Cơm gà Hải Nam là một trong những món cơm ngon từ gà dành cho những ai yêu thích văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Gây ấn tượng tới thực khách bởi sốt chan của cơm gà Hải Nam được làm từ nước luộc gà và nêm nếm khá vừa miệng. Khi ăn gà cùng cơm, sẽ cảm nhận được cơm hoàn toàn không có cảm giác khô vì món cơm được nấu tơi, hạt trắng ngần ăn khá dậy mùi cùng thịt gà luộc mềm thơm nức mũi. Nghe cầu kì là thế nhưng cách nấu cơm gà Hải Nam cũng không quá phức tạp đâu các bạn nhé! Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách làm cơm gà Hải Nam ngay nhé !
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- ½ con gà (khoảng 1,3 – 1,5kg)
- 550g gạo loại dẻo thơm
- Dưa leo, hành tây
- Tỏi, hành tím, ớt, gừng, chanh
- Gia vị thông dụng: bột nghệ, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, nước tương, dầu mè
- Lưu ý: khi bạn chọn gà nên chọn gà ta chắc thịt, có lớp mỡ mỏng để khi nấu thịt gà béo và mềm hơn. Và nên chọn loại gạo dẻo như gạo ST25 có độ mềm dẻo sẽ phù hợp cho món cơm gà Hải Nam.
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc gà
Nướng sơ qua ½ củ hành tây, 1 củ gừng nhỏ và 1 củ hành tím cho cháy vàng đều các mặt là được rồi. Sau đó xắt lát gừng, cho hành tây, hành tím đã nướng vào dưới đáy của chiếc nồi. Cho vào nồi 1l nước và gia vị: 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và nấu nước cho sôi lăn tăn.
Sau khi nước đã sôi bạn cho gà vào và luộc trong 30 – 45 phút để chín hoàn toàn. Và bạn cũng có thể kiểm tra thịt gà đã chín chưa bằng cách xiên đũa sang phần đùi gà, nếu không có dịch đỏ chảy ra thì thịt đã chín.
Lưu ý: Để tạo màu sắc đẹp và ngon mắt cho thịt gà, bạn có thể thoa đều phần gà với 1 muỗng bột nghệ rồi mới cho vào luộc.
Gà sau khi luộc cần vớt ra cho ngay vào nước đá để giữ được độ giòn và giúp gà mau nguội. Sau đó, chỉ cần chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu cơm
Vo gạo qua nước sạch tầm 2 cho đến 3 lần. Cho 550ml nước luộc gà vào và nấu trong nồi cơm điện như nấu cơm hằng ngày.
Lưu ý: Nấu cơm bằng nước luộc gà sẽ giúp cơm mềm, thơm hơn và có màu vàng đẹp mắt hơn.
Bước 3: Làm nước mắm gừng
Cho các gia vị: 1 củ gừng nhỏ, 1 tép tỏi và 1 trái ớt vào xay nhuyễn (Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể giã bằng chày bình thường).
Cho vào chén 1 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước trắng và khuấy đều. Sau đó, thêm vào một số gai vị: 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng nước chanh và cho phần tỏi, gừng, ớt đã xay vào và khuấy đều.
Bước 4: Làm nước tương tỏi ớt
Xay nhuyễn hoặc băm thật nhỏ 1 tép tỏi và 1 trái ớt. Cho vào chén 3 muỗng đường, 2 muỗng nước và khuấy đều cho tan. Thêm vào đó, 6 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè và phần tỏi ớt xay nhuyễn vào hỗn hợp trên. Trộn đều hỗn hợp đó để có chén nước tương tỏi ớt thơm ngon.
Thành phẩm
Cơm bỏ vào chén cơm hằng ngày và úp ngược vào đĩa để có hình dạng đẹp mắt. Xắt lát dưa leo. Sau đó đặt dưa leo và gà đã chặt lên xung quanh cho đẹp mắt.
Món cơm này sẽ ăn kèm cùng với hai loại nước chấm: nước mắm gừng và nước tương tỏi ớt mới là đúng điệu.
Xem thêm:
- 1 số cách chế biến với món gà :
Cách làm gà chiên xù giòn rụm, ngon như ngoài hàng
- 1 số sản phẩm tại Bếp Trí Năng :
…
Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công !