Những nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc đơn giản

Một trong những món ăn vặt dân dã, cần nhiều nguyên liệu nhất phải kể đến bánh xèo. Bánh xèo bắt nguồn từ miền Trung, ngày nay mỗi vùng miền đều có cho mình một công thức bánh xèo riêng biệt. Riêng biệt về nước mắm, bột làm bánh xèo, nguyên liệu bên trong bánh xèo hay là rau ăn kèm. Bởi vì nó cần khá nhiều nguyên liệu, thế nên bài viết này Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn những nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc đơn giản mà chẩn vị.

Nguyên liệu làm bánh xèo giòn – thơm – ngon

1. Bột gạo

Nguyên liệu làm bánh xào
Bột gạo

Một loại bột được xay mịn sau khi ngâm. Khi sử dụng mặt ngoài bột khi chiên dầu sẽ giòn rụm, bên trong mềm dẻo.

2. Bột nghệ

Nguyên liệu làm bánh xèo
Bột nghệ

Sử dụng bọt nghệ sẽ giúp vỏ bánh xèo được vàng đẹp hơn.

3. Bia

Nguyên liệu làm bánh xào
Bia – nguyên liệu đặc biệt giúp vỏ bánh xèo ngon hơn

Có lẽ bạn sẽ thấy lạ khi cho bia vào để chiên bánh xèo. Nhưng đó chính là tuyệt chiêu giúp bánh xèo giòn ngon lâu hơn.

4. Thịt lợn

Nguyên liệu làm bánh xào
Thịt lợn ba chỉ

Thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.

Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.

Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Thay vào đó bạn nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.

5. Tôm 

Nguyên liệu làm bánh xào
Tôm tươi ngon
  • Tôm tươi là khi chân tôm trong suốt, dính chặt vào thân.
  • Thân tôm tươi sẽ hơi cong nhẹ, thịt săn chắc, không bị to và trương nước.
  • Đuôi tôm nếu còn tươi thì sẽ xếp gọn lại với nhau.
  • Nếu đuôi tôm xòe hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi thì chứng tỏ tôm đã chết lâu, không tươi nữa.
  • Nếu là tôm sú tươi thì vỏ sẽ có màu xanh ngọc trong suốt, bóng nhẹ, có sống chạy dọc giữa thân tôm.
  • Tôm he tươi thì sẽ có màu hồng trắng, mắt xanh và còn sống.
  • Tôm hùm còn tươi là khi vỏ bóng, canh xanh, hoa văn có màu nâu đen rõ ràng, tôm hùm càng to thì thịt sẽ càng ngọt, chắc.
  • Dùng mẹo giữ đuôi tôm và đầu tôm, kéo thẳng ra rồi đem ra nơi có nhiều ánh sáng để quan sát. Nếu khoảng cách giữa các khớp vỏ càng rộng thì chứng tỏ tôm đã chết lâu rồi.
  • Tôm có thể chọn tôm sú, tôm càng xanh hay tôm hùm hoặc bất cứ loại tôm nào mà bạn thích.
  • Chỉ cần là tôm tươi ngon, còn sống, chắc khỏe là đều được.

6. Một số nguyên liệu phụ

Giá, nấm hương, hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh…. Chúng ta hoàn toàn dễ kiếm ở các chợ, siêu thị.

7. Một số loại rau thơm ăn kèm với bánh

Nguyên liệu làm bánh xào
Rau sống ăn cùng bánh xèo
  • Rau sống ( rau sà lách)
  • Rau cải xanh
  • Rau thơm các loại: ( diếp cá, tía tô, ngò, thơm, rau quế..)
  • Rau mầm ( rau mầm của củ cải trắng)
  • Dưa leo
  • Soài chua
  • Mầm giá đỗ

8. Gia vị cần thiết

  • Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu

Cách làm bánh xèo

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Bếp Trí Năng:

Cách làm bánh xèo thơm ngon giòn rụm

Ở bài viết đó, Bếp Trí Năng đã thay thế bộ gạo bằng bột bánh xèo pha chế sẵn. Sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn đó! Nguyên liệu để chuẩn bị khá là dễ dàng nhưng quan trọng bạn phải chọn nguyên liệu TƯƠI – NGON – CHUẨN.

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.