Trong những ngày mưa gió dễ khiến bạn bị cảm lạnh, hay là khi chị em phụ nữ tới ngày thường sẽ rất mệt mỏi. Chính vì lí do đó, hôm nay Bếp Trí Năng xin được hướng dẫn các bạn tổng hợp 4 cách làm trà gừng nóng để giải cảm, xoa dịu cơn đau bụng.
I. Cách làm Trà gừng quế
1. Nguyên liệu làm Trà gừng quế
- Gừng: 2 củ
- Quế: 30gr
- Đường nâu: 200gr
- Đường trắng: 100gr
- Nước lọc: 1L
2. Cách chế biến Trà gừng quế
2.1. Sơ chế gừng và quế
Gừng sau khi mua về cạo vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt lát mỏng.
Thanh quế dùng bàn chải để chà sạch các chất bẩn bên ngoài rồi rửa sạch lại với nước.
2.2. Nấu nước gừng và nước quế
Chuẩn bị 1 chiếc nồi và 500ml nước lọc và phần gừng cắt mỏng. Bắc 1 chiếc nồi khác lên bếp cùng với 500ml nước lọc rồi cho thanh quế vào.
Cùng lúc đun cả 2 nồi trên bếp với lửa lớn trong khoảng 40 phút rồi tắt bếp. Dùng rây lọc, lọc lấy phần nước và vớt bỏ phần xác gừng và quế.
Sau đó bạn đổ 2 nồi nước gừng và nước quế vào cùng 1 nồi, đảo đều.
2.3. Nấu nước gừng quế cùng đường
Cho nồi lên bếp và cho nước 200gr đường nâu cùng với 100gr đường trắng rồi bắc lên bếp đảo đều trong 10 phút với lửa vừa.
Nêm nếm lại xem độ ngọt đã vừa khẩu vị hay chưa rồi tắt bếp là hoàn thành rồi đó.
3. Thành phẩm
Ly trà gừng kết hợp quế nóng hổi với làn khói nghi ngút hấp dẫn. Mùi thơm của quế và gừng kế hợp hài hòa, uống vào có vị ngọt thanh mà không bị gắt sẽ rất tốt và dễ gây “nghiện” đấy!
II. Cách làm Trà gừng cam tươi
1. Nguyên liệu làm Trà gừng cam tươi
- Gừng: 1/2 củ
- Cam: 1 trái
- Lá trà: 1/4 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc: 2 chén
2. Cách chọn mua cam ngon
- Nên chọn cam có sắc cam tươi mới, sờ thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ vỏ cam có tinh dầu tiết ra ngoài.
- Cam mà ngon sẽ có hình dạng cân đối, cầm lên thấy nặng, chắc tay.
- Cuống cam còn tươi, dính chặt với thân và hơi lõm xuống phần quả, đó mới là cam ngon.
- Tránh chọn mua những quả cam có vỏ nhăn nheo, xuất hiện vết thâm, có dấu hiệu dập úng.
3. Cách chế biến Trà gừng cam tươi
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Gừng sau khi mua về cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.
Cam rửa qua nước, cắt miếng nhỏ và vắt lấy phần nước cốt.
3.2. Nấu nước trà
Bắc nồi lên bếp và cho vào đó 2 chén nước lọc đun trên lửa lớn. Khi nước đã sôi thì bạn cho vào 1/4 muỗng cà phê lá trà, đảo đều trong 30 giây.
3.3. Hoàn thành
Cho vào ly các nguyên liệu: 1 muỗng cà phê đường, nước cốt cam, 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi, phần nước trà vừa nấu. Và giờ chỉ cần khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn là thưởng thức được rồi.
3.4.Thành phẩm
Một ly trà gừng cam tươi nóng hổi mới ra lò có màu vàng cam đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng lan tỏa. Trà có vị chua chua ngọt ngọt dịu nhẹ, hơi the vị gừng đặc biệt vô cùng.
III. Cách làm Trà gừng táo
1. Nguyên liệu làm Trà gừng táo
- Gừng: 1/2 củ
- Táo: 1 quả
- Lá trà: 2 muỗng cafe
- Mật ong: 20ml
- Nước lọc: 500ml
2. Cách chọn mua táo tươi ngon
- Nên mua những quả táo có màu đỏ sậm, đều màu, không bị loang lỗ màu xanh đỏ, táo có màu càng đỏ thì càng ngọt.
- Táo có kích thước cân đối, vỏ ngoài hơi sần sùi, không quá láng mịn, trơn bóng thường sẽ ngọt hơn, sẽ không hợp để sử dụng.
- Bạn có thể thử sử dụng tay búng nhẹ vào quả táo, nếu âm thanh phát ra to rõ, sờ vào thấy cứng chắc thì đó là táo ngon.
- Táo có phần cuống tươi, còn nguyên vẹn, dính chặt với thân, đó mới là táo ngon.
3. Cách chế biến Trà gừng táo
3.1. Sơ chế táo và gừng
Táo và gừng sau khi mua về gọt vỏ và cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi để ráo.
Táo cắt lát mỏng, còn gừng thì cắt thành miếng nhỏ.
3.2. Nấu nước trà táo
Chuẩn bị chiếc nồi và vào nồi 500ml nước lọc rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước đã sôi thì bạn cho táo vào, đun khoảng 3 – 5 phút.
Tiếp theo cho 2 muỗng cà phê lá trà vào nồi, đảo cho đều, đun khoảng chừng 2 – 3 phút.
Thêm vào đó 20ml mật ong, đảo đều khoảng tầm 1 phút nữa.
3.3. Thêm gừng và hoàn thành
Sau đó bạn cho gừng cắt nhỏ vào và đun thêm khoảng cỡ 2 phút thì bạn tắt bếp.
Cuối cùng bạn chỉ cần cho trà ra bình là đã có thể từ từ thưởng thức rồi đó.
3.4. Thành phẩm
Thế là qua vài nước đơn giản bạn đã có ngay ly trà gừng táo nóng thơm hấp dẫn với màu vàng tươi đẹp mắt rồi đó. Nước trà có vị ngọt thanh thanh từ mật ong và táo hòa quyện với vị cay cay nhẹ của gừng làm bắt vị cực kỳ.
IV. Cách làm Trà gừng sả
1. Nguyên liệu làm Trà gừng sả
- Gừng: 5gr
- Sả: 1 cây
- Nước lọc: 1 lít
- Đường: 3 thìa cà phê
2. Cách chọn mua sả tươi ngon
- Khi mua sả bạn nên chọn mua những nhánh sả có các bẹ ôm chặt lấy nhau, bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở bên trong.
- Ngoài ra, để nhận biết những nhánh sả ngon sẽ có lá sả tươi, không bị khô héo, phần củ to đều, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng.
- Tránh chọn mua những nhánh sả nào mà chỉ có phần thân, suông, màu trắng vì sả như vậy sẽ ít thơm hơn những nhánh khác.
3. Cách chế biến Trà gừng sả
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Sả sau khi mua về bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài đi, và đem đi rửa sạch để loại bỏ các chất dơ. Sau đó cắt sả thành từng khúc có chiều dài khoảng chừng 1 ngón tay rồi đập dập.
Gừng bạn dùng dao gọt vỏ( hoặc cạo vỏ), rửa sạch và cắt thành từng sợi nhỏ.
3.2. Nấu hỗn hợp gừng sả
Chuẩn bị nồi bắc lên bếp sau đó cho 500ml nước lọc cùng với sả đã đập dập và gừng đã cắt sợi vào. Bạn nấu hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 10 – 15 phút đến khi nước chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn tắt bếp.
Sau cùng, dùng rây lọc để vớt bỏ xác gừng và sả đi để lấy được hỗn hợp nước gừng, sả thơm ngon, nguyên chất.
3.3. Ngâm trà
Đun sôi 500ml nước lọc bằng trong khoảng 3 – 5 phút trên lửa vừa sau đó cho nước sôi vào tô rồi mới cho trà túi lọc vào sau.
Ngâm túi lọc trong khoảng 5 – 10 phút, cho trà ngấm từ từ đến khi nước có màu vàng đậm thì vớt bỏ túi trà đi.
3.4. Pha trà gừng sả
Rót 100ml nước trà túi lọc vào ly, tiếp đó cho thêm 50ml nước gừng, sả cùng 2 muỗng cà phê đường vào. Và bạn khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Cuối cùng, bạn trang trí thêm sả và gừng vào thế là đã hoàn thành món thức uống này rồi.
3.5. Thành phẩm
Nếu bạn là một fan cứng của trà thì hãy thử ngay món trà gừng kết hợp sả này nhé! Hương vị cay cay nồng nồng của gừng hoà quyện cùng một chút hương thơm nhẹ của sả.
Và nó ngon nhất là khi uống nóng trong thời tiết đang chuyển lạnh như bây giờ. Bạn và gia đình hãy thử và cảm nhận nhé!
Trên đây là 4 cách làm trà gừng thơm ngon giúp bạn phục hồi sức khỏe tốt nhất và nhanh chóng nhất. Hãy cùng vào bếp thử sức mình cùng với chúng tôi nhé!