Cách nấu sữa bắp thơm ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình

Như chúng ta đã biết ,sữa đậu xanh tính mát giải nhiệt. Sữa bí đỏ giàu dinh dưỡng hỗ trợ tăng cân. Sữa gạo đẹp da giữ dáng, hay sữa ngô ngọt mát đầy dinh dưỡng. Chúng đều rất thích hợp cho bữa sáng lành mạnh đủ chất. Bạn lo các loại sữa hương vị có chất bảo quản? Hãy cùng Bếp Trí Năng bắt tay vào nấu sữa bắp thơm ngon, dinh dưỡng, sánh mịn nhé!

Cách làm sữa bắp sánh mịn, ngon khó cưỡng

Cách làm sữa bắp
Sữa bắp thơm ngon khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 trái bắp Mỹ (ngô ngọt)
  • 1 trái bắp nếp (ngô nếp)
  • 350 ml sữa tươi
  • 1.2L nước
  • 5 cái lá dứa (lá nếp) (không bắt buộc)
  • 30g đường
  • Muối

Dụng Cụ

  • Máy xay sinh tố
  • Rây

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chọn bắp Mỹ:

  • Thông thường, sữa bắp được nấu từ bắp Mỹ. Bạn chọn loại bắp chín già, chắc tay, hạt nở căng đều, màu vàng óng. Hạt bắp càng mẩy, màu càng đẹp thì vắt được càng nhiều sữa, màu sữa càng vàng đẹp.
  • Bắp Mỹ đúng vụ thu hoạch hạt căng mọng, ngọt tự nhiên cho nên món sữa bắp không cần cho quá nhiều đường.

Lưu ý : Bạn không nên dùng bắp lon đóng hộp vì thường chúng được ngâm trong dung dịch đường muối, có vị mặn lờ lợ, nấu sữa không ngon.

Phối hợp bắp Mỹ với bắp nếp: Một sự kết hợp hoàn hảo

  • Bắp nếp bạn chọn loại bắp dẻo, bấm vào hạt thấy mềm, thì khi nấu hạt bắp sẽ chảy nhựa ngọt, tạo ra độ sánh tự nhiên và hương thơm hấp dẫn
  • Bạn còn có thể thay bắp nếp bằng 100 g hạt mít luộc chín, bóc vỏ, xay nhuyễn. Hạt mít luộc chín rất dẻo bùi, tạo ra vị ngậy cực kì đặc biệt mà không hề át mùi bắp thơm. Hạt mít rất bổ dưỡng nữa đấy!

Sơ chế bắp:

Cách làm sữa bắp
Sơ chế bắp
  • Trái bắp tươi mua về nếu còn nguyên lá, chúng mình lột bỏ bớt các lá già màu xanh đậm ở ngoài, giữ lại lá non màu nhạt, sờ mềm tay, và giữ cả phần râu bắp. Bạn rửa thật sạch lá, râu và trái bắp.
  • Trái bắp :Bạn tách hạt bắp khỏi cùi bắp, giữ lại cùi. Bạn có thể lựa chọn cách dùng dao bào/cắt lấy hạt, hoặc tách hạt. Cả hai cách đều nhanh gọn, cho ra chất lượng sữa như nhau.
  • Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng phần bã bắp sau khi vắt lấy sữa để làm chả chay hay làm bánh, Bếp Trí Năng khuyên bạn không nên bào/cắt hạt quá sâu hoặc tách bắp theo hàng vì khi đó phần bã sẽ lẫn cả mày bắp dính sát ở cùi, xạm miệng khi ăn.
  • Lá dứa bạn rửa sạch, bó gọn.

Lưu ý:

  • Phần lá non bên trong có hương thơm và vị ngọt tự nhiên, còn lá già thì không còn mùi vị gì nữa.
  • Râu bắp được dùng như một vị thuốc Đông y lành tính, vị ngọt tính bình, có tác dụng lợi tiểu, đặc biệt tốt cho người bệnh thận. Râu bắp bán rất nhiều ngoài chợ và rất rẻ, bạn có thể mua thêm về đun lấy nước ngọt nha, sữa bắp sẽ càng ngon và bổ.

Bước 2: Cách nấu sữa bắp

Cách làm sữa bắp
Xay và lọc bắp

Lá, râu và cùi bắp

Bạn cho vào nồi, đổ 500 ml nước, đun sôi. Sau đó bạn hạ nhỏ lửa đun lom rom khoảng 30 phút lấy nước ngọt. Bạn cũng nên dùng nước đã lọc qua bình lọc nước để sữa được ngon, ngọt và sạch nhé.

Bí quyết để sữa sánh mịn

Ở bước này, nếu muốn sữa mịn tinh như sữa đậu nành hay sữa bò thì bạn lót vào rây một lớp khăn nữa nhé. Chỉ lọc qua rây thì sữa sẽ hơi bột bột lợn cợn, đúng kiểu sữa bắp ngoài tiệm.

