Sữa đậu có tính mát, giúp giải nhiệt tốt trong những ngày nắng nóng. Sữa bí đỏ giàu dinh dưỡng hỗ trợ việc tăng cân. Sữa gạo cải thiện da, giúp giữ dáng, hay sữa ngô thì ngọt mát đầy đủ dinh dưỡng. Tất cả đều rất thích hợp cho bữa sáng lành mạnh đủ chất. Bạn lo các loại sữa hương vị có chất bảo quản? Hãy cùng Bếp Trí Năng bắt tay vào nấu sữa bắp thơm ngon, dinh dưỡng, sánh mịn nhé!
Cách làm sữa bắp sánh mịn, ngon khó cưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái bắp Mỹ (ngô ngọt)
- 1 trái bắp nếp (ngô nếp)
- 350 ml sữa tươi
- 1.2L nước
- 5 chiếc lá dứa hoặc lá nếp ( không bắt buộc)
- 30g đường
- Muối
Dụng Cụ
-
Máy xay sinh tố
-
Rây
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế bắp:
- Trái bắp tươi sau khi mua về nếu trái còn nguyên lá, chúng ta lột bỏ bớt các lá già màu xanh đậm ở ngoài, giữ lại lá non màu nhạt, sờ mềm tay, và giữ cả phần râu bắp. Bạn rửa thật sạch lá bắp, râu bắp và trái bắp.
- Trái bắp :Bạn tách hạt bắp khỏi cùi bắp, giữ lại cùi. Bạn có thể lựa chọn cách sử dụng dao bào/cắt lấy hạt, hoặc tách hạt. Cả hai cách đó đều nhanh và gọn, cho ra chất lượng sữa như nhau.
- Tuy nhiên, nếu mà bạn muốn tận dụng phần bã bắp sau khi vắt lấy sữa để làm chả chay hay làm bánh, Bếp Trí Năng khuyên bạn không nên bào hay là cắt hạt quá sâu hoặc tách bắp theo hàng. Bởi vì khi đó phần bã sẽ lẫn cả cuống bắp dính sát ở cùi, xạn miệng khi ăn.
- Lá dứa bạn cần rửa cho sạch, bó gọn.
Lưu ý:
- Phần lá non bên trong trái bắp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên, còn lá già thì không còn mùi vị gì nữa.
- Râu bắp được dùng như một vị thuốc Đông y lành tính, vị ngọt tính bình, có tác dụng lợi tiểu, đặc biệt rất tốt cho người bị bệnh thận. Râu bắp được bán rất nhiều ngoài chợ và giá thành khá rẻ, bạn có thể mua thêm ở ngoài chợ về đun lấy nước ngọt nha, sữa bắp sẽ càng ngon và bổ.
Bước 2: Cách nấu sữa bắp
Lá, râu và cùi bắp
Bạn cho tất cả vào nồi, đổ 500 ml nước, đun sôi. Sau đó bạn hạ nhỏ lửa đun lom rom khoảng 30 phút lấy nước ngọt. Bạn cũng nên sử dụng nước đã lọc qua bình lọc nước để sữa được ngon, ngọt và sạch nhé.
Bí quyết để sữa sánh mịn
Ở bước này, nếu muốn sữa mịn tinh như sữa đậu nành hay sữa bò đóng hộp thì bạn lót vào rây một lớp khăn nữa nhé. Chỉ lọc qua rây thì sữa sẽ còn một chút bột bột lợn cợn, đúng kiểu sữa bắp ngoài tiệm.
Bã sau khi chắt lấy nước
Sau khi vắt sữa chúng ta có thể tận dụng bã để làm bánh bắp chiên giòn, trộn vào pancake, gói chả giò chay,…
Sau khi luộc được 30 phút
Bạn vớt bỏ cùi, râu và lá bắp ra ngoài. Bạn đổ phần sữa bắp vừa vắt vào nồi nước luộc đó, rồi thả bó lá dứa vào nồi, tăng lửa lên mức vừa.
Lưu ý :
Bạn nên nhẹ nhàng khuấy đều nồi liên tục không để sữa bị khét.
