Cách làm pate gan ngon tại nhà, vừa nhanh vừa dễ dàng

Pate gan heo béo ngậy thơm lừng, ăn kèm với bánh mì đầy ắp giò chả, dưa leo, đồ chua đã là món ăn sáng vô cùng quen thuộc cùng với bất kì ai đúng không nào? Hôm nay, hãy vào bếp cùng Bếp Trí Năng để trổ tài chiêu đãi gia đình món pate gan hấp dẫn này với công thức đơn giản ngay nhé!

Tham khảo thêm >>

pate gan
Pate ga thơm ngon đầy chất dinh dưỡng

1.Chuẩn bị nguyên liệu cần có để làm pate gan

pate gan heo
Những nguyên liệu chủ yếu để làm pate gan
  • Thịt vai heo (xay): 400g
  • Gan heo: 200g
  • Gan gà: 100g
  • Da heo: 200g
  • Mỡ khổ: 200g
  • Bánh mì: 1 cái
  • Sữa tươi không đường:  700ml
  • Hành tây
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Gia vị thông dụng bao gồmf: muối, hạt nêm, đường, tiêu xay

2.Chi tiết cách chế biến pate gan heo với gan gà

Bước 1: Sơ chế gan heo

Sơ chế gan heo
  • Gan heo và gan gà sau khi đã mua về bạn rửa với nước cho sạch rồi ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút để khử mùi hôi.
  • Sau đó, bạn hãy vớt gan ra, cho vào tô ngâm cùng 350ml sữa tươi không đường khoảng 30 phút. Sau 30 phút, vớt gan ra, rửa qua cùng với nước cho sạch rồi để ráo.
  • Bạn hãy cắt khúc 1 ổ bánh mì, sau đó ngâm cùng 350ml sữa tươi không đường khoảng 15 phút, đến khi bánh mì mềm.

Bước 2: Sơ chế da heo với mỡ khổ

  • Bạn hãy rửa sạch da heo, có thể dùng dao lam cạo phần bề mặt da để làm sạch lông tơ. Đối với mỡ khổ, thì bạn cũng rửa sơ với nước cho sạch.
  • Bắc 1 nồi nước lên trên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1 củ hành tím, đun tới khi nước sôi thì hãy cho da và mỡ heo vào luộc ở lửa vừa khoảng 15 phút. Đến khi da và mỡ đã chín, có thể dùng đũa xiên qua được thì tắt bếp, vớt ra và để nguội.
  • Dùng dao cắt da heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn khoảng 2 lóng tay, sau đó cho vào máy xay thịt, xay khoảng 3 phút cho nhỏ. Mỡ khổ bạn hãy cắt thành từng lát mỏng, to.

Bước 3: Nấu chín nguyên liệu

pate gan heo
Nấu chín nguyên liệu
  • Bạn hãy lột vỏ,  và băm nhuyễn 2 củ hành tím cùng 2 củ tỏi. Hành tây thì bạn cũng bỏ vỏ, cắt thành hình múi cau.
  • Bắc chảo lên trên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đun tới khi dầu đã nóng thì bạn cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi dậy mùi thơm, hành tỏi đã chuyển sang màu vàng thì cho lần lượt 400gr thịt xay, hỗn hợp gan lúc nãy cùng da heo vào đảo đều. Tiếp đến, bạn cho bánh mì đã ngâm sữa cùng hành tây cắt múi cau vào xào cùng.
  • Nêm thêm vào chảo khoảng 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay cùng 3 muỗng canh đường. Bạn xào nguyên liệu ở lửa vừa và thêm khoảng 10 – 15 phút, đến khi nguyên liệu chín đều, cạn nước thì tắt bếp, rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Xay nhuyễn và đổ khuôn

  • Bạn hãy chia hỗn hợp nguyên liệu vừa xào thành 2 – 3 phần nhỏ, cho từng phần vào máy xay thịt xay trong khoảng 3 – 5 phút, tới khi các nguyên liệu nhuyễn mịn.
  • Dùng khay tròn hoặc là tô inox để làm khuôn. Trải đều dưới đáy khuôn khoảng 1 lớp mỡ heo, sau đó đổ phần pate vừa xay lên trên ngập gần đầy khuôn.
  • Cuối cùng, bạn hãy xếp lên trên mặt pate 1 lớp mỡ heo, dùng giấy bạc bọc kín miệng khuôn lại.

Bước 5: Làm pate gan

pate gan heo
Làm pate gan heo thơm ngon
  • Cho nước vào ngập gần khoảng 1/2 nồi áp suất rồi đặt xửng hấp vào. Sau đó, bạn hãy cho khuôn pate vào xửng, đậy nắp lại và bật nồi nấu trong khoảng 2 tiếng.
  • Sau 2 tiếng, bạn hãy lấy khuôn pate ra, cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 – 160 độ C.
  • Cuối cùng, bạn hãy đem khuôn pate ra, đảo đều sau đó chia vào các hộp đựng thực phẩm, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh tới khi dùng.

3. Hoàn thành và thưởng thức

pate gan
Món pate gan này ăn kèm bánh mì hay cơm, xôi trắng đều vô cùng thích hợp.

Pate gan chín nhừ, mềm ngon, thơm béo sẽ vô cùng hấp dẫn. Thịt và gan đều được tẩm ướp với các loại gia vị đậm đà nên không còn cảm thấy mùi tanh.

Món pate gan này ăn kèm với bánh mì hay cơm, xôi trắng đều vô cùng thích hợp. Bạn có thể dùng pate để ăn kèm với bánh mì, thêm chút giò chả, trứng chiên, dưa leo,… là đã được ngay một bữa sáng đầy đủ, thơm ngon rồi đấy! Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100% với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !!!

325 thoughts on “Cách làm pate gan ngon tại nhà, vừa nhanh vừa dễ dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.