Cách làm thịt bò khô cay cay hấp dẫn

Nếu bạn là một tín đồ đam mê các món ăn vặt thì bạn cần xem qua bài viết này. Bạn thích ăn thịt bò khô nhưng có thể lo lắng về chất lượng? Vậy thử tự tay chuẩn bị ngay trong chính căn bếp của gia đình mình nhé, vừa tiết kiệm chi phí mà lại đảm bảo vệ sinh và an toàn. Hãy cùng Bếp Trí Năng vào bếp làm ngay nhé!

Cách làm thịt bò khô cay siêu đơn giản tại nhà

Cách làm bò khô cay cay
Bò khô cay cay

Cách làm bò khô theo miếng

Cách làm bò khô cay ngon
Thịt bò khô miếng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò nguyên miếng 1 kg
  • Tỏi 2 củ
  • Sả 4 củ
  • Gừng 1 củ
  • Ớt tươi 2 trái
  • Gia vị : ngũ vị hương 2 gói, đường trắng 3 muỗng, nước mắm ngon 3-4 muỗng, dầu hào 5-7 muỗng, muối trắng 1 muỗng, hạt tiêu xay 1 muỗng, dầu điều 2 muỗng, mật ong 3 muỗng.

Chọn thịt bò ngon:

Lựa chọn phần thịt bò ở bắp hoặc thăn, bản to, ít mỡ. Chọn những miếng bò có màu đỏ tươi ngon, không bị sẫm màu, khi sờ vào thịt bò săn chắc, không bị nhão là được. Thịt dính nhẹ, không dính tay quá. Không có mùi hôi kiểu khó chịu.

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò đem đi rửa sạch. Cắt thịt bò thành những miếng to theo thớ dọc. Không nên thái mỏng quá hoặc dày quá. Bản dày khoảng 0,5 cm là đạt tiêu chuẩn. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.Sả đập dập, băm nhuyễn.Ớt tươi thái nhỏ, dùng cả hạt ớt để tăng thêm vị cay nồng.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho tất cả những miếng thịt bò vào một cái tô lớn.
  • Thêm các loại gia vị gồm ngũ vị hương 2 gói, đường trắng 3 muỗng, nước mắm ngon 3-4 muỗng, dầu hào 5-7 muỗng, muối trắng 1 muỗng, hạt tiêu xay 1 muỗng, dầu điều 2 muỗng, mật ong 3 muỗng vào cùng.
  • Nếu không ăn được quá cay thì có thể cho một chút ớt, bởi món này bắt buộc cần có vị cay. Có thể thay thế ớt tươi bằng ớt bột mua ngoài siêu thị để giảm bớt độ cay nồng.
  • Lật đều các mặt của miếng thịt bò để gia vị ngấm đều thớ thịt.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại rồi đem vào để trong tủ lạnh từ khoảng 4-6 tiếng đồng hồ. Nhớ bọc thật kĩ để thịt bò không bị ám mùi vào các thực phẩm khác có trong tủ.

Bước 3: Làm chín thịt bò ướp

  • Cho thịt bò ra khỏi tủ lạnh, để 1 lúc cho bớt lạnh (không nên dùng lò vi sóng).
  • Đặt 1 chiếc chảo lên bếp cho nóng.Gắp từng miếng thịt bò cho vào chảo để rim cùng với lửa vừa. Lật thường xuyên hai mặt để cho nước trong thịt bò ra thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, tới khi chín thịt bò và nước đã cạn thì tắt bếp để nguội.
  • Khi rim thịt thì cần nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, hoặc có thể cho nước ướp thịt vào rim cùng để thịt bò đậm đà hơn.Gắp ra đĩa và để nguội.

Bước 4: Giã thịt và sấy khô

Dùng chày để cán hoặc giã đều miếng thịt thành một lớp mỏng hơn, cho mềm ra.

