ 1 lớp đường xen kẽ 1 lớp mận với tỉ lệ 1 kg mận : 400g đường cho đến khi hết. Sau đó, bạn cần phải đậy nắp kín hũ mận rồi đặt nơi thoáng mát. Để khoảng chừng 5-7 ngày là đã bạn đã có 1 bình siro mận.

Sau khi lấy được siro mận bạn tếp tục đổ 1 lít rượu vào bình ngâm cùng với lượng siro mận, chỉ khoảng chừng 3 tháng thì sẽ cho ra bình rượu ngâm cực ngon.

Bước 3: Thành phẩm

Cách ngâm rượu mận
Hoàn thành xong bình rượu mận

Mận bắc được biết đến là loại trái cây đặc sản vừa ngon ngọt vừa tốt cho sức khoẻ nữa. Được uống một ly rượu mận cùng hương vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện vào nhau vào những ngày rảnh rỗi thì còn gì bằng.

Cách bảo quản rượu mận khi ngâm

Nên chọn bình thủy tinh hoặc chum sành để ngâm rượu vì sẽ cho ra vị rượu thơm ngon nhất. Chúng ta nên tránh ngâm trong bình nhựa vì trong rượu có chứa 1 số hợp chất trung hòa cực mạnh có thể khiến lớp nhựa chảy ra. Khi uống phần rượu được ngâm trong bình sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nên bảo quản rượu mận ở nhiệt độ thấp từ 8-12 độ C là hoàn hảo để rượu mận được thơm ngon lâu. Đồng thời độ ẩm thích hợp nên duy trì khoảng chừng từ 70-80%. Không để dưới 50% hay tiếp xúc với ánh sáng mắt trời.

Khi bảo quản rượu ta nên tránh di chuyển nhiều hay mở nắp thường xuyên, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bụi bẩn, chuột bọ.

Mận ngâm rượu có tác dụng gì?

Mận dùng để ngâm rượu không chỉ có hương vị thơm ngon, ngọt miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Giúp điều trị bệnh táo bón, khó tiêu do có chứa chất xơ, isatin và sorbitol, cải thiện hệ tiêu hóa.

Chất xơ hòa tan trong rượu mận làm giảm tình trạng vón cục tiểu cầu, thúc đẩy đào thải cholesterol xấu khỏi cơ thể. Từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, mắc các bệnh về tim.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại. Ảnh hưởng tích cực đến người mắc ung thư.

Ngoài ra:

Vitamin A trong rượu mận sẽ góp phần dưỡng da trắng sáng, các vitamin, sắt, magie sẽ nuôi dưỡng mái tóc thêm chắc khỏe.

Hàm lượng axit xitric trong quả mận giảm mệt mỏi và chuột co rút cơ. Nên uống rượu mận sẽ giúp bạn có sức khỏe ổn định khi tập thể thao và không gây tăng cân do không có chất béo.

Chỉ với vài ba bước căn bản bạn đã có một bình rượu mận thơm ngon, tốt cho sức khỏe rồi. Tại sao bạn không thử bắt tay vào làm cho gia đình ngay nhỉ? Bếp Trí Năng chúc bạn thành công nhé!

Để lại một bình luận