Bã sau khi chắt lấy nước

Sau khi vắt sữa chúng mình có thể tận dụng để làm bánh bắp chiên giòn, trộn vào pancake, gói chả giò chay,…

Sau khi luộc được 30 phút

Bạn vớt bỏ cùi, râu và lá bắp. Bạn đổ phần sữa bắp vừa vắt vào nồi nước luộc, thả bó lá dứa vào nồi, tăng lửa lên mức vừa.

Lưu ý :

Bạn nhẹ nhàng khuấy nồi liên tục không để sữa bị khét.

Đun sữa

Cách làm sữa bắp
Đun sữa bắp

Khi sữa vừa bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa ngay để sữa chỉ sôi lăn tăn. Bạn cho 350 ml sữa tươi, 30 g đường và một nhúm muối nhỏ xíu vào khuấy đều tay. Bạn đun nhỏ lửa thêm 2-3 phút cho đường và muối tan, sữa sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi.

Một số điều cần biết

  • Một trong những thất bại phổ biến nhất khi làm sữa bắp là tình trạng sữa tách lớp. Sữa không có màu vàng óng đồng nhất mà tinh bột kết thành những hạt màu vàng lắng xuống đáy, khuấy lên không tan, các hạt màu vàng trôi nổi trông kém ngon dù hương vị sữa không ảnh hưởng.
  • Nguyên nhân sữa bắp tách lớp là do khi đun, bạn để sữa sôi mạnh. Chỉ cần sôi bùng quá mười giây là nó bắt đầu tách nước rồi. Vì thế, bạn vừa khuấy vừa phải để ý canh nha. Chúng mình cho sữa tươi vào sau cũng giúp nồi sữa hạ nhiệt độ, giảm tình trạng tách lớp đó.

Nếu không có lá dứa, sau khi tắt bếp bạn cho một ít vani vào cho thơm hoặc bỏ qua cũng không sao.

Chọn đường

  • Đường trong công thức làm sữa bắp có thể là đường phèn, đường kính hoặc đường ăn kiêng. Bạn không nên dùng các loại đường thô có mùi mật nồng hay đường màu làm mất đi màu vàng tươi mát của bắp..
  • Đường phèn thích hợp nhất cho sữa bắp vị ngọt thanh. Nhưng nó thường ở dạng cục, bạn nhớ khuấy đến khi đường tan hẳn nha. Lượng đường bạn gia giảm theo khẩu vị và độ ngọt của từng loại đường nhé.

Tỉ lệ nước:sữa tươi

  • Bạn có thể thay đổi miễn sao lượng chất lỏng rơi vào khoảng 1,5 l. Càng nhiều sữa tươi thì sữa bắp càng ngậy béo, nhưng màu sữa và mùi bắp sẽ nhạt bớt. Lượng 1,5 l chất lỏng bạn cũng có thể tăng giảm tùy bạn muốn sữa sánh đặc tới đâu nha.
  • Bạn có thể thay 350 ml sữa tươi bằng 200 ml sữa tươi + 150 ml nước cốt dừa để có món sữa bắp cốt dừa độc đáo thơm ngon. Sữa bắp hương dừa khi để tủ lạnh có thể kết tụ các hạt váng màu trắng trên mặt sữa, đó là chất béo trong nước cốt dừa. Khi đó, bạn chỉ cần đun cho sữa hơi âm ấm là các hạt màu trắng sẽ tan ra, sữa lại ngon đẹp như bình thường.
  • Bạn cũng có thể bỏ hẳn đường và sữa tươi, thay vào đó, bạn tăng lượng nước lên 1,5 l và dùng 3-4 thìa canh sữa đặc.

Bước 3: Cách Làm Sữa Bắp – Hoàn thành

Cách làm sữa bắp
Hoàn thành sữa bắp thơm ngon sánh mịn

Sữa bắp ngon màu vàng óng đồng nhất, không tách lớp, mùi bắp thơm đặc trưng, vị ngọt vừa phải, thoảng chút beo béo của sữa tươi, có độ sánh nhẹ.

Sữa bắp có thể uống nóng hoặc lạnh đều ngon. Bạn có thể cho thêm vào sữa bắp các loại trân châu, thạch, pudding như khi uống trà sữa đó!

Khi bảo quản sữa bắp, bạn để sữa nguội về nhiệt độ phòng, cất vào tủ lạnh uống trong 3-4 ngày nhé.

Mách bạn tham khảo thêm:

Cách làm kimbap chiên giòn rụm chuẩn Hàn Quốc

Cách làm gà rán sốt cay cực đơn giản chuẩn Hàn Quốc

Hãy tham khảo một số sản phẩm đồ bếp tại Bếp Trí Năng nhé!

Bếp Trí năng chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.