Có hai cách để bạn có thể sấy khô:

Cách 1: Bằng lò nướng

Bật lò nướng trước khi cho bò vào khoảng 10 phút để cho nhiệt độ trong lò lên đến 100 độ C.Trải thêm một lớp giấy bạc lên trên của vỉ nướng. Xếp từng miếng thịt thành lớp một lên trên.Cho thịt vào lò nướng.Cứ 10 phút thì rút vỉ nướng thịt ra để lật một lần để hai mặt được chín đều nhau và khi có màu sắc đồng đều. Sấy như vậy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.

Cách 2: Bằng chảo

Cho chảo lên bếp, bật lửa đun nóng.Gắp từng miếng thịt bò cho vào chảo, mở lửa nhỏ. Lật liên tục và đều tay để miếng thịt bò để không bị cháy xém và khô đều nhau. Thịt bò tới khi chuyển sang màu nâu đỏ sẫm là được.

Yêu cầu thành phẩm:

Những thớ thịt dài, đều màu sẫm đỏ. Thịt không bị quá khô, khi nhai vẫn ra nước hơi ngọt. Hương thơm hấp dẫn của gia vị cùng ngũ vị hương.

Cách làm bò khô xé sợi

Cách làm bò khô xé sợi
Bò khô xé sợi

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm thịt bò khô xé sợi tương tự với thịt bò khô miếng. Nhưng cần lưu ý là thịt bò khô xé sợi cần đến những miếng thịt bò thớ dài để khi chế biến thì sợi thịt bò không bị ngắn mủn.

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò bạn mang đi rửa sạch, thái theo chiều dọc của thớ thịt thành những miếng bản to có chiều dày khoảng từ 0,7- 1 cm. Cho thịt vào cái bát sạch cùng với Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Cho các gia vị thêm vào như ngũ vị hương, đường trắng, nước mắm, dầu hào, muối trắng, hạt tiêu, dầu điều, mật ong chung với thịt bò.

Dùng găng tay sạch để trộn đều để gia vị ngấm vào từng thớ thịt.

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín thịt ướp để vào tủ lạnh ngăn mát từ 4-6 tiếng. Nếu có thời gian, có thể để 8 tiếng để gia vị đậm đà hơn. Sau đó cho ra ngoài để bớt lạnh tự nhiên.

Bước 3: Rim thịt

Cho cả thịt và nước ướp thịt bò ban nãy vào chảo nóng. Lật đều tay. Để lửa nhỏ nhất cho tới khi cạn nước, miếng thịt khô lại thì nhanh tay tắt bếp. Để cho nguội bớt đi. Nếm lại thịt bò xem đã vừa gia vị chưa để điều chỉnh ngay.

Bước 4: Giã thịt

Sau khi thịt đã nguội bớt thì dùng chày giã những miếng thịt cho thịt mỏng, dẹt hơn. Đeo găng tay vào và xé nhỏ những miếng thịt thành những sợi dài, càng nhỏ càng tốt.

Bước 5: Sấy khô

Dùng giấy bạc trải lên trên mặt vỉ nướng rồi cho thì bò xé sợi lên trên. Trải đều một lớp mỏng. Bật lò nướng khi đạt tới 100 độ C thì cho vỉ nướng vào. Quay mặt mỗi lần trong 2-3 phút thì cho ra ngoài, để nguội bớt lại cho vào lò để quay tiếp. Cứ làm như vậy khoảng 2-3 lần là được. Lần cuối cùng thì cho vỉ nướng ra và để thị bò khô nguội lại hoàn toàn thì đem đi bảo quản.

Mách bạn tham khảo thêm cách làm các món ăn vặt khác tại Bếp Trí Năng:

Cách làm mực chiên xù giòn rụm ngon như ngoài hàng

Cách chiên khoai tây giòn rụm, ngon khó cưỡng

Và một số thiết bị nhà bếp khác tại Bếp Trí Năng. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.