Cơm cuộn rong biển hay còn gọi là Kimbap, một món ăn nhẹ không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng ưa thích vì sự tiện lợi của nó. Và nó khá là tiện lợi cho việc mang đến văn phòng ăn trưa hay đi dã ngoại. Cách làm cơm cuộn rong biển ngon cũng không quá khó mà món này còn rất dễ ăn, đủ dinh dưỡng. Cùng Bếp Trí Năng học cách làm cơm cuộn rong biển tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm. Và cách thực hiện cơm cuộn thì không quá cầu kỳ. Tất nhiên, bạn cũng nên cần phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và khéo léo một chút.
Nguyên liệu làm cơm cuộn rong biển
- Gạo tám thơm: 200gr
- Lá rong biển: Khoảng 4 lá
- Xúc xích: 3 chiếc
- Thanh thịt cua: 5 thanh
- Trứng gà: 3 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Cà rốt: 2 củ
- Củ cải vàng muối Hàn Quốc: 1 củ
- Gia vị khác: Dầu vừng, muối, nước mắm, sốt mayonaise
- Mành tre để cuộn
Cách làm
Bước 1: Nấu cơm
Công đoạn đầu tiên trong cách làm cơm cuộn rong biển ngon là nấu chín cơm và phải mềm dẻo. Để món cơm cuộn được ngon đúng vị Hàn thì Bếp Trí Năng mách bạn nên sử dụng gạo tám thơm để nấu cơm. Bởi loại gạo này vừa mềm vừa dẻo, khi nấu không cần nhiều nước mà cơm vẫn thơm, mềm và có độ kết dính tuyệt vời làm nên vị rất riêng của món Kimbap.
Cách nấu cơm như sau:
Bạn đem gạo tám vo sạch, loại bỏ trấu hoặc sạn nếu có, rồi đổ vào nồi cơm điện, cho lượng nước vừa phải, thêm 1 thìa cà phê muối rồi bật nút Cook và nấu như bình thường. Bạn không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm cơm bị nhão và nhoét khiến món cơm cuộn mất ngon. Khi cơm nguội, bạn thêm 1 thìa cà phê dầu vừng để tăng thêm vị thơm ngon của cơm và cũng dễ cuộn hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Trong khi chờ đợi cơm chín, bạn có thể tận dụng thời gian đó để sơ chế các nguyên liệu khác.
- Đối với cà rốt và dưa chuột thì bạn cần đem đi rửa sạch, nạo bỏ vỏ. Riêng đối với dưa chuột thì bạn bỏ cả phần ruột dưa đi để món cơm cuộn không bị ướt, nhão.
- Tiếp theo, bạn cần cắt dọc dưa chuột và cà rốt thành những thanh nhỏ có độ dày khoảng chừng 1.5cm.
- Lưu ý là chiều dài của dưa chuột và cà cốt cần cắt ngắn hơn chiều dài của lá rong biển dùng để cuốn cơm, để khi cuộn không bị nhô ra.
- Còn với củ cải vàng, xúc xích và thanh thịt cua thì bạn cũng cắt thành những thanh dài và nhỏ, đều nhau giống dưa chuột và cà rốt nhé.
Bước 3: Tráng trứng
Để thực hiện, bạn đập 3 quả trứng vào một chiếc bát, thêm chút hạt nêm rồi dùng đũa đánh đều lên. Sau đó, bạn cho trứng vào chảo chiên với 1 chút dầu ăn. Bạn nên sử dụng chảo có đường kính nhỏ để chiên trứng giúp miếng trứng dày dặn, khi cuộn cơm sẽ ngon hơn. Khi trứng được tráng chín, bạn thái trứng thành các miếng dài giống như dưa chuột và cà rốt.
Bước 5: Chuẩn bị mành tre cuộn Kimbap
Khi cơm nguội, bạn dùng mành tre để cuốn cơm với tất cả các nguyên liệu đã sơ chế. Ngoài mành tre thì cũng có rất nhiều dụng cụ để cuốn cơm khác. Tuy nhiên, cách làm cơm cuộn rong biển bằng mành tre sẽ ngon hơn, dễ dàng hơn, chặt hơn và đảm bảo vệ sinh hơn.
Trước hết, bạn trải tấm mành tre ra rồi đặt tấm rong biển lên trên mành tre. Tiếp theo, bạn cần dàn một lớp cơm tám mỏng lên bên trên. Chú ý rải cơm kín và đều mặt rong biển, riêng phần đầu và phần cuối của lá rong biển thì bạn dàn ít cơm hơn,. Làm như vậy khi cuốn, cơm sẽ không bị rơi ra ngoài.
Bước 6: Cuộn Kimbap
- Bạn đặt ngay ngắn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế khi nãy lên trên lớp cơm. Bạn nên trải ngang tất cả nguyên liệu trước mặt để cuốn được dễ dàng hơn.
- Chú ý: đừng cho quá ít nguyên liệu sẽ khiến món cơm cuốn bị ngán (do phần cơm nhiều hơn). Nhưng chúng ta cũng không nên cho quá nhiều nguyên liệu vì khi cuộn rất dễ bị rách, làm mất đi tính thẩm mỹ của Kimbap.
- Thường thì bạn nên cho như sau: 1 thanh thịt cua, 2 thanh dưa chuột, 1 thanh xúc xích, 1-2 thanh cà rốt, 1 thanh củ cải muối, thế là hợp lý.
- Bạn cuộn tròn lá rong biển bằng mành tre cho thật chặt tay để khi mà cắt kimbap thì các nguyên liệu bên trong không bị rời ra ngoài.
Thành phẩm
Bước cuối cùng, khi ăn, bạn nên dùng dao mỏng và sắc để cắt cơm thành các khoanh vừa ăn. Tránh dao cùn các khoanh sau khi cắt sẽ bị xấu và rơi nguyên liệu ra ngoài. Món này chấm cùng tương ớt tự làm và sốt mayonaise tự làm thì đúng vị luôn đó. Từng khoanh cơm dẻo dẻo, vị ngọt mát của rau củ, của thịt cua, béo béo của xúc xích và trứng hòa quyện cùng tương ớt và sốt mayonaise khiến chẳng ai mà nỡ từ chối món ăn này.
Như vậy, chỉ cần vài ba bước bạn đã có thể tự làm món cơm cuộn rong biển thơm ngon ngay tại nhà rồi. Chúc các bạn thành công nhé!
Bếp Trí Năng mách bạn tham khảo:
Cách làm kimbap chiên giòn rụm chuẩn Hàn Quốc
Cách làm gà rán sốt cay cực đơn giản chuẩn Hàn Quốc
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc thơm ngon ” đắt khách “
Và một số thiết bị nhà bếp tại Bếp Trí Năng