Một buổi sáng thưởng thức một ly sữa đậu nành tự làm thì còn điều gì tuyệt vời hơn? Sữa đậu nành là thức uống rất đỗi quen thuộc với tất cả chúng ta, giá thành rẻ, chất lượng tốt. Sữa đậu có vị thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng nên thường được mọi người lựa chọn cho mỗi bữa sáng. Hoặc để giải khát vào những ngày nắng nóng. Ngoài hàng có rất nhiều sữa đậu thơm ngon. Nhưng nếu bạn lo sợ về vệ sinh và chất bảo quản, tại sao không cùng Bếp Trí Năng bắt tay vào thực hiện ngay nhỉ ?
Các cách làm sữa đậu nành đơn giản, đảm bảo vệ sinh
Nguyên Liệu
- 200 g đậu nành
- 1.5 lít nước đun sôi để nguội : để nấu và vắt sữa từ đậu nành
- 3-4 cái lá dứa
Dụng Cụ
-
Rây
-
Túi lọc
Chi Tiết Cách Làm Sữa Đậu Nành
Bước 1: Ngâm đậu
1. Đậu nành bạn nhặt bỏ hết các sạn, đá, các hạt hư hoặc bị sâu. Sau đó bạn rửa sạch đậu dưới vòi nước nhiều lần, để loại bỏ chất bẩn. Trong khi bạn rửa đậu như vậy sẽ có rất nhiều bọt nổi lên. Bạn cứ tiếp tục rửa như vậy đến khi hết bọt thì thôi.
2. Sau khi rửa sạch đậu nành, bạn cho vào lượng nước gấp 3 lần đậu vào và ngâm trong khoảng 8 tiếng.
Trong vỏ đậu có chứa nhiều tạp chất không tốt cho cơ thể, có thể gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao bạn nên đãi kỹ vỏ.
Trên mạng có nhiều hướng dẫn không đề cập tới việc này, nhưng theo như mình nghĩ chúng ta nên cẩn thận bỏ vỏ đậu đi vì đã có những khuyến cáo về các tạp chất và thành phần không có lợi trong vỏ đậu nành.
Do vậy, các bạn chú ý đãi bỏ vỏ và rửa đậu thật cẩn thận và sạch sẽ trước khi bước sang bước tiếp theo nhé.
Bước 2: Xay và nấu sữa đậu
Xay đậu
- Bạn chuẩn bị chia đậu ra làm 3 phần và xay 3 lần. Mỗi lần xay bạn cho thêm vào đó 250 ml và xay cho đậu càng nhuyễn càng tốt. Như thế thì sữa trong đậu mới tiết ra được nhiều.
- Sau đó, bạn cho tất cả các phần đậu đã xay vào trong nồi cùng với 250 ml nước nữa. Bạn nên sử dụng nồi có lớp chống dính để tránh lúc nấu xác đậu lắng xuống đấy nồi và dính vào đáy, dễ bị cháy nồi.
Nấu sữa đậu
- Bạn nấu sữa ở lửa to và tay phaỉ khuấy liên tục để xác đậu không cháy ở đáy nồi.
- Bạn cư nấu cho đến khi sữa sôi bùng thì giảm xuống lửa vừa và nấu tiếp trong 5 phút nữa rồi mới tắt bếp
- Bạn nên lưu ý là trong quá trình nấu bạn không được đậy nắp để các chất độc trong đậu nành được bay hết ra ngoài.
Sữa đậu nành chưa nấu chín kỹ sẽ có chứa thành phần độc hại choc ơ thể là saponin và lectin. Các chất này có thể gây ra nhiễm độc, dẫn đến buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy… Ngoài ra nó còn chứa chất gây ức chế sự hấp thụ protein trong sữa và còn một số chất độc hại khác nữa.
Do vậy, bạn cần phải nấu đậu nành cho chín kỹ thì mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khi sữa đã sôi bùng lên cần nấu thêm 5 phút là để đảm bảo sữa chín cũng như để chất độc có thể thoát hết hoàn toàn.
Bước 3: Cách làm sữa đậu nành – Lọc sữa
1. Bạn để sữa nguội cho bớt 1 lúc khoảng 10 phút thì đổ sữa qua rây có lót lớp vải xô hay túi lọc. Bạn sử dụng muỗng ép hết phần xác đậu để sữa chảy xuống hết.
2. Bạn nhấc cả rây và tùi lọc cho vào một âu to, cho thêm vào đó 500 ml nước còn lại.
3. Bạn nên nhồi kỹ phần bã đậu trong túi lọc để sữa còn trong đậu sẽ được tiết ra hết. Sau đó, bạn vắt cho kiệt phần xác đậu trong túi lọc để thu hoạch được hết sữa.
Bước 4: Cách làm sữa đậu nành – Hoàn thành
1. Sữa thu được bạn lọc qua rây một lần nữa để đảm bảo sữa không còn đọng lại xác đậu.
2. Bạn cho sữa vào nồi cùng với lá dứa đã rửa sạch khi nãy và nấu đến sôi là xong. Sữa sẽ nhanh sôi lại vì lúc này sữa vẫn còn hơi ấm nên bạn nhớ coi chừng nó nhé. Nếu không thì sữa sẽ bị trào ngay.
Bạn đun xong thì lúc này bạn đã thu được sữa đậu nành rất ngon và có mùi thơm thơm mùi lá dứa.
Khi uống bạn có thể cho thêm một chút đường tùy khẩu vị hoặc uống không đường, và uống nóng hay lạnh đều ngon.
Sữa đậu nành sau khi nấu, bạn nên để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên sử dụng hết trong vòng 7 ngày.
Xem thêm: