Một trong những món ăn vặt dân dã, cần nhiều nguyên liệu nhất phải kể đến bánh xèo. Bánh xèo bắt nguồn từ miền Trung, ngày nay mỗi vùng miền đều có cho mình một công thức bánh xèo riêng biệt. Riêng biệt về nước mắm, bột làm bánh xèo, nguyên liệu bên trong bánh xèo hay là rau ăn kèm. Bởi vì nó cần khá nhiều nguyên liệu, thế nên bài viết này Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn những nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc đơn giản mà chẩn vị.
Nội dung chính bài viết
Nguyên liệu làm bánh xèo giòn – thơm – ngon
1. Bột gạo
Một loại bột được xay mịn sau khi ngâm. Khi sử dụng mặt ngoài bột khi chiên dầu sẽ giòn rụm, bên trong mềm dẻo.
2. Bột nghệ
Sử dụng bọt nghệ sẽ giúp vỏ bánh xèo được vàng đẹp hơn.
3. Bia
Có lẽ bạn sẽ thấy lạ khi cho bia vào để chiên bánh xèo. Nhưng đó chính là tuyệt chiêu giúp bánh xèo giòn ngon lâu hơn.
4. Thịt lợn
Thịt lợn có màu trắng hồng, bóng bẩy nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng.
Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt đàn hồi trở về trạng thái ban đầu. Nếu bề mặt thịt để lại vết khi dùng tay nhấn vào thì khả năng miếng thịt đó đã bị ôi thiu.
Không nên chọn những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ nào khác.
5. Tôm
- Cách chọn tôm tươi
- Thân những con tôm tươi sẽ hơi cong nhẹ, thịt săn chắc, không bị mọng nước.
- Đuôi tôm nếu còn tươi thì thường sẽ xếp gọn lại vào nhau.
- Đuôi tôm mà xòe ra hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi thì chứng tỏ tôm đã chết lâu, không còn tươi nữa.
- Nếu chọn tôm sú tươi thì vỏ sẽ có màu xanh ngọc đặc trưng, bóng nhẹ, có sống chạy dọc thẳng giữa thân tôm.
- Tôm he tươi thì sẽ có đặc điểm màu hồng trắng, mắt xanh và còn sống.
- Tôm hùm còn tươi đặc điểm là vỏ bóng, canh xanh, hoa văn có màu nâu đen đậm và rõ ràng, tôm hùm càng to thì thịt sẽ càng ngọt, săn chắc.
- Giữ đuôi tôm và đầu tôm rồi kéo thẳng, đem ra nơi có nhiều ánh sáng để quan sát. Nếu khoảng cách giữa các khớp vỏ càng rộng thì chứng tỏ tôm đã chết càng lâu.
- Tôm có thể chọn bất cứ loại tôm nào mà bạn thích. Chỉ cần tất cả đều tươi là được
6. Một số nguyên liệu phụ
Giá, nấm hương, hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh…. Chúng ta hoàn toàn dễ kiếm ở các chợ, siêu thị.
7. Một số loại rau thơm ăn kèm với bánh
- Rau sống ( rau sà lách)
- Rau cải xanh
- Rau thơm: ( diếp cá, tía tô, ngò, thơm hoặc rau quế..)
- Rau mầm củ cải trắng
- Dưa leo
- Soài chua
- Mầm giá đỗ
8. Gia vị cần thiết
- Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu
Cách làm bánh xèo
Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Bếp Trí Năng:
Ở bài viết đó, Bếp Trí Năng đã thay thế bộ gạo bằng bột bánh xèo pha chế sẵn. Cách đó giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn! Nguyên liệu để chuẩn bị khá là dễ dàng nhưng quan trọng bạn phải chọn nguyên liệu TƯƠI – NGON – CHUẨN.