Đun sữa
Khi sữa vừa bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa ngay tránh để sữa tràn, để sữa chỉ sôi lăn tăn. Bạn cho thêm 350 ml sữa tươi, 30 g đường và một chút muối nhỏ xíu vào khuấy đều tay. Bạn đun nhỏ lửa thêm khoảng chừng 2-3 phút cho đường và muối tan, sữa sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi.
Một số điều cần biết
- Một trong những thất bại phổ biến nhất khi làm sữa bắp là để tình trạng sữa tách lớp xảy ra. Sữa không có màu vàng óng đồng nhất mà tinh bột lúc đó kết thành những hạt màu vàng lắng xuống đáy, khuấy lên không tan. Còn các hạt màu vàng trôi nổi trông kém ngon mắt dù hương vị sữa không ảnh hưởng.
- Nguyên nhân dẫn đến việc sữa bắp tách lớp là do khi đun, bạn để sữa sôi mạnh quá. Khi mà sữa bắp sôi bùng quá mười giây là nó bắt đầu tách nước rồi. Vì thế, bạn vừa khuấy vừa phải để ý canh lúc nó chuẩn bị sôi nha. Và chúng ta cho sữa tươi vào sau cũng giúp nồi sữa hạ nhiệt độ, giảm tình trạng tách lớp đó.
Nếu mà bạn không có lá dứa, sau khi tắt bếp bạn cho một ít vani vào cho thơm hoặc bỏ qua cũng không sao.
Chọn đường
- Đường cần sử dụng trong công thức làm sữa bắp có thể là đường phèn, đường kính hoặc đường ăn kiêng. Bạn không nên dùng các loại đường thô, đường có mùi mật nồng hay đường có màu làm mất đi màu vàng tươi mát của bắp..
- Đường phèn là loại thích hợp nhất cho sữa bắp vị ngọt thanh. Nhưng nó thường ở dạng cục, nên khhi dùng bạn nhớ khuấy đến khi đường tan hẳn nha. Lượng đường bạn gia giảm theo khẩu vị và độ ngọt của từng loại đường và khẩu vị vủa gia đình nhé!.
Tỉ lệ nước:sữa tươi
- Bạn có thể thay đổi miễn sao lượng chất lỏng thu được rơi vào khoảng 1,5 l. Càng nhiều sữa tươi thì sữa bắp càng ngậy, càng thơm, càng béo, nhưng màu sữa và mùi bắp sẽ nhạt bớt. Lượng 1,5 l chất lỏng bạn cũng có thể tăng giảm tùy bạn muốn sữa sánh đặc hay là không.
- Bạn cũng có thể thay đổi 350 ml sữa tươi bằng 200 ml sữa tươi + 150 ml nước cốt dừa để có món sữa bắp cốt dừa độc đáo thơm ngon. Sữa bắp hương dừa khi để trong tủ lạnh sữa có thể kết tụ các hạt váng màu trắng trên mặt sữa, đó là chất béo trong nước cốt dừa. Khi đó, bạn chỉ cần đun cho sữa hơi âm ấm là các hạt màu trắng sẽ tan ra, sữa lại ngon đẹp như bình thường.
- Bạn cũng có thể bỏ hẳn 2 nguyên liệu đường và sữa tươi, thay vào đó, bạn tăng lượng nước lên 1,5 l và dùng 3-4 thìa canh sữa đặc.
Bước 3: Cách Làm Sữa Bắp – Hoàn thành
Sữa bắp thơm ngon màu vàng óng đồng nhất, không tách lớp, mùi bắp thơm ngậy đặc trưng, vị ngọt vừa phải, thoảng chút beo béo của sữa tươi, có độ sánh nhẹ.
Sữa bắp uống nóng hay uống lạnh đều ngon. Bạn có thể cho thêm vào cốc sữa bắp các loại trân châu, thạch, pudding như trong trà sữa đó!
Khi bảo quản sữa bắp, bạn để sữa nguội về nhiệt độ phòng, sau đó, cất vào tủ lạnh uống trong 3-4 ngày nhé.
Mách bạn tham khảo thêm:
Cách làm kimbap chiên giòn rụm chuẩn Hàn Quốc
Cách làm gà rán sốt cay cực đơn giản chuẩn Hàn Quốc
Hãy tham khảo một số sản phẩm đồ bếp tại Bếp Trí Năng nhé!
Bếp Trí năng chúc các bạn thành công!