Tổng hợp các cách làm trà gừng nóng tốt cho sức khỏe

Trong những ngày mưa gió dễ khiến bạn bị cảm lạnh, hoặc chị em phụ nữ tới ngày thường sẽ rất mệt mỏi. Chính vì vậy, hôm nay Bếp Trí Năng xin được hướng dẫn các bạn tổng hợp 4 cách làm trà gừng nóng để giải cảm, xoa dịu cơn đau bụng.

I. Cách làm Trà gừng quế

1. Nguyên liệu làm Trà gừng quế

  1. Gừng: 2 củ
  2. Quế: 30gr
  3. Đường nâu: 200gr
  4. Đường trắng: 100gr
  5. Nước lọc: 1L

2. Cách chế biến Trà gừng quế

      1. Sơ chế gừng và quế

Gừng mua về cạo vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt lát mỏng.

Thanh quế dùng bàn chải chà sạch bẩn bên ngoài rồi rửa sạch lại với nước.

      2. Nấu nước gừng và nước quế

Chuẩn bị 1 cái nồi với 500ml nước lọc và phần gừng cắt mỏng. Bắc 1 cái nồi khác lên bếp với 500ml nước lọc rồi cho thanh quế vào.

Đun cả 2 nồi trên bếp với lửa lớn trong khoảng 40 phút rồi tắt bếp. Dùng rây lọc lấy phần nước và vớt bỏ xác gừng và quế.

Sau đó bạn cho nước gừng và nước quế vào cùng 1 nồi, đảo đều.

      3. Nấu nước gừng quế cùng đường

Cho vào nồi nước 200gr đường nâu và 100gr đường trắng rồi bắc lên bếp đảo đều trong 10 phút với lửa vừa.

Nêm nếm lại độ ngọt cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp là hoàn thành rồi.

3. Thành phẩm

Ly trà gừng quế nóng hổi với làn khói nghi ngút hấp dẫn. Mùi thơm của quế và gừng kế hợp hài hòa, uống vào có vị ngọt thanh mà không bị gắt sẽ rất dễ gây “nghiện” đấy!

II. Cách làm Trà gừng cam tươi

1. Nguyên liệu làm Trà gừng cam tươi

  1. Gừng: 1/2 củ
  2. Cam: 1 trái
  3. Lá trà: 1/4 muỗng cà phê
  4. Đường: 1 muỗng cà phê
  5. Nước lọc: 2 chén

2. Cách chọn mua cam ngon

  • Chọn mua cam có màu sắc tươi mới, sờ thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ có tinh dầu tiết ra ngoài.
  • Cam ngon sẽ có hình dáng cân đối, cầm lên thấy nặng, chắc tay.
  • Cuống cam còn tươi, dính chặt với thân và hơi lõm xuống phần quả.
  • Tránh chọn mua cam có vỏ nhăn nheo, xuất hiện vết thâm, có dấu hiệu dập úng.

3. Cách chế biến Trà gừng cam tươi

      1. Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.

Cam cắt miếng nhỏ và vắt lấy phần nước cốt.

      2. Nấu nước trà

Bắc nồi lên bếp với 2 chén nước lọc đun trên lửa lớn. Khi nước sôi thì cho vào 1/4 muỗng cà phê lá trà, đảo đều trong 30 giây.

      3. Hoàn thành

Cho vào ly: 1 muỗng cà phê đường, nước cốt cam, 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi, phần nước trà vừa nấu và khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn là thưởng thức được rồi.

      4.Thành phẩm

Ly trà gừng cam tươi nóng hổi có màu vàng cam đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng lan tỏa. Trà có vị chua ngọt dịu nhẹ, hơi the vị gừng đặc biệt vô cùng.

III. Cách làm Trà gừng táo

2. Cách chọn mua táo tươi ngon

  • Chọn mua táo có màu đỏ sậm, đều màu, không bị loang lỗ màu xanh đỏ, táo có màu càng đỏ thì càng ngọt.
  • Táo có kích thước cân đối, vỏ ngoài hơi sần sùi, không quá láng mịn, trơn bóng thường sẽ ngọt hơn.
  • Bạn có thể thử dùng tay búng nhẹ vào quả táo, nếu âm thanh phát ra to rõ, sờ vào thấy cứng chắc thì đó là táo ngon.
  • Nên chọn táo có phần cuống tươi, còn nguyên vẹn, dính chặt với thân.

3. Cách chế biến Trà gừng táo

      1. Sơ chế táo và gừng

Táo và gừng mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo.

Táo cắt lát mỏng, gừng cắt thành miếng nhỏ.

    2. Nấu nước trà táo

Cho vào nồi 500ml nước lọc rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho táo vào, đun khoảng 3 – 5 phút.

Tiếp theo cho 2 muỗng cà phê lá trà vào nồi, đảo đều, đun khoảng 2 – 3 phút.

Thêm vào 20ml mật ong, đảo đều khoảng 1 phút.

      3. Thêm gừng và hoàn thành

Sau đó bạn cho gừng cắt nhỏ vào và đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho trà ra bình là có thể từ từ thưởng thức rồi.

4. Thành phẩm

Thế là bạn đã có ngay ly trà gừng táo nóng thơm hấp dẫn với màu vàng tươi đẹp mắt. Nước trà có vị ngọt thanh từ mật ong và táo hòa quyện với vị cay nhẹ của gừng làm bắt vị cực kỳ.

IV. Cách làm Trà gừng sả

1. Nguyên liệu làm Trà gừng sả

  1. Gừng: 5gr
  2. Sả: 1 cây
  3. Nước lọc: 1 lít
  4. Đường: 3 thìa cà phê

2. Cách chọn mua sả tươi ngon

  • Khi mua sả bạn nên chọn mua những nhánh có các bẹ ôm chặt lấy nhau, bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở trong.
  • Ngoài ra, những nhánh sả ngon sẽ có lá sả tươi, không bị khô héo, phần củ to đều, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng.
  • Tránh chọn mua những nhánh sả chỉ có phần thân, suông, màu trắng vì sả như vậy sẽ ít thơm hơn những nhánh khác.

3. Cách chế biến Trà gừng sả

      1. Sơ chế nguyên liệu

Sả sau khi mua về bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài, đem đi rửa sạch để loại bỏ các chất dơ sau đó cắt thành từng khúc có chiều dài khoảng 1 ngón tay rồi đập dập.

Gừng bạn dùng dao gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi nhỏ.

      2. Nấu hỗn hợp gừng sả

Bắc nồi lên bếp sau đó cho 500ml nước lọc cùng với sả đã đập dập và gừng đã cắt sợi vào, nấu trên lửa vừa khoảng 10 – 15 phút đến khi nước chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn tắt bếp.

Sau cùng, dùng rây lọc vớt bỏ xác gừng và sả đi để lấy được hỗn hợp nước gừng, sả thơm ngon.

      3. Ngâm trà

Nấu sôi 500ml nước lọc bằng nồi trong khoảng 3 – 5 phút trên lửa vừa sau đó cho nước sôi vào tô rồi mới cho trà túi lọc vào.

Ngâm trong khoảng 5 – 10 phút, cho trà ngấm từ từ đến khi nước có màu vàng đậm thì vớt bỏ túi trà đi.

      4. Pha trà gừng sả

Rót 100ml nước trà túi lọc vào ly, tiếp đó cho thêm 50ml nước gừng, sả cùng 2 muỗng cà phê đường vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Cuối cùng, bạn trang trí thêm sả và gừng vào là hoàn thành món thức uống này rồi.

4. Thành phẩm

Nếu bạn là một fan cứng với trà thì hãy thử ngay món trà gừng với sả này nhé! Hương vị cay nồng của gừng hoà quyện cùng một chút hương thơm nhẹ của sả.

Ngon nhất là khi uống nóng trong thời tiết đang chuyển lạnh như bây giờ. Hãy thử và cảm nhận nhé!

Trên đây là 4 cách làm trà gừng thơm ngon giúp bạn phục hồi sức khỏe. Hãy cùng vào bếp thử sức với chúng tôi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.