Cách làm cơm gà Hải Nam Singapore thơm ngon tại nhà

Cơm gà Hải Nam là một trong các món ăn ngon từ gà dành cho những ai yêu thích văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Sốt chan của cơm gà Hải Nam được làm từ nước luộc gà và nêm nếm khá vừa miệng. Khi ăn gà cùng cơm hoàn toàn không có cảm giác khô vì món cơm được nấu tơi, hạt trắng ngần ăn khá dậy mùi cùng thịt gà luộc mềm thơm nức mũi. Nghe cầu kì là thế nhưng cách nấu cơm gà Hải Nam cũng không quá phức tạp. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách làm cơm gà Hải Nam ngay nhé !

Cách làm cơm gà Hải Nam thơm ngon tại nhà

Cách làm cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam chuẩn vị

Nguyên liệu của món cơm gà Hải Nam

Nguyên liệu làm cơm gà Hải Nam (Ảnh Internet)
  • ½ con gà (khoảng 1,3 – 1,5kg)
  • 550g gạo loại dẻo thơm
  • Dưa leo, hành tây
  • Tỏi, hành tím, ớt, gừng, chanh
  • Gia vị: bột nghệ, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, nước tương, dầu mè

Lưu ý: Chọn gà nên chọn gà ta chắc thịt, có lớp mỡ mỏng để khi nấu thịt gà béo và mềm hơn. Nên chọn loại gạo dẻo như gạo ST25 sẽ phù hợp cho món cơm gà Hải Nam.

Cách nấu cơm gà Hải Nam đơn giản

Bước 1: Luộc gà

Cách làm cơm gà Hải Nam
Luộc gà ( Ảnh : Internet)

Nướng sơ ½ củ hành tây, 1 củ gừng nhỏ và 1 củ hành tím cho cháy vàng đều các mặt là được. Sau đó xắt lát gừng, cho hành tây, hành tím đã nướng vào dưới đáy nồi. Cho vào nồi 1l nước, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và nấu nước cho sôi lăn tăn.

Sau khi nước sôi cho gà vào và luộc trong 30 – 45 phút để chín hoàn toàn. Bạn có thể kiểm tra thịt gà đã chín chưa bằng cách xiên đũa sang phần đùi gà, nếu không có dịch đỏ chảy ra thì thịt đã chín.

Lưu ý: Để tạo màu sắc đẹp mắt cho thịt gà, bạn có thể thoa đều phần gà với 1 muỗng bột nghệ rồi mới cho vào luộc.

Gà vớt ra cho ngay vào nước đá để giữ được độ giòn và giúp gà mau nguội. Sau đó chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu cơm

Nấu chín cơm. Cơm gà Hải Nam ngon hay không phụ thuộc vào độ mềm dẻo của cơm

Vo gạo qua nước sạch từ 2 – 3 lần. Cho 550ml nước luộc gà vào và nấu trong nồi cơm điện như bình thường.

Lưu ý: Nấu cơm bằng nước luộc gà giúp cơm mềm, thơm và có màu vàng đẹp mắt.

Bước 3: Làm nước mắm gừng

Cách làm cơm gà Hải Nam
Cách làm nước nắm gừng

Cho 1 củ gừng nhỏ, 1 tép tỏi và 1 trái ớt vào xay nhuyễn (Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể giã bằng chày bình thường).

Cho vào chén 1 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước trắng và khuấy đều. Sau đó, thêm vào 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng nước chanh và cho phần tỏi, gừng, ớt đã xay vào và khuấy đều.

Bước 4: Làm nước tương tỏi ớt

Cách làm cơm gà Hải Nam
Cách làm nước tương tỏi ớt

Xay nhuyễn 1 tép tỏi và 1 trái ớt. Cho vào chén 3 muỗng đường, 2 muỗng nước và khuấy tan. Thêm vào 6 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè và phần tỏi ớt xay nhuyễn vào. Trộn đều để có chén nước tương tỏi ớt thơm ngon.

Thành phẩm

Cách làm cơm gà Hải Nam
Thành phẩm cơm gà Hải Nam ngon xuất sắc

Cơm bỏ vào chén và úp ngược vào đĩa để có hình dạng đẹp mắt. Xắt lát dưa leo. Sau đó đặt dưa leo và gà đã chặt lên xung quanh.

Món cơm này sẽ ăn kèm hai loại nước chấm: nước mắm gừng và nước tương tỏi ớt mới là đúng điệu.

Cách chọn gà ngon cho món cơm gà Hải Nam

Cách làm cơm gà Hải Nam
Cách chọn gà ngon cho món Cơm gà Hải Nam

Chọn thịt gà làm sẵn

Cách chọn gà ta

  • Nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • Thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước. Chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào. Điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách chọn gà công nghiệp

  • Gà công nghiệp chỉ khác với gà ta ở chỗ gà công nghiệp có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn gà ta.
  • Những loại thịt gà được đóng trong bao bì sẵn trong siêu thị bạn cần lưu ý hạn sử dụng. Nên chọn thịt gà trước ngày hết hạn ít nhất 1 ngày để đảm bảo độ ngon của thịt.

Chọn gà sống

Với gà trống:

  • Gà trống có thịt chắc, ngon là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã lớn tuổi.
  • Gà trống thiến cũng là lựa chọn được chị em truyền tai nhau là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ ăn rất ngon.

Với gà mái:

Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.

Chọn gà sống cũng rất đơn giản không có gì phải lựa chọn nhiều như gà đã làm sẵn, ngoài những điểm trên bạn có thể xem ở phần hậu môn gà. Gà ngon có phần hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường. Dưới nách gà không có hiện tượng chấm đỏ nhỏ, phòng lên, nếu có chắc chắn là gà bị tiêm nước.

Bạn nên tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chui xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, chân khô. Bởi đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nữa.

Xem thêm:

  • 1 số cách chế biến với món gà :

Cách làm gà chiên xù giòn rụm, ngon như ngoài hàng

Cách làm gà ủ muối vàng ươm, da giòn siêu ngon

Cách làm gà rán sốt cay cực đơn giản chuẩn Hàn Quốc

Bếp công nghiệp

Thiết bị lạnh công nghiệp

Tủ nấu cơm công nghiệp

Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công !

One thought on “Cách làm cơm gà Hải Nam Singapore thơm ngon